“Hội tụ tinh hoa – Phát huy bản sắc - Liên kết phát triển” khẩu hiệu Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột năm 2017 

“Hội tụ tinh hoa – Phát huy bản sắc - Liên kết phát triển” khẩu hiệu Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột năm 2017

Thứ bảy - 11/03/2017 20:44
Tối 10/3, tại TP.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 đã chính thức khai mạc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Lễ khai mạc.
“Hội tụ tinh hoa – Phát huy bản sắc - Liên kết phát triển” khẩu hiệu Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột năm 2017

Cùng tham dự Lễ khai mạc có nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Thượng tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và một số địa phương.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, đồng chí Êban Y Phu, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk cho biết: Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 với chủ đề: “Hội tụ tinh hoa- phát huy bản sắc - liên kết phát triển”, được Chính phủ đồng ý cho phép tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và các tỉnh trong khu vực tổ chức. Chuỗi sự kiện diễn ra từ ngày 8 đến 13/3/2017 tại tỉnh Đắk Lắk với nhiều hoạt động lớn như: Trưng bày chuyên đề lịch sử Cồng chiêng Tây Nguyên; Triển lãm chuyên ngành cà phê; Hội thảo về Phát triển cà phê Việt Nam; Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên; Hội Đua voi và Đua thuyền độc mộc ở hồ Lắk; Thi đẽo tượng gỗ dân gian; Thi nhà nông đua tài; Thi ảnh nghệ thuật chủ đề cà phê và cồng chiêng. v.v...

Việc tổ chức Lễ hội lần này là nhằm tiếp tục quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột với bạn bè trong nước và quốc tế; nâng cao nhận thức, hành động của cộng đồng về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, đặc biệt là Không gian văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên - Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại; đồng thời sẽ giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh và mời gọi đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế - xã hội cho các tỉnh Tây Nguyên.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cà phê Tây Nguyên, trong đó có cà phê Buôn Ma Thuột không chỉ là một sản phẩm tiêu biểu của nền nông nghiệp đất đỏ bazan mà đã thực sự trở thành biểu tượng tuyệt vời của sự quyến rũ, hết mực độc đáo của vùng đất được xưng tụng là “Nóc nhà Đông Dương”.

Theo Thủ tướng, hạt cà phê giúp gắn kết tình yêu, tình bạn, không chỉ giữa những người Việt Nam trên khắp mọi vùng miền mà cả bạn bè quốc tế đến Tây Nguyên. Tất cả cùng chia sẻ với tách cà phê thơm nồng, ấm đượm mồ hôi, tình yêu thiên nhiên, tinh thần cần cù vượt khó của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên như: Ê Đê, Gia Rai, Mơ Nông, Ba Na, Kinh… Hạt cà phê trở thành cầu nối đưa Tây Nguyên đến với thế giới và kéo cả thế giới về với không gian Lễ hội cồng chiêng mang đậm chất sử thi, đầy sắc thái huyền thoại và di sản của đại ngàn Tây Nguyên.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nói đến cà phê, không thể không nói đến tầm nhìn vươn lên giàu có của một trong những cao nguyên được thiên nhiên ưu đãi bậc nhất Châu Á, mà nơi đây cà phê đã trở thành sinh kế quan trọng.

Trong không khí lễ hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ với đồng bào, các vị khách quý cùng bạn bè quốc tế tầm nhìn về một Tây Nguyên mới. Đó là phải đưa Tây Nguyên trở thành một cao nguyên trù phú, phát triển, đồng thời là biểu tượng nổi bật của du lịch Việt Nam mang đậm sắc thái huyền thoại và di sản của Châu Á thế kỷ thứ XXI.

Để hiện thực hóa điều đó, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tây Nguyên phải có chiến lược bền vững trong việc hồi sinh trở lại vẻ đẹp đại ngàn của một vùng đất đậm chất sử thi, phải luôn ý thức giữ gìn không gian sống, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và truyền thống, niềm tự hào thiêng liêng của các cộng đồng Ê Đê, Gia Rai, Mơ Nông, Ba Na, Kinh….trong đại các gia đình dân tộc Việt Nam.

Cũng nhằm hiện thực hoá đưa Tây Nguyên phát triển, Thủ tướng yêu cầu ngành du lịch, ngành nông nghiệp, cây cà phê cần tương tác về chiến lược và ý chí, cùng nhau đưa Tây Nguyên trở thành một trong những địa danh thưởng lãm cà phê độc đáo bậc nhất thế giới.

Thủ tướng chỉ đạo, hãy để chủ đề “Hội tụ tinh hoa – Phát huy bản sắc - Liên kết phát triển” không chỉ dừng lại là khẩu hiệu lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột năm 2017 mà tinh thần này, lời văn này cần trở thành kim chỉ nam cho chiến lược hành động, là công thức để thương hiệu cà phê Tây Nguyên lan tỏa khắp thế giới và đạt được vị thế tương xứng.

Đề cập đến Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Từ bao đời nay, tiếng cồng, tiếng chiêng đã trở thành tiếng nói của tâm hồn, của khát vọng, diễn tả niềm vui, nổi buồn và những ước mơ của người Tây Nguyên. Lễ hội cồng chiêng đã trở thành di sản văn hoá phi vật thể đại diện cho nhân loại, được UNESCO công nhận. Và riêng với chúng ta, đây thực sự là di sản quý báu trong kho tàng văn hoá Việt Nam.

 

Các tiết mục nghệ thuật  được hơn 400 diễn viên, 
nghệ sỹ trong nước, quốc tế và các tỉnh Tây Nguyên trình diễn tại Lễ khai mạc

Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thay mặt Đảng, Chính phủ đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực và kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các tỉnh Tây Nguyên. Theo Thủ tướng, đời sống của cộng đồng các dân tộc ở Tây Nguyên đã được nâng cao hơn; an ninh, quốc phòng được đảm bảo. Tuy nhiên, một điều hết sức quan trọng là các tỉnh Tây Nguyên phải nỗ lực hơn nữa để đảm bảo được đời sống, sinh kế bền vững cho người nông dân trồng cà phê nói riêng và nông nghiệp nói chung, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số, họ phải được hưởng lợi một cách tương xứng với công sức lao động và thành quả phát triển của Tây Nguyên – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Ngay sau phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhiều tiết mục nghệ thuật mang đậm màu sắc Tây Nguyên được các nghệ sỹ trong nước, quốc tế và các tỉnh Tây Nguyên biểu diễn, tạo nhiều ấn tượng với người dân và du khách./.

Theo Báo điện tử Đảng CSVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn Bản Mới

THÔNG BÁO

của Ban tổ chức Cuộc thi “ Tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam năm 2020” về Kết quả thi vòng 1, nội dung thi vòng 2 và Danh sách thí sinh đạt điểm tham gia thi tự luận vòng 2

Lượt xem:2 | lượt tải:1

HD.68.BTGTU

Tuyên truyền kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2020

Lượt xem:35 | lượt tải:25

CV.2875.BTGTU

V/v gửi Đề cương Tuyên truyền kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội Người cao tuổi Việt Nam(10/5/1995 - 10/5/2020)

Lượt xem:36 | lượt tải:25

CV.2872.BTGTU

mời dự Hội nghị BCV trực tuyến tháng 02-2020

Lượt xem:80 | lượt tải:32

HD.121.BTGTW

Tuyên truyền kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2020

Lượt xem:137 | lượt tải:51

HD.66.BTGTU

hướng dẫn công tác tuyên truyền miệng, hoạt động báo cáo viên năm 2020

Lượt xem:195 | lượt tải:91

CV.2845.BTGTU

V/v tuyên truyền phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona gây ra

Lượt xem:185 | lượt tải:76
truongsa
1114711 DAN HOI THU TRUONG CO QUAN CHUC NANG TRA LOI
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao

Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập72
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm69
  • Hôm nay5,860
  • Tháng hiện tại246,338
  • Tổng lượt truy cập5,749,716
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 03/GP- TTĐT, ngày 21 tháng 9 năm 2015
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Bà Lê Thị Kim Đơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây