Tháng Bảy chúng con về với Mẹ 

Tháng Bảy chúng con về với Mẹ

Thứ ba - 26/07/2022 03:15
Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã từng nói: Đất nước hòa bình, không có niềm vui nào bằng ngày trở về, nhưng cũng không có nỗi đau, mất mát nào khi những người mẹ không còn được đón những người con thân yêu trở về trong vòng tay của Mẹ. Tháng Bảy tri ân, chúng ta lại về với các Mẹ để một lần nữa cảm ơn, trân trọng sự cống hiến, hy sinh của các Mẹ; lần nữa tự hào rằng đất nước chúng ta có các Mẹ Việt Nam Anh hùng.
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Tổng Công ty Tân cảng Sài gòn thăm hỏi, tặng quà mẹ Y Tría
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Tổng Công ty Tân cảng Sài gòn thăm hỏi, tặng quà mẹ Y Tría
Thực hiện chương trình phối hợp tuyên truyền biển đảo, từ năm 2016 đến nay, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã tổ chức nhiều hoạt động dân vận, an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa tại địa bàn tỉnh. Trong đó, hoạt động phụng dưỡng, chăm sóc các Mẹ Việt Nam Anh hùng luôn được hai cơ quan đặc biệt quan tâm. Tháng Bảy này, những người con từ Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy lại về với các Mẹ. Hiện tại, tỉnh ta còn hai Mẹ Việt Nam Anh hùng là mẹ Đặng Thị Thu (phường Duy Tân, thành phố Kon Tum) và mẹ Y Tría (xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông). Ngoài sự quan tâm, đùm bọc của Nhà nước, cả hai mẹ đều đang được Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn nhận phụng dưỡng suốt đời. Chiến tranh đã lùi xa, tiếng súng đã ngừng nhưng đau thương mà nó để lại vẫn âm ỉ, nhức nhối. Trong hoàn cảnh ấy, có thể thấy rằng tấm lòng của những người ở lại và thế hệ sau cũng là một liều thuốc xoa dịu vết thương lòng. Dịp 27/7 năm nay, cả mẹ Thu và mẹ Tría đều nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và niềm vui bất ngờ từ các cơ quan, đơn vị đang chăm sóc, phụng dưỡng. Cách đây mấy tháng, căn nhà mẹ Đặng Thị Thu đang ở bị hư hỏng nặng do thời gian xây dựng đã khá lâu. Vợ chồng người con trai đang chăm sóc Mẹ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thu nhập không ổn định. Biết được điều này, thành phố Kon Tum và Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã quyết định hỗ trợ tổng cộng 30 triệu đồng cho gia đình mẹ Đặng Thị Thu sửa chữa nhà, đảm bảo cho Mẹ có chỗ ở vững trãi, an hưởng những ngày vui bên con cháu. Trong gian nhà mới, trong cái nắm tay thật chặt của những người lính Hải quân, ánh mắt mẹ không dấu được niềm vui. Anh Phạm Văn Thanh - Con ruột mẹ Đặng Thị Thu chia sẻ: Từ mấy hôm trước khi biết tin có các anh chị của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các chú bộ đội Hải quân đến thăm, mẹ mong lắm. Nhờ sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và các đơn vị nhận phụng dưỡng, gia đình đã có điều kiện tốt hơn để chăm sóc mẹ. Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, gia đình rất mừng vì đã sửa được căn nhà kiên cố để chăm lo hương hỏa cho cha, cho anh và có chỗ ở đảm bảo hơn cho mẹ.
Cũng giống như mẹ Thu, mẹ Y Tría có chồng và con trai anh dũng hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Mái tóc bạc phơ, tấm lưng còng sau bao năm vất vả, đôi chân không còn khỏe nhưng khi biết có đoàn đến thăm, Mẹ vẫn cố gắng bước ra tận cửa để chờ đón giống như đón những đứa con từ phương xa trở về. Thượng tá Đoàn Văn Uẩn- Phó Chủ nhiệm chính trị, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn báo cho mẹ và gia đình tin vui: Năm 2022, ngoài hai Mẹ Việt Nam Anh hùng, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã phụng dưỡng suốt đời thêm 10 thân nhân liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng của tỉnh Kon Tum. Nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ, Tổng công ty xin gửi tặng đến các Mẹ và các thân nhân được nhận phụng dưỡng mỗi người một phần quà trị giá 3.500.000 đồng. Đặc biệt,  thông qua Tổng công ty, Bộ Quốc phòng trân trọng gửi đến mẹ Y Tría số tiền mặt 2.000.000 đồng và chiếc áo lụa chứa đựng tình cảm, sự trân trọng, biết ơn của các chiến sỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam dành cho Mẹ. Năm nay, mẹ Y Tría bước sang tuổi 92, việc nói chuyện đã gặp nhiều khó khăn. Nhưng trong ngày được gặp gỡ những đứa con phương xa, được nhận quà tri ân từ Bộ Quốc phòng, mẹ không dấu được niềm vui, ánh mắt xúc động, khóe mắt rưng rưng, mẹ nói: Cảm ơn Đảng, cảm ơn Nhà nước! Câu nói của mẹ ngắn gọn, mộc mạc và kiên định đúng như tình cảm của đồng bào Xơ Đăng dành cho Đảng, cho cách mạng. Được biết, làng Mô Pả, xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông nơi mẹ Y Tría sinh sống từng là căn cứ cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Bản thân mẹ Y Tría giác ngộ cách mạng từ sớm và từng có nhiều đóng góp cho các mạng thông qua vai trò làm Trưởng thôn, Chủ tịch Hội phụ nữ xã... Mẹ đã vinh dự nhận được Huân chương Quyết thắng hạng Nhất, Huân chương Giải phòng hạng Ba, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất. Đến thăm các mẹ, đồng chí Nguyễn Quang Thủy- Phó trưởng ban Thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã ân cần thăm hỏi, động viên các mẹ, đồng thời chia sẻ: Các mẹ chính là hiện thân của một dân tộc anh hùng. Tỉnh Kon Tum nói riêng, cả nước nói chung thật tự hào khi có các Mẹ Việt Nam Anh hùng như mẹ Đặng Thị Thu, mẹ Y Tría. Các mẹ là tấm gương về lòng yêu nước, sự hy sinh để các thế hệ con cháu học tập, noi theo.
Trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, các Mẹ Việt Nam Anh hùng đã trở thành những người chiến sĩ thầm lặng, góp phần làm nên những trang sử hào hùng của dân tộc. Trên mọi miền Tổ quốc những ngày này, cả dân tộc hướng về cội nguồn, nhớ về những chiến thắng hào hùng và cả những mất mát, hy sinh. Tháng Bảy - Tháng tri ân, chúng ta một lần nữa tự hào về một Việt Nam độc lập-tự do-hạnh phúc và không quên gửi lòng biết ơn vô hạn tới thế hệ cha anh đi trước, những người hiến dâng thanh xuân, xương máu cho hạnh phúc của ngày hôm nay. Tháng Bảy, chúng con lại về gặp các Mẹ- những người phụ nữ anh hùng của đất nước Việt Nam đã chấp nhận mất mát, đau thương và thầm lặng hy sinh cho Tổ quốc.


Bài, ảnh: Đào Thị Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

ĐỀ CƯƠNG

Tuyên truyền kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Lượt xem:315 | lượt tải:149

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Lượt xem:410 | lượt tải:237

CV.2490.BTGTU

Phổ biến, quán triệt NQ, CT của TW, TU (kèm tài liệu)

Lượt xem:1288 | lượt tải:2365

CV.2453.VPTU

V/v điều tra DLXH định kỳ 6 tháng đầu năm 2024

Lượt xem:1515 | lượt tải:214

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Lượt xem:3028 | lượt tải:427

CV.2431.BTGTU

về phổ biến, quán triệt, tuyên truyền CT, NQ của Đảng tháng 5-2024

Lượt xem:1664 | lượt tải:766

TÀI LIỆU

Giao ban báo chí tháng 5-2024

Lượt xem:229 | lượt tải:234
 
pxyk2024
 
bao chi
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay6,768
  • Tháng hiện tại338,179
  • Tổng lượt truy cập32,010,972
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
SĐT: 0260.3862301     Fax: 0260.3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây