Công tác tuyên truyền biển, đảo năm 2022: Hiệu quả từ việc kết hợp hoạt động truyên truyền với công tác an sinh xã hội 

Công tác tuyên truyền biển, đảo năm 2022: Hiệu quả từ việc kết hợp hoạt động truyên truyền với công tác an sinh xã hội

Thứ hai - 09/01/2023 01:56
Trong năm 2022, hoạt động phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa Đảng ủy Quân cảng Sài Gòn (Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn) và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum (thực hiện Chương trình số 462-CT/ĐUQCSG-BTGTU) đã được triển khai rộng khắp thông qua nhiều hình thức. Trong đó, việc kết hợp truyên truyền biển đảo với công tác an sinh xã hội, phụng dưỡng người có công, chăm sóc thiếu niên nhi đồng... đã đem lại những kết quả tích cực.
Bàn giao nhà tình nghĩa và tặng quà cho gia đình bệnh binh A Bót (xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy)
Bàn giao nhà tình nghĩa và tặng quà cho gia đình bệnh binh A Bót (xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy)
Từ năm 2017, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn (TCSG) đã tiến hành nhận phụng dưỡng suốt đời 6 Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Tháng 4-2022, Tổng công ty TCSG phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các đơn vị, địa phương trong tỉnh tổ chức nhận phụng dưỡng suốt đời thêm 10 đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn với các chế độ như hỗ trợ phí sinh hoạt hàng tháng, thăm hỏi nhân dịp lễ, tết... Tổng số tiền khoảng 22 triệu đồng/người/năm. Phát biểu tại Lễ trao quyết định phụng dưỡng thân nhân liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng của tỉnh Kon Tum, Đại tá Đỗ Văn Tú-Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Tổng Công ty cho biết: Sau gần 8 năm đi vào hoạt động, Quỹ phụng dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sĩ” của Tổng công ty đã vận động được số tiền hàng chục tỷ đồng để tiến hành phụng dưỡng 365 Mẹ Việt Nam Anh hùng trên cả nước. Tại tỉnh Kon Tum, đến nay chỉ còn hai Mẹ, Tổng công ty đã quyết định mở rộng đối tượng, tiến hành nhận phụng dưỡng thêm đối tượng là thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng có điều kiện kinh tế khó khăn trên địa bàn. Hy vọng hoạt động phụng dưỡng suốt đời các đối tượng chính sách sẽ góp phần chung tay cùng tỉnh Kon Tum làm tốt hơn nữa công tác quan tâm, chăm sóc người có công; đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền biển, đảo tại địa phương.
Nhằm giúp các đối tượng phụng dưỡng có điều kiện tốt nhất để ổn định cuộc sống, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Tổng Công ty TCSG đã phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan rà soát thực trạng nhà ở của các hộ gia đình được phụng dưỡng để tiến hành hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa; đảm bảo ngoài số tiền trợ cấp hằng tháng, các hộ gia đình được nhận phụng dưỡng đều có nhà ở kiên cố. Qua rà soát, trong năm 2022, Tổng Công ty TCSG đã hỗ trợ gia đình mẹ Việt Nam anh hùng Đặng Thị Thu (phường Duy Tân, thành phố Kon Tum) 10 triệu đồng để sửa chữa nhà ở; hỗ trợ gia đình ông A Dát (thôn Đăk Da, xã Đăk Ring, huyện Kon Plông) 80 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa. Hiện tại, tất cả các đối tượng được Tổng công ty TCSG nhận phụng dưỡng đều có nhà ở kiên cố. Trong ngày được nhận bàn giao ngôi nhà tình nghĩa khang trang, ông A Dát không dấu nổi niềm vui: Từ khi cán bộ tuyên giáo và cán bộ xã đến báo tin ông được Bộ đội Hải quân trợ cấp tiền sinh hoạt hằng tháng, ông vui lắm! Bây giờ ông còn được tặng cả nhà ở và nhiều đồ dùng sinh hoạt giá trị, bà con dân làng ai cũng mừng cho ông. Ông cảm ơn bộ đội Hải quân, Ban Tuyên giáo và chính quyền xã nhiều lắm.
Ngoài ông A Dát, trong năm 2022, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các đơn vị, địa phương tiến hành rà soát, lựa chọn hỗ trợ thêm 04 gia đình chính sách khó khăn về nhà ở để tặng nhà tình nghĩa. Tổng cộng trong năm, Tổng công ty đã hỗ trợ tỉnh Kon Tum  số tiền hơn 400 triệu đồng để xây dựng 05 căn nhà tình nghĩa và sửa chữa nhà ở cho các đối tượng chính sách. Ngày 27/7/2022 là một dịp đáng nhớ với gia đình bệnh binh A Bót (làng Điệp Lốk, xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy). Căn nhà mới khang trang do Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn hỗ trợ xây dựng đã hoàn thành và bàn giao cho gia đình ông đúng dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Ngoài được tặng nhà, ông A Bót và nhiều gia đình thương binh, bệnh binh, người có công với các mạng của xã Ya Tăng cũng được tặng những món quà quà tri ân ý nghĩa từ những người lính hải quân thuộc Tổng công ty TCSG. Lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình bệnh binh A Bót đã trở thành một ngày hội đoàn kết tình quân- dân với sự tham gia đông đủ bà con dân làng, hàng chục hộ gia đình chính sách và đại diện chính quyền, đoàn thể của xã, của huyện, tỉnh và nhất là của những người lính Hải quân nhân dân Việt Nam. Bệnh binh A Bót chia sẻ: Niềm vui ngày hôm nay không chỉ của riêng một mình tôi. Tất cả các đồng chí, đồng đội và bà con dân làng đều rất phấn khởi. Tôi mong rằng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn sẽ có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa như thế này để giúp đỡ cho bà con, làm cho bà con hiểu biết nhiều hơn về bộ đội Hải quân.
Có thể thấy rằng, mỗi một căn nhà tình nghĩa, một món quà tri ân được trao đi là một thông điệp ý nghĩa được mang đến với đồng bào các dân tộc tỉnh Kon Tum, mang theo hình ảnh người chiến sỹ Hải quân luôn kề vai, sát cánh cùng bà con, được nhân dân quý mến, thương yêu và đón nhận; mang đến tình yêu của bà con đối với vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Được biết, ngoài xã Ya Tăng (huyện Sa Thầy), nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2022), tất cả các mẹ Viêt Nam anh hùng, các đối tượng được Tổng công ty TCSG nhận phụng dưỡng đều được tặng các phần quà giá trị. Hàng chục gia đình thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh được thăm hỏi, động viên, hỗ trợ với tổng số tiền trên 62.000.000 đồng.
Trong năm qua, việc kết hợp tuyên truyền biển đảo với tư vấn tuyển sinh và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ” cho học sinh nghèo, hiếu học cũng được thực hiện tốt, góp phần nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên, học sinh về chủ trương, quan điểm, chính sách của Đảng, Nhà nước về biển, đảo Việt Nam và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc. Trong năm, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Tổng công ty TCSG đã phối hợp với Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh tổ chức tuyên truyền biển đảo kết hợp tư vấn tuyển sinh, thu hút nguồn nhân lực cho hơn 200 em học sinh khối lớp 12 thuộc các trường THPT trên địa bàn thành phố Kon Tum và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ” cho các em học sinh nghèo, hiếu học (trị giá 40 triệu đồng).  
Có thể khẳng định, trong năm 2022, các hoạt động dân vận, đền ơn đáp nghĩa kết hợp với tuyên truyền biển, đảo đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Tổng Công ty TCSG phối hợp triển khai thực hiện tốt, góp phần giúp đỡ các gia đình chính sách khó khăn ổn định cuộc sống; hỗ trợ các em học sinh nghèo tiếp tục phấn đấu trong học tập và mang lại hiệu quả tuyên truyền cao; người dân phấn khởi, tin tưởng vào chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, dành tình cảm đặc biệt cho lực lượng Hải quân. Trong năm 2023, hai đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện tốt các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa”; dân vận, xã hội từ thiện kết hợp tuyên truyền biển, đảo trên địa bàn tỉnh. Trong đó tập trung vào hoạt động hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, chăm sóc người có công, coi đây là việc làm thiết thực, có ý nghĩa nhân văn, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc; góp phần tô thắm tình quân- dân, đưa hình ảnh biển, đảo Việt Nam, “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân” ghi sâu vào lòng nhân dân.


Bài, ảnh: Đào Thị Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

ĐỀ CƯƠNG

Tuyên truyền kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Lượt xem:315 | lượt tải:149

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Lượt xem:410 | lượt tải:237

CV.2490.BTGTU

Phổ biến, quán triệt NQ, CT của TW, TU (kèm tài liệu)

Lượt xem:1288 | lượt tải:2365

CV.2453.VPTU

V/v điều tra DLXH định kỳ 6 tháng đầu năm 2024

Lượt xem:1515 | lượt tải:214

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Lượt xem:3028 | lượt tải:427

CV.2431.BTGTU

về phổ biến, quán triệt, tuyên truyền CT, NQ của Đảng tháng 5-2024

Lượt xem:1664 | lượt tải:766

TÀI LIỆU

Giao ban báo chí tháng 5-2024

Lượt xem:229 | lượt tải:234
 
pxyk2024
 
bao chi
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay6,737
  • Tháng hiện tại338,148
  • Tổng lượt truy cập32,010,941
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
SĐT: 0260.3862301     Fax: 0260.3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây