Tin tức tổng hợp tuần 3 (tháng 12-2018) 

Tin tức tổng hợp tuần 3 (tháng 12-2018)

Thứ hai - 24/12/2018 07:45
Tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân tại chương trình Ngày hội “Vì biên cương Tổ quốc”; “Tình nguyện mùa đông”,“Xuân tình nguyện năm 2019” tại xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)
Tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân tại chương trình Ngày hội “Vì biên cương Tổ quốc”; “Tình nguyện mùa đông”,“Xuân tình nguyện năm 2019” tại xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)
1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Tin nhân sự trong tuần:
- Sáng 18-12, UBND tỉnh tổ chức Lễ công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm các đồng chí: Nguyễn Thanh Hùng - Phó giám đốc Sở Tài chính đảm nhiệm chức vụ Phó giám đốc Sở Công thương; Huỳnh Minh Chương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy giữ chức vụ Phó giám đốc Sở Công thương; Bùi Văn Cư - Phó giám đốc Sở Công thương giữ chức vụ Phó giám đốc Sở Xây dựng. Thời hạn bổ nhiệm các đồng chí đảm nhiệm chức vụ mới là 5 năm, kể từ ngày 1/1/2019.
- Sáng 20-12, Tỉnh ủy tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Theo đó, đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao Quyết định nghỉ hưu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (từ ngày 1/1/2019) đối với đồng chí Trần Bình Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh.
* Tối 16-12, với chủ đề “Lời hẹn miền thổ cẩm”, Lễ bế mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 4 năm 2018 diễn ra tại Quảng trường 16/3 (thành phố Kon Tum), khép lại 3 ngày (từ 14-16/12) sôi động với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, thể thao hấp dẫn, thu hút hàng vạn người dân trong tỉnh, trong nước và du khách nước ngoài đến xem, thưởng thức, tìm hiểu, trải nghiệm và hòa mình cùng các hoạt động.
Điểm nhấn trong đêm bế mạc tràn ngập tiếng cồng chiêng và những nhịp xoang truyền thống. Đó là những âm thanh, điệu múa đặc trưng của đại ngàn, vốn là linh hồn của Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên. Đặc biệt, phần trình diễn trang phục truyền thống của các chàng trai, cô gái đến từ 7 dân tộc tại chỗ tỉnh Kon Tum: Xơ Đăng, Ba Na, Giẻ - Triêng, Gia Rai, B’râu, Rơ Măm và H’rê đã đem đến cho người xem những bản sắc văn hóa vô cùng độc đáo của cộng đồng các dân tộc thiểu số.
Cùng với những bộ trang phục truyền thống, lấy cảm hứng từ hoa văn, phong cách đặc trưng, các nhà thiết kế thời trang đã cách điệu thành trang phục dùng trong lễ hội, trong lao động sản xuất, trong sinh hoạt hàng ngày và sử dụng trong công sở vừa mang nét truyền thống, vừa lịch lãm, vừa hiện đại. Đây cũng là lần đầu tiên 42 mẫu trang phục độc đáo và bản sắc được giới thiệu với công chúng.
Cùng với trình diễn trang phục truyền thống, một chương trình nghệ thuật đặc sắc cũng được các nghệ sĩ, nghệ nhân các tỉnh Kon Tum, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng, Quảng Nam thể hiện, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, ngợi ca vùng đất và con người nơi các dân tộc sinh sống.
Đặc biệt, phần giã bạn diễn ra sôi nổi, âm vang với tiếng cồng, tiếng chiêng, những điệu xoang uyển chuyển, nhịp nhàng, hòa cùng âm thanh của núi rừng Tây Nguyên đã gây ấn tượng tốt đẹp trong lòng của người dân và du khách.
Tại Lễ bế mạc, ghi nhận những đóng góp tích cực của các nghệ nhân, nghệ sỹ đã đóng góp vào sự thành công của Tuần Văn hóa - Du lịch Kon Tum lần thứ 4 năm 2018, UBND tỉnh Kon Tum đã tặng Bằng khen cho 17 Đoàn tham gia.
* Sáng 17-12, đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Công ty Okafoods Tokyo - Nhật Bản do ông Oka Takayuki - Giám đốc Công ty làm trưởng đoàn đến tham quan và khảo sát đầu tư tại tỉnh Kon Tum.
Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hùng đã thông tin một số kết quả về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2018, kết quả Tuần Văn hóa - Du lịch lần thứ 4 vừa được tỉnh tổ chức, một số tiềm năng và lợi thế cùng những chính sách ưu đãi của tỉnh khi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư.
Đồng chí bày tỏ niềm vui mừng khi được đón tiếp ông Oka Takayuki đến tham quan, khảo sát đầu tư tại tỉnh Kon Tum và khẳng định, với tiềm năng lợi thế không nhiều địa phương trong nước có được, tỉnh Kon Tum luôn chào đón các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đến với Kon Tum và luôn cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thu hút các nhà đầu tư khi đến với Kon Tum.
Công ty Okafoods Tokyo (Nhật Bản) có nhà máy tại tỉnh Quảng Nam, chuyên gia công các mặt hàng thủy sản. Trong chuyến công tác và làm việc với Tỉnh ủy Kon Tum, ông Oka Takayuki bày tỏ mong muốn được tìm hiểu đầu tư vào 3 lĩnh vực tại tỉnh Kon Tum, đó là phát triển sâm Ngọc Linh, trồng và chế biến cà phê xứ lạnh, phát triển quần thể khu nghỉ dưỡng tại Măng Đen (huyện Kon Plông).
Với sự đón tiếp trọng thị của Tỉnh ủy Kon Tum nói chung, của Bí thư Tỉnh ủy nói riêng, ông Oka Takayuki rất xúc động, hứa sẽ cùng với Công tyOkafoods Tokyo - Nhật Bản nghiêm túc nghiên cứu các lĩnh vực nói trên để hợp tác đầu tư tại tỉnh Kon Tum và hi vọng sẽ có cơ hội hợp tác, đồng hành cùng với chính quyền địa phương tỉnh Kon Tum trong phát triển kinh tế-xã hội thời gian tới.
* Cũng trong sáng 17/12, đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Công ty Okafoods Tokyo.
Trong 2 ngày 17-18/12, ông Oka Takayuki và đoàn công tác sẽ đến thăm Bảo tàng tỉnh Kon Tum và tham quan, khảo sát một số địa điểm ở 3 vùng kinh tế động lực của tỉnh, bao gồm: thành phố Kon Tum, Khu Kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y (huyện Ngọc Hồi) và Khu Du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen (huyện Kon Plông).
* Nhân dịp Lễ Giáng sinh 2018, sáng 17-12, Đoàn cán bộ lãnh đạo Tỉnh ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng các vị chức sắc Tòa Giám mục Kon Tum, Nhà thờ Tân Hương, Hội truyền giáo cơ đốc Việt Nam – Hội thánh Kon Tum.
Tại các nơi đến thăm, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Hòa đã ân cần thăm hỏi và chúc sức khỏe Giám mục Nguyễn Hùng Vị - Giám mục Giáo phận Kon Tum, Linh mục Đỗ Hiệu – Cai quản Giáo xứ thành phố Kon Tum, Mục sư Ân Ước và Mục sư Nguyễn Khắc Xuân – Quản lý Hội thánh Tin lành Kon Tum; gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến với tất cả bà con giáo dân, tín đồ trên địa bàn tỉnh hưởng một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc.
Đồng chí Nguyễn Văn Hòa mong rằng các vị chức sắc tôn giáo cùng các tín đồ, giáo dân luôn đồng hành với tỉnh trong công cuộc xây dựng và phát triển, đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống, sống phúc âm trong lòng dân tộc.
Các vị chức sắc tôn giáo cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh về việc tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở tôn giáo và tín đồ, giáo dân được tham gia các nghi lễ hoạt động đạo theo đúng quy định của pháp luật; cam kết sẽ tiếp tục hướng dẫn, vận động tín đồ, giáo dân trong tỉnh cùng nhau xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt việc đời việc đạo, quan tâm giúp đỡ các gia đình khó khăn, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do Trung ương và địa phương phát động, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum ngày càng phát triển.
* Sáng 17-12, Ủy ban MTTQVN tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” (2016-2018); tổng kết 15 năm thực hiện “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” trên địa bàn tỉnh (2003-2018).
Qua 3 năm (2016-2018) thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh đã xây dựng và tổ chức ký kết chương trình với UBND tỉnh chỉ đạo các cấp chính quyền phối hợp với Mặt trận và các tổ chức đoàn thể địa phương triển khai phối hợp, lồng ghép ngày càng tích cực các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua, mục tiêu xây dựng nông thôn mới.
Cụ thể, qua các đợt tuyên truyền, vận động, nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát huy sức mạnh đại đoàn kết, đã quyên góp Quỹ “Vì người nghèo” tổng kinh phí hơn 54,068 tỷ đồng, để hỗ trợ xây mới 697 căn nhà; sửa chữa 32 căn nhà; giúp phương tiện sản xuất 31 đối tượng. Cùng đó, công tác an sinh xã hội tiếp nhận nguồn ủng hộ 29,12 tỷ đồng để chăm lo tết cho 75.973 người nghèo, vui Trung thu cho thiếu nhi nghèo, mồ côi. Trong 3 năm, Mặt trận các cấp thực hiện vận động cứu trợ với số tiền 14,364 tỷ đồng để giúp nhân dân tại các địa phương và ngoài tỉnh bị thiên tai, bão lũ.
Mặt trận và UBND các huyện, thành phố còn phối hợp huy động nhân dân đoàn kết tham gia đẩy mạnh phong trào đóng góp đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi, nước sạch, vệ sinh môi trường, đường giao thông nông thôn… với tổng kinh phí hơn 9,1 tỷ đồng; duy trì tốt 628 tổ tự quản bảo vệ môi trường ở khu dân cư, 254 mô hình về quản lý chất thải tại cộng đồng; đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới và triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động giám sát với các nội dung thiết thực, gắn với phát triển KT-XH, ổn định trật tự xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng địa phương.  
Cuộc vận động được triển khai tích cực đã góp phần xây dựng và giữ các tiêu chí đạt được ở 13/102 xã đạt chuẩn nông thôn mới thời gian qua. Riêng năm 2018, có 8 xã đăng ký về đích nông thôn mới; có 2 xã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí; 26 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí; 41 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí và 4 xã đạt dưới 5 tiêu chí; số tiêu chí đạt chuẩn bình quân toàn tỉnh là 10,35 tiêu chí/xã.
Bên cạnh đó, qua 15 năm thực hiện “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống MTTQVN 18/11 hằng năm, Ủy ban MTTQVN các cấp luôn được cấp ủy Đảng và chính quyền quan tâm chỉ đạo, phối hợp tổ chức thành công “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở 100%  khu dân cư.
Thông qua “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”, các địa phương đã tuyên dương, khen thưởng nhiều tập thể, gia đình, cá nhân tiêu biểu thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua do các cấp phát động. Đồng thời, tại Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc, nội dung phần hội được các khu dân cư tổ chức đảm bảo thiết thực, có nhiều hoạt động cho nhân dân tham gia như giao lưu TDTT, biểu diễn văn hóa văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Y Mửi ghi nhận, biểu dương những kết quả và sự đóng góp của Ủy ban MTTQVN các cấp và các tổ chức đoàn thể đã có sự quan tâm tuyên truyền, vận động nhân dân triển khai các chương trình, phong trào thi đua, các cuộc vận động. Đồng chí đề nghị, thời gian tới, MTTQVN các cấp tiếp tục nghiên cứu, phát huy những yếu tố tích cực, tuyên truyền và đẩy mạnh sự tham gia của cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, người lao động đóng góp nhiều hơn nữa trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, thông qua Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Mặt khác, tổ chức rút kinh nghiệm, đổi mới một số mặt hoạt động phù hợp thực tiễn, nhằm thực hiện Cuộc vận động đạt kết quả cao hơn nữa và định kỳ có sơ kết, tổng kết tuyên dương kịp thời những tập thể, cá nhân điển hình; nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả…
Đối với công tác tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” hàng năm, đồng chí yêu cầu Ủy ban MTTQVN tỉnh chỉ đạo Mặt trận và các tổ chức đoàn thể thành viên nâng cao chất lượng hoạt động tuyên truyền ý nghĩa Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc; cần nghiên cứu tăng các hoạt động giao lưu trong ngày hội như tổ chức thể dục thể thao, sinh hoạt, văn hóa văn nghệ, phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số đến các tầng lớp nhân dân tham gia.
Nhân dịp này, Ủy ban MTTQVN tỉnh tặng Bằng khen 26 tập thể, 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” (2016-2018), 15 năm thực hiện “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” trên địa bàn tỉnh (2003-2018).
* Chiều 17-12, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương khu dân cư và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu giai đoạn 2014 – 2019.
Qua 5 năm tập trung triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, nay là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, khơi dậy tiềm năng, sức mạnh của nhân dân và cộng đồng trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng; góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.
Qua thực hiện Cuộc vận động, đến nay, toàn tỉnh có 260 mô hình khu dân cư điển hình trong các lĩnh vực như phòng, chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường…
Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tiếp tục phối hợp với các tổ chức thành viên và các cấp, ngành thực hiện, đôn đốc, kiểm tra việc triển khai hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; củng cố, kiện toàn và thành lập mới các cụm thi đua khối huyện, thành phố, khối xã, phường, thị trấn và cụm dân cư để tổ chức thực hiện các tiêu chí của Cuộc vận động; phối hợp với các ngành liên quan triển khai chương trình giảm nghèo bền vững tại huyện Kon Plông, Đăk Glei và Tu Mơ Rông…
Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Y Mửi ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
Đồng chí mong muốn, trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để Mặt trận các cấp đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; từng Trưởng ban công tác Mặt trận ở khu dân cư tích cực, năng động, sáng tạo hơn nữa trong tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực như giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội,…; Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên tiếp tục củng cố, kiện toàn, thành lập mới cụm thi đua khối huyện, thành phố, khối xã, phường, thị trấn, cụm dân cư để tổ chức thực hiện hiệu quả 5 tiêu chí của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
Nhân dịp này, 38 tập thể và 51 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2014 – 2019 được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.
* Ngày 17-12, Đoàn 20 doanh nghiệp Hàn Quốc đã đi khảo sát, tìm hiểu tình hình thực tế tại Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y.
Làm việc với các doanh nhân Hàn Quốc, ông Vũ Mạnh Hải - Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Kon Tum giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y mà nổi bật là trung tâm kết nối trong Khu vực tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia.
Đối với công tác quản lý nhà nước, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Kon Tum là đầu mối duy nhất tiếp nhận và giải quyết các thủ tục cho doanh nghiệp khi đầu tư vào Khu Công nghiệp và Khu kinh tế cửa khẩu của tỉnh. Riêng các dự án đầu tư tại khu vực cửa khẩu có thêm hai cơ quan là Hải quan và Biên phòng cùng phối hợp giải quyết các thủ tục.
Để có cơ sở cho việc xây dựng phương án đầu tư vào Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, các doanh nhân Hàn Quốc tìm hiểu kỹ nhiều vấn đề liên quan đến việc đầu tư vào Khu kinh tế này. Cụ thể, như mức lương phải trả hàng tháng cho nhân công lao động; thủ tục xuất nhập cảnh với người, mức thuế phải đóng đối với hàng hóa qua cửa khẩu; công tác quy hoạch Khu kinh tế Cửa khẩu của chính quyền địa phương...
Quan tâm đến vấn đề cơ sở hạ tầng, khả năng phát triển dịch vụ, thương mại của Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y, các doanh nhân Hàn Quốc đã đi khảo sát, tìm hiểu tình hình thực tế tại Khu cửa hàng miễn thuế đã xây dựng kinh doanh trước đây; vị trí xây dựng chợ biên giới với diện tích 2ha cạnh trục đường chính tới Quốc môn và thăm cột mốc ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia.
* Sáng 18-12, UBND thành phố Kon Tum tổ chức gặp mặt hơn 200 sĩ quan Quân đội cấp tá về hưu trên địa bàn thành phố nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2018) và 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2018),
Các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang, hào hùng của dân tộc và Quân đội nhân dân Việt Nam qua 74 năm xây dựng và trưởng thành. 
* Chiều 18-12, Hội Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2018 - 2023.
Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo một các sở, ban, ngành và 61 đại biểu là hội viên Hội Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh.
Hội Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Kon Tum là tổ chức xã hội được thành lập theo Quyết định số 597/QĐ-UBND ngày 6/12/2018 của UBND tỉnh; tổ chức và hoạt động theo Điều lệ được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt, tuân thủ theo quy định của pháp luật, chịu sự quản lý nhà nước của các ngành có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Hội; có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng, tự đảm bảo kinh phí, trụ sở và phương tiện hoạt động.
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Kon Tum khóa I, nhiệm kỳ 2018 - 2023 gồm 13 thành viên. Ông Võ Xuân Sơn - Phó Giám đốc Sở Công thương được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội.
* Ngày 19-12, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn các chương trình chuyên đề bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ dành cho cán bộ Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội ở cơ sở theo hình thức trực tuyến, kết nối điểm cầu chính tại Ban Tuyên giáo Trung ương đến điểm cầu tại các tỉnh ủy, thành ủy.
Tại tỉnh ta có tổng cộng 18 điểm cầu được kết nối với điểm cầu của Ban Tuyên giáo Trung ương. Trong đó có 01 điểm cầu của tỉnh tại Hội trường Ngọc Linh, 10 điểm cầu tại các huyện, thành phố và 8 điểm cầu được kết nối đến cấp xã (huyện Ngọc Hồi).
Tại Hội nghị, các báo cáo viên Trung ương đã hướng dẫn xây dựng nội dung, tổ chức thực hiện chương trình bồi dưỡng cho cán bộ, đảng viên ở địa phương, cơ sở; đồng thời giới thiệu những nội dung cơ bản, những điểm mới trong các chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị và 6 chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị- xã hội, gồm: bồi dưỡng nghiệp vụ dành cho cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ ở cơ sở; bồi dưỡng nghiệp vụ dành cho cán bộ Đoàn Thanh niên ở cơ sở; bồi dưỡng nghiệp vụ dành cho cán bộ Hội Nông dân ở cơ sở; bồi dưỡng nghiệp vụ dành cho cán bộ Hội Cựu chiến binh ở cơ sở; bồi dưỡng nghiệp vụ dành cho cán bộ Mặt trận Tổ quốc ở cơ sở; bồi dưỡng nghiệp vụ dành cho cán bộ Công đoàn ở cơ sở.
Hội nghị diễn ra trong 1,5 ngày (ngày 19-12 và buổi sáng ngày 20-12).
* Ngày 19-12, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh có buổi làm việc với UBND thành phố Kon Tum về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2018.
Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả mà thành phố Kon Tum đạt được trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đồng thời đề nghị thành phố tiếp tục nhân rộng các mô hình tiêu biểu ở khu dân cư; phát huy vai trò nhân dân tham gia giám sát, đặc biệt là phát huy tối đa nội lực trong dân để chung sức xây dựng nông thôn mới.
* Trong 2 ngày (19 và 20-12), HĐND thành phố Kon Tum tổ chức Kỳ họp thứ 7, khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021.
Kỳ họp đã thông qua báo cáo về tình hình phát triển KT- XH, quốc phòng- an ninh của thành phố Kon Tum năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.
Trong năm 2018, tình hình kinh tế- xã hội trên địa bàn thành phố tiếp tục ổn định và đạt được nhiều kết quả khích lệ. Giá trị sản xuất trên địa bàn ước đạt 26.285 tỷ đồng, bằng 100,03% kế hoạch, tăng 18,6% so với năm 2017. Số hộ nghèo giảm còn 1.721 hộ, chiếm tỷ lệ 4,43%, giảm 1,2% so với cuối năm 2017; hộ cận nghèo còn 1.259 hộ, chiếm tỷ lệ 3,24%, tăng 0,1%. Tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi được kiểm soát; công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, quản lý trật tự đô thị, chỉnh trang đô thị được đẩy mạnh; hạ tầng giao thông đô thị từng bước được đầu tư hoàn thiện. Chất lượng y tế, giáo dục, văn hóa tiếp tục được nâng lên; quốc phòng- an ninh được giữ vững.
Tại kỳ họp, các đại biểu đã thông qua báo cáo về thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2018, dự thảo Nghị quyết về phương án phân bổ dự toán ngân sách thành phố năm 2019; thông qua tờ trình, dự thảo Nghị quyết về điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020; tờ trình, dự thảo Nghị quyết về Kế hoạch đầu tư công năm 2019; báo cáo thẩm tra về thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2018; dự thảo Nghị quyết về dự toán ngân sách địa phương, và phương án phân bổ dự toán ngân sách thành phố năm 2019; tờ trình, dự thảo Nghị quyết thông qua Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cây dược liệu gắn với tích tụ đất đai trên địa bàn thành phố giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025; tờ trình, dự thảo Nghị quyết thông qua dự thảo Đề án “Xây dựng làng du lịch cộng đồng thôn Kon Ktu, xã Đăk Rơ Wa, thành phố Kon Tum” giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030…
* Ngày 20-12, Bộ CHQS tỉnh Kon Tum và Bộ CHQS tỉnh Attapư (Lào) tổ chức hội nghị liên tịch lần thứ XIII năm 2018. Đại tá Trương Quang Nhạn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Kon Tum và Đại tá Xộc Xay Phim Mạ La - Chỉ huy trưởng chính trị Bộ CHQS tỉnh Attapư đồng chủ trì hội nghị.
Hội nghị đã nhất trí đánh giá, thời gian qua, hai bên đã cùng nhau phối hợp nắm chắc tình hình, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch; phối hợp lực lượng phòng chống các hoạt động xâm nhập, vượt biên, chống khai thác lâm khoáng sản trái pháp luật, giữ vững biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển.
Bộ CHQS tỉnh Kon Tum đã cử Đoàn cán bộ sang thăm, chúc tết, khám bệnh và tặng quà nhân ngày tết cổ truyền của nhân dân các Bộ tộc Lào; phối hợp với các đơn vị của Quân khu 5 tổ chức lực lượng, phương tiện, kinh phí giúp nhân dân huyện Sạnảmxay khắc phục hậu quả sau sự cố vỡ đập thủy điện SêPiên-Sênậmnoi để lại ấn tượng tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong lòng chính quyền và nhân dân nước bạn.
Chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh Attapư đã tạo điều kiện cho Đội K53 tỉnh Kon Tum trong công tác tìm kiếm, quy tập, cất bốc được 6 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào qua các thời kỳ chiến tranh về nước.
Trong năm 2019, hai bên sẽ tiếp tục hợp tác nắm chắc tình hình; tổ chức lực lượng tuần tra kiểm soát trên tuyến biên giới, ngăn chặn các hoạt động vượt biên, xâm nhập, phòng chống có hiệu quả các loại tội phạm; khảo sát địa hình hoàn chỉnh kế hoạch hiệp đồng cứu hộ, cứu nạn, giảm nhẹ thiên tai, phòng chống cháy nổ, cháy rừng, bom, mìn, vật liệu nổ; ứng cứu dân khi xảy ra thiên tai; Bộ CHQS tỉnh Atapư tiếp tục giúp đỡ, tạo điều kiện cho đội K53 tỉnh Kon Tum trong công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ; Bộ CHQS tỉnh Kon Tum mời Đoàn cán bộ, sĩ quan Bộ CHQS tỉnh Attapư sang học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác huấn luyện, duy trì kỷ luật và xây dựng chính quy.
Nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2018) và 29 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2018), thay mặt cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Attapư (Lào), Đại tá Xộc Xay Phim Mạ La gửi lời chúc mừng đến cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Kon Tum nói riêng và Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung lời chúc tốt đẹp nhất, luôn sáng ngời phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân Việt Nam.
* Sáng 20-12, Hội Khuyến học tỉnh tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” và tổng kết hoạt động năm 2018.
Trong 3 năm qua, Hội Khuyến học tỉnh đã tích cực tham mưu, phối hợp với chính quyền, các sở, ngành, đoàn thể tập trung triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, cộng đồng đến năm 2020”. Đến nay, toàn tỉnh có 122.500 “gia đình học tập”; 105 “dòng họ học tập”; 865 “cộng đồng học tập” cấp thôn/ tổ dân phố; 650 “đơn vị học tập” ở cơ sở thuộc xã, phường quản lý. Trong đó, có 60% gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình học tập”; 40% dòng họ được công nhận danh hiệu “Dòng họ học tập”; 50% cộng đồng được công nhận danh hiệu “Cộng đồng học tập” và 50% đơn vị được công nhận danh hiệu “Đơn vị học tập”.
Việc thực hiện Đề án đã giúp người dân nhận thức đầy đủ hơn về phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng. Qua đó, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực để phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.
Tại Hội nghị, có 6 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học”; 2 tập thể, 6 cá nhân được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2017; Hội Khuyến học tỉnh được nhận cờ Đơn vị thi đua xuất sắc năm 2017 của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.
* Chiều 20-12, Văn phòng Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến với văn phòng các huyện ủy, thành ủy tổng kết công tác văn phòng cấp ủy năm 2018; bàn phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2019. Đồng chí Tô Xuân Tụng - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Năm 2018, Văn phòng Tỉnh ủy, huyện ủy, thành ủy và các đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy đã tham mưu, giúp cấp ủy xây dựng, tổ chức thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch công tác của Ban Thường vụ, Thường trực cấp ủy; kịp thời văn bản hóa và đôn đốc, theo dõi, kiểm tra kết quả thực hiện các ý kiến chỉ đạo, kết luận của cấp ủy; làm tốt vai trò trung tâm thông tin tổng hợp phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy; tổ chức và phục vụ chu đáo các hội nghị, cuộc họp, các cuộc làm việc của thường trực cấp ủy…
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác văn phòng cấp ủy năm 2018 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Đó là, công tác tham mưu đôi lúc còn chưa kịp thời, việc xây dựng chương trình công tác cấp ủy có nội dung chưa sát; việc đôn đốc, thẩm định các báo cáo, đề án trình cấp ủy chất lượng chưa cao; công tác thông tin tổng hợp có việc chưa đáp ứng sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy…
Các đại biểu đã thảo luận, phân tích những ưu, khuyết điểm công tác văn phòng cấp ủy năm 2018; đề xuất một số giải pháp để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ năm 2019. Theo đó, tập thể CBCNV văn phòng các cấp ủy nỗ lực phấn đấu, cố gắng làm tốt công tác tham mưu cho Ban Thường vụ, Thường trực cấp ủy lãnh đạo, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch công tác của cấp ủy trong năm 2019; chủ động xây dựng có chất lượng các đề án, báo cáo để trình cấp ủy; phối hợp với các cơ quan chuyên trách, tham mưu giúp việc cho cấp ủy triển khai có hiệu quả các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ cấp mình, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh đề ra; phối hợp tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo việc tổ chức đại hội Đảng các cấp, nhất là cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025 và Đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện, cấp tỉnh nhiệm kỳ 2019-2024; phối hợp tham mưu xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để cấp ủy chỉ đạo tổ chức sơ kết, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo quy định…
* Ngày 20-12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch năm 2018, triển khai nhiệm vụ, kế hoạch nông nghiệp và phát triển nông thôn năm 2019. Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự và chỉ đạo hội nghị.
Trong năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và phối hợp với các huyện, thành phố cùng các đơn vị liên quan tập trung thực hiện có hiệu quả nhiều mục tiêu đề ra.
Kết quả, tổng diện tích gieo trồng toàn tỉnh năm 2018 ước đạt 173.084ha, đạt 104,8% kế hoạch và tăng 2,4%; đàn trâu 23.752 con, tăng 2,7% so với năm 2017; đàn bò 77.722 con, tăng 4,9%; đàn heo 143.463 con, tăng 8%. Giá trị tổng sản phẩm toàn ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản năm 2018 (theo giá cố định 2010) ước thực hiện 3.205 tỷ đồng, tăng 5,78%. Tình hình dịch hại trên cây trồng, vật nuôi được kiểm soát, không để lây lan ra diện rộng...
Tình hình vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tuy giảm nhưng tình trạng phá rừng trái pháp luật vẫn còn xảy ra. Việc xây dựng nông thôn mới, tiến độ thực hiện và giải ngân của các đơn vị, địa phương còn chậm, do đó ảnh hưởng đến việc đạt chuẩn các tiêu chí nông thôn mới...
Năm 2019, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đặt ra mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh; cải thiện nhanh hơn đời sống của nông dân, góp phần xoá đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, sinh thái và góp phần bảo đảm quốc phòng - an ninh. Trong đó xác định: ổn định an ninh lương thực, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản phẩm phù hợp với lợi thế, nhu cầu thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu từng vùng; phát triển mạnh cây cà phê, cao su, chăn nuôi đàn bò là những mũi nhọn của tỉnh cần tập trung chỉ đạo thực hiện; hình thành các vùng chăn nuôi bò có quy mô vừa và nhỏ; ổn định và phát triển vùng chuyên canh cây công nghiệp phục vụ công nghiệp chế biến và đảm bảo tiêu thụ sản phẩm nông dân sản xuất ra, tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đầu tư phát triển cây dược liệu.
* Chiều 21-12, UBND tỉnh tổ chức gặp mặt sĩ quan quân đội cao cấp đã nghỉ hưu trên địa bàn tỉnh và tham gia chiến tranh biên giới, bảo vệ Tổ quốc nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2018) và 29 năm ngày Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2018).
Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thế Hải - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng hơn 120 sĩ quan quân đội cao cấp đã nghỉ hưu qua các thời kỳ.
Tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Văn Hòa đã thông báo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.
Nhân dịp này, các đại biểu đã ôn lại truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, của lực lượng vũ trang tỉnh qua hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm cứu nước, trong chiến tranh bảo vệ biên giới và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Đồng thời, các biểu đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến, nhiều giải pháp trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.
Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí A Pớt ghi nhận và biểu dương những đóng góp to lớn của các đồng chí sĩ quan quân đội cao cấp đã nghỉ hưu. Các đồng chí là những tấm gương mẫu mực trong vận động gia đình, người thân và nhân dân nơi cư trú chấp hành nghiêm mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương cũng như sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.
Đồng chí mong rằng, trong thời gian tới, các đồng chí sĩ quan quân đội cao cấp nghỉ hưu tiếp tục phát huy phẩm chất, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, tiếp tục gương mẫu trong vận động gia đình, giáo dục con cháu truyền thống yêu nước, ra sức học tập trở thành người có ích cho tương lai. Đồng thời, gương mẫu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu dân cư không tin, không nghe lời kẻ xấu, các âm mưu của các thế lực thù địch, để cùng tham gia phát triển kinh tế - xã hội và giữ bình yên cuộc sống…
* Ngày 21-12, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tổng kết công tác Tuyên giáo năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Lê Thị Kim Đơn -  Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị.
Theo đánh giá của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, trong năm 2018, công tác Tuyên giáo của tỉnh đã bám sát sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và của cấp ủy, thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho cấp ủy các cấp trên các lĩnh vực tuyên truyền, quán triệt, triển khai các nghị quyết của Đảng, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả đối với công tác đấu tranh chống “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng-văn hóa, công tác thông tin đối ngoại. Nâng cao chất lượng công tác Báo cáo viên; công tác chỉ đạo, định hướng, quản lý các hoạt động tuyên truyền, báo chí, xuất bản; công tác giáo dục lý luận chính trị; biên soạn lịch sử đảng bộ... Đặc biệt trong năm 2018, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức lớp tập huấn công tác tuyên giáo cho lực lượng làm công tác tuyên giáo ở cấp huyện và cơ sở; tổ chức Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi năm 2017-2018, chọn ra thí sinh tham gia Hội thi khu vực miền Trung - Tây Nguyên; tham mưu Thường trực Tỉnh ủy tổ chức làm việc với Đoàn công tác Tạp chí Cộng sản và Đoàn công tác Hội đồng Lý luận Trung ương; phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương đăng cai tổ chức Hội nghị giao ban công tác Tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2018 khu vực miền Trung - Tây Nguyên và Hội nghị về tuyên truyền kết quả công tác quản lý biên giới đất liền năm 2018.
Hội nghị được nghe các ngành, đơn vị và ban tuyên giáo các huyện ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy thông qua các tham luận chuyên đề về việc tham mưu công tác kiểm tra, giám sát các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng trên lĩnh vực khoa giáo; triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; việc cung cấp thông tin phục vụ đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và sinh hoạt chi bộ định kỳ; triển khai công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng bộ cấp xã; công tác tuyên truyền, vận động công nhân, người lao động nâng cao tinh thần cảnh giác trước các thông tin xấu, độc; kết quả công tác đấu tranh chống ”diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa trong năm 2018; việc tăng cường giáo dục chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh tại Trường Chính trị tỉnh; việc kiểm tra, xác minh, để xử lý, phản hồi thông tin báo chí phản ánh về lĩnh vực Tài nguyên - Môi trường trong năm 2018. Hội nghị thảo luận đánh giá về những kết quả nổi bật; trao đổi về những cách làm mới, làm hay, sáng tạo và hiệu quả; những hạn chế, yếu kém; những kiến nghị và đề xuất những giải pháp khắc phục để triển khai có hiệu quả đối với công tác tuyên giáo trong năm 2019.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Thị Kim Đơn ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của toàn ngành Tuyên giáo tỉnh nhà, góp phần tạo sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong xã hội, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, Nhân dân nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trong năm 2018. Đồng thời, đề nghị ban tuyên giáo (tuyên huấn) các cấp, ngành bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của cấp ủy và tình hình thực tế địa phương, tích cực nghiên cứu đổi mới nội dung, phương thức để thực hiện có hiệu quả các mặt công tác; chú trọng khắc phục những hạn chế, tồn tại đã chỉ ra trong năm 2018 nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng trong tổ chức học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng; tham mưu ban hành các chương trình hành động kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị; thường xuyên, kịp thời nắm bắt dư luận xã hộị, tư tưởng tâm trạng trong nhân dân, nhất là những vấn đề quan trọng, những diễn biến mới; chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị, nhất là việc xây dựng và tổ chức sinh hoạt chuyên đề, việc xây dựng và thực hiện mô hình chưa rõ nét; chỉ đạo, hướng dẫn các xã, phường, thị trấn tiếp tục nâng cao chất lượng và số lượng đối với việc nghiên cứu, biên soạn, xuất bản sách lịch sử đảng bộ; tích cực quản lý, theo dõi, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong việc sử dụng mạng xã hội; tổ chức, nhân rộng lực lượng để trực tiếp đấu tranh, phản bác với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên không gian mạng.
* Sáng 21-12, Đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN tỉnh đã thăm và chúc mừng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sư đoàn 10 (Quân đoàn 3) nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2018) và 29 năm ngày Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2018).
Đoàn công tác có các đồng chí: Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Kring Ba - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Trần Bình Trọng- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Đặng Thanh Long- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành.
Tại các nơi đến thăm, đồng chí A Pớt thay mặt lãnh đạo tỉnh chúc mừng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.
Đồng chí A Pớt biểu dương và ghi nhận những thành tích mà các đơn vị quân đội đã đạt được trong năm 2018 trên tất cả các lĩnh vực huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, đảm bảo quốc phòng an ninh và tham gia giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cũng như làm tốt công tác dân vận, vận động quần chúng...
Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các đơn vị quân đội trong tỉnh phát huy hơn nữa truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, ra sức thực hiện tốt các nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc khi có tình huống xảy ra; làm tốt hơn nữa công tác dân vận, vận động quần chúng; đoàn kết thống nhất cao, xây dựng đơn vị ngày càng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.
Đồng chí lưu ý, đối với lực lượng vũ trang tỉnh chú trọng hơn nữa công tác xây dựng lực lượng ở huyện, xã với đội ngũ có đủ năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, đảm bảo hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương. Đối với lực lượng Bộ đội Biên phòng phải tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, kiểm soát, kiên quyết ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản, lâm sản trái phép trên tuyến biên giới, nhất là tình trạng khai thác lâm sản trái phép từ Campuchia vận chuyển về Việt Nam…
* Sáng 21-12, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (gọi tắt là Ban Chỉ đạo quốc gia 515) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2016 – 2018; Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2017 – 2018 và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2019 – 2020. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có các đồng chí: Nguyễn Thế Hải - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 515 của tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và UBND các huyện.
Giai đoạn 2016-2018, Ban Chỉ đạo quốc gia 515 và các ban, bộ, ngành Trung ương, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị quân đội và ngành LĐ-TB&XH thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Đồng thời, đề ra nhiều chủ trương, giải pháp tích cực, toàn diện nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.
Theo đó, cả nước đã tìm kiếm, quy tập được 5.886 hài cốt liệt sĩ; trong đó, tìm kiếm trong nước được 2.670 hài cốt, tại nước bạn Lào và Campuchia 3.216 hài cốt liệt sĩ. Bằng phương pháp thực chứng đã xác định được danh tính 284 hài cốt liệt sĩ; bằng phương pháp giám định ADN đã phân tích được 475 trường hợp. Các địa phương đã tổ chức các hoạt động đón nhận, bàn giao, truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ; công bố, trả kết quả xác định danh tính hài cốt liệt sĩ chặt chẽ, chu đáo, trang nghiêm, đúng quy định, phù hợp với phong tục, tập quán của từng địa phương.
Công tác xây dựng cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ cũng được phối hợp triển khai chặt chẽ, hiệu quả cho Bộ Thông tin và Truyền thông để chuẩn hóa, tích hợp liên thông cơ sở dữ liệu phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Cụ thể, Bộ Quốc phòng đã chuyến giao hơn 700.000 dữ liệu về liệt sĩ; Bộ LĐ-TB&XH đã chuyển giao 1.200.000 dữ liệu về liệt sĩ, gần 900.000 dữ liệu về mộ liệt sĩ và hơn 3.000 dữ liệu về nghĩa trang liệt sĩ.
Riêng tỉnh Kon Tum trong giai đoạn 2016 – 2018, đã tìm kiếm, quy tập được 80 hài cốt liệt sĩ, bao gồm: tìm kiếm, qui tập trong tỉnh 33 hài cốt liệt sĩ, tại nước bạn Lào và Campuchia 47 hài cốt liệt sĩ.
Hội nghị đề ra phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2019 – 2020 là hoàn thành rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh tính liệt sĩ; chuẩn hóa thông tin, tích hợp, hoàn thiện bộ cơ sở dữ liệu quốc gia, tiến tới công bố dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ. Bên cạnh đó, hoàn thành cơ bản việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập ở cấp xã, huyện, tỉnh trong phạm vi toàn quốc; hoàn thành xây dựng Trung tâm lưu trữ cơ sở dữ liệu ADN; các cơ sở giám định ADN đưa vào khai thác sử dụng; tăng cường thu thập, kết nối, xử lý thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ…
Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, các cấp, ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương ưu tiên kinh phí, bố trí nguồn lực và phát huy tinh thần trách nhiệm xây dựng chương trình, kế hoạch, xác định giải pháp thực hiện cụ thể, khả thi, phù hợp tình hình thực tiễn từng năm và cả giai đoạn 2019 – 2020. Trọng tâm, các cấp, các bộ, ngành tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, thu thập, kết nối và cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ; kiện toàn tổ chức, lực lượng chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, tổ chức lực lượng chuyên trách, lâm thời làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập ở trong nước - ngoài nước phù hợp, hiệu quả; tăng ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ, lập bản đồ liên quan đối với công tác này; xây dựng bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ. Đồng thời, phát huy truyền thống, kinh nghiệm thực tiễn đã được tích lũy trong những năm qua, nỗ lực cao nhất đối với nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ trong những năm tiếp theo, đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân và thân nhân các gia đình liệt sĩ.
* Ngày 21-12, Ban Chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tỉnh chủ trì hội nghị.
Trong năm 2018, thực hiện chủ trương của các bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tỉnh chỉ đạo và triển khai kịp thời, có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và thực hiện chính sách dịch vụ môi trường rừng.
Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng có những chuyển biến tích cực. Toàn tỉnh trồng mới 81,2ha rừng tập trung, 54,6 nghìn cây phân tán; khoán bảo vệ 213.238,7ha rừng cho 13 tổ chức, 335 cộng đồng, 234 nhóm hộ và 2.589 hộ gia đình... Đặc biệt, tỉnh ta không để xảy ra cháy gây thiệt hại rừng.
Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh thu trên 270 tỷ đồng và giải ngân trên 230 tỷ đồng. Đời sống của cộng đồng, các hộ nhận đất, nhận rừng, nhận khoán bảo vệ rừng tiếp tục được cải thiện.  
Tuy nhiên, tình hình vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh có diễn biến phức tạp. Các vụ vi phạm xảy ra nhiều trên lâm phần do UBND xã, công ty lâm nghiệp  quản lý; tình trạng phá rừng, chiếm đất có chiều hướng gia tăng, chưa có biện pháp ngăn chặn và xử lý dứt điểm những đối tượng vi phạm; việc bố trí đất sản xuất cho người dân từ quỹ đất thu hồi triển khai còn chậm...
Hội nghị đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019: Tập trung bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, Luật Lâm nghiệp 2017; quản lý, giám sát chặt các dự án có chuyển đổi mục đích sử dụng rừng; tăng cường thanh tra, phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm và các tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng; quản lý chặt chẽ các cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản; đóng mốc ranh giới rừng; thực hiện tốt phương án phòng cháy, chữa cháy rừng…
* Chiều 21-12, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tổ chức Tọa đàm ngày Dân số Việt Nam 26/12, Tháng hành động Quốc gia về Dân số và biểu dương điển hình tiên tiến các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ năm 2018.
* Ngày 21-12, Tỉnh đoàn, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Sư đoàn 10 phối hợp tổ chức các hoạt động trong chương trình Ngày hội “Vì biên cương Tổ quốc”; “Tình nguyện mùa đông”,“Xuân tình nguyện năm 2019” tại xã Đăk Nhoong (huyện Đăk Glei).
Đây cũng là một trong những hoạt động của tuổi trẻ 5 lực lượng chào mừng kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018) và 29 năm ngày Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2018).
* Tối 21-12, tại khuôn viên trụ sở Công ty TNHH MTV 732 (xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi) đã diễn ra Chương trình giao lưu văn nghệ “Thắm tình quân dân” chào mừng kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2018) và 29 năm ngày Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2018).
* Chiều 21-12, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, UBND tỉnh tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” và trao tặng “Huân chương Độc lập cho gia đình có nhiều liệt sĩ”.
Tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trân trọng trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc Truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” cho thân nhân các Mẹ: Y Chai (nguyên quán xã Đăk Pne, huyện Kon Plông, nơi đăng ký hồ sơ: xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy), Y Né (nguyên quán xã Đăk Kôi, huyện Kon Plông, nơi đăng ký hồ sơ: xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy) đã có  nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trao Huân chương Độc lập hạng Ba của Chủ tịch nước cho 6 gia đình có con duy nhất là liệt sĩ hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc: Gia đình bà Y Nối (nguyên quán xã Pô Kô, huyện Đăk Tô), ông Võ Hượt và bà Võ Thị Oanh (nguyên quán xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), ông Bùi Chước và bà Lê Thị Tửu (nguyên quán xã Kỳ Anh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), ông La Quang Đãi và bà Nguyễn Thị Nghê (nguyên quán xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi), ông A Ve và bà Y E (xã Pô Kô, huyện Đăk Tô), ông A Goh và bà Y HLá (nguyên quán xã Đăk Tờ Kan, huyện Đăk Tô).
Đồng chí Nguyễn Văn Hòa cũng đã trao Huân Chương Độc lập hạng Ba cho 2 gia đình: Y Nía (Y Niê) nguyên quán xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà; ông Trần Giao và bà Kiều Thị Mận nguyên quán xã Bình Triệu, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam có nhiều liệt sĩ, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.
2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Ngày 12/12/2018, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3474/UBND-KGVX về việc trợ giúp xã hội dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố tập trung thực hiện nghiêm việcrà soát, hỗ trợ đảm bảo không để Nhân dân bị đói, bị rét dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019; chủ động xây dựng Kế hoạch thăm hỏi, tặng quà, trợ giúp xã hội trong dịp Tết Nguyên đán 2019; vận động các tổ chức, cá nhân và bố trí ngân sách địa phương chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quản lý; thực hiện kịp thời việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng bảo trợ xã hội theo đúng quy định hiện hành.
Giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, theo dõi, đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện; đồng thời, phối hợp với Sở Tài chính căn cứ tình hình thực tế của địa phương đề xuất việc hỗ trợ Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh.
* Ngày 12/12/2018, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành công văn số 3471/UBND-TD yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tự rà soát, đánh giá lại kết quả thực hiện các quy định của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Tiếp công dân tại ngành, đơn vị, địa phương mình trong năm 2018; nhận diện rõ các vi phạm, sai sót và tồn tại, nguyên nhân chủ quan và khách quan của các vi phạm để xây dựng kế hoạch khắc phục trong năm 2019.
Trong đó, tập trung làm tốt việc tiếp công dân tại ngành, đơn vị, địa phương mình, đặc biệt là việc tiếp công dân định kỳ của người đứng đầu; tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân theo đúng quy định; thụ lý và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền đúng trình tự, thủ tục và đúng thời hạn giải quyết, thực hiện nghiêm túc và đúng quy định đối với việc đối thoại trực tiếp với người khiếu nại trong quá trình giải quyết vụ việc; tập trung rà soát, có kế hoạch giải quyết dứt điểm đối với những vụ việc hiện còn đang tồn đọng, kéo dài tại ngành, địa phương mình; theo dõi, nắm chắc tình hình, giải quyết ngay từ đầu các vụ việc có tính chất phức tạp, có thể gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn; quan tâm việc bố trí cán bộ, công chức làm nhiệm vụ tiếp công dân có năng lực, trình độ, có trách nhiệm với công việc được phân công; thực hiện đúng quy định về chế độ bồi dưỡng, trang phục đối với người làm nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết đơn thư.
Các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện báo cáo cụ thể việc chi trả chế độ bồi dưỡng đối với cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ tiếp công dân, xử lý đơn tại Phòng Tiếp công dân, Trụ sở Tiếp công dân, địa điểm tiếp công dân của ngành, địa phương mình từ trước cho đến nay về Sở Tài chính trước ngày 20/12/2018.
Giao Ban Tiếp công dân tỉnh tăng cường việc kiểm tra đột xuất đối với việc thực hiện công tác tiếp công dân của các ngành, địa phương (kể ở cấp xã và các đơn vị hành chính sự nghiệp) trên địa bàn tỉnh, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo và xử lý kịp thời về các vi phạm trong lĩnh vực công tác này.
* Ngày 14/12/2018, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3500/UBND-NCXDPL về việc tiếp tục triển khai thực hiện các kiến nghị, kết luận thanh tra trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:Tăng cường công tác chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các kiến nghị, kết luận thanh tra, kiểm tra theo đúng quy định tại Nghị định số 33/2015/NĐ-CP ngày 27/3/2015 của Chính phủ và hướng dẫn tại Thông tư số 01/2013/TT-TTCP ngày 12/3/2017 của Thanh tra Chính phủ; bảo đảm các kiến nghị, kết luận thanh tra thực hiện nghiêm túc, triệt để, đúng thời hạn quy định.
Đối với các kết luận thanh tra đến nay chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa dứt điểm, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan có trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra và có biện pháp xử lý dứt điểm; định kỳ hàng quý báo cáo kết quả thực hiện (trong báo cáo công tác thanh tra) về Thanh tra tỉnh tổng hợp. Đồng thời, giaoThanh tra tỉnh theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện các kiến nghị, kết luận thanh tra trên địa bàn tỉnh; định kỳ hàng quý tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh biết, chỉ đạo.
* Ngày 14/12/2018, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 3495/KH-UBND về việc chuyển đổi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước tỉnh Kon Tum giai đoạn 2019 đến 2021.
Theo Kế hoạch, việc triển khai áp dụng và chuyển đổi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước của tỉnh, tổng số 45 đơn vị (trong đó có 6 đơn vị xây dựng, áp dụng lần đầu; 39 đơn vị chuyển đổi áp dụng từ TCVN theo tiêu chuẩn quốc gia ISO 9001:2008 sang tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015); đảm bảo tỷ lệ cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, đơn vị hành chính cấp huyện công bố HTQLCL phù hợp tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 đạt 100%; các cơ quan hành chính nhà nước cấp xã, tổng số 80 đơn vị (trong đó có 58 đơn vị xây dựng, áp dụng lần đầu; 22 đơn vị chuyển đổi áp dụng từ TCVN theo tiêu chuẩn quốc gia ISO 9001:2008 sang tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015); đảm bảo tỷ lệ cơ quan hành chính cấp xã công bố HTQLCL phù hợp tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 đạt 100%.
Cụ thể, thời gian xây dựng, áp dụng lần đầu ISO 9001:2015 đến 31/12/2019 là 64 đơn vị; Thời gian chuyển đổi, áp dụng ISO 9001:2015 đến 31/12/2019 là 12 đơn vị; đến 31/12/2020 là 15 đơn vị; đến 30/6/2021 là 34 đơn vị.
Việc xây dựng và áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO vào hoạt động của cơ quan, đơn vị là một nội dung bắt buộc của công tác cải cách hành chính; bảo đảm phải xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng cho toàn bộ hoạt động liên quan đến thực hiện thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân.
* Ngày 19/12/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định 1410/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy lọc nước tinh khiết và thổi chai nhựa PET của Công ty TNHH Kim Đình Phát.
Dự án được triển khai tại Cụm công nghiệp và dịch vụ 24/4 khối 9, thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô trên diện tích 648 m2. Tổng mức đăng ký đầu tư 2,8 tỷ đồng. Công suất thiết kế: Sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình với công suất 1.129.000 lít/năm (nước thành phẩm) và sản xuất chai nhựa PET với công suất 40 tấn phôi nhựa/năm.
Dự kiến dự án đi vào hoạt động kinh doanh từ tháng 8 năm 2019. Nhà đầu tư được hưởng ưu đãi đầu tư, hỗ trợ đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư, các quy định của pháp luật có liên quan và làm thủ tục hưởng ưu đãi đầu tư, hỗ trợ đầu tư tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, đảm bảo các điều kiện đối với Nhà đầu tư theo quy định.
* Ngày 19/12/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định 1411/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khai thác khoáng sản đá Quarzit làm vật liệu xây dựng tại điểm mỏ thuộc xã Sa Nhơn giáp ranh xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy của Công ty TNHH Ngọc Thiên Phú Kon Tum.
Dự án được triển khai trên diện tích 4,72 ha; tổng mức đăng ký đầu tư hơn 9,8 tỷ đồng; công suất thiết kế khai thác: 1.356 m3/năm, tương đương 3.595 tấn/năm; sản phẩm cung cấp là các loại đá để chế tác các tiểu cảnh, tạc tượng.
Dự kiến dự án đi vào hoạt động kinh doanh từ tháng 02 năm 2019. Khi dự án đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho lao động tại địa phương; cung cấp nguồn vật liệu phục vụ xây dựng và thúc đẩy phát triển kinh tế.
* Ngày 20/12/2018, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 3532/KH-UBND chỉ đạo thực hiện Kết luận số 956-KL/TU, ngày 07-11-2018, Hội nghị lần thứ mười ba Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV về sơ kết thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 24-8-2016 của Tỉnh ủy.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan tập trung các nguồn lực theo thứ tự ưu tiên, triển khai, thực hiện các cơ chế, chính sách nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh bình quân đạt 3-4%/năm (riêng các huyện nghèo giảm 6-8%/năm) theochuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020.
Tập trung giải quyết cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội ở các huyện nghèo, xã, thôn đặc biệt khó khăn theo tiêu chí nông thôn mới, trước hết là hạ tầng thiết yếu như giao thông, trường học, trạm y tế, thủy lợi nhỏ và nước sinh hoạt; xây dựng các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình theo nhu cầu của hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và cam kết của địa phương cũng như hộ gia đình tham gia dự án.
Thực hiện đồng bộ, có hiệu quả cơ chế, chính sách giảm nghèo, chính sách phát triển sản xuất, đất sản xuất, chính sách tín dụng ưu đãi để cải thiện điều kiện sống của người nghèo; giảm nghèo gắn với an ninh quốc phòng; dạy nghề và hỗ trợ cho lao động thuộc đối tượng đủ điều kiện xuất khẩu lao động.
Chú trọng cải thiện sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người nghèo, đảm bảo thu nhập của hộ nghèo tham gia dự án, mô hình tăng 15-20%/năm. Phấn đấu đến năm 2020 đạt mục tiêu: thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 2 lần so với cuối năm 2015; cơ bản đáp ứng khả năng tiếp cận của hộ nghèo đối với các dịch vụ y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch, vệ sinh, tiếp cận thông tin...
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp và phương pháp truyền thông hiệu quả về các chính sách, dự án của Đề án giảm nghèo để các cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể chỉ đạo triển khai công tác giảm hộ nghèo, kiên quyết khắc phục tình trạng tái nghèo hoặc phát sinh hộ nghèo mới; phát huy vai trò của cộng đồng trong thực hiện hương ước, qui ước để giải quyết các hộ nghèo do nguyên nhân chây ỳ, ỷ lại; phát huy tinh thần tự lực, tự cường của hộ nghèo; mở rộng và tạo điều kiện để tăng cường sự tham gia của người dân về các hoạt động hỗ trợ giảm nghèo từ việc xác định đối tượng thụ hưởng đến việc lập kế hoạch; triển khai, giám sát và đánh giá kết quả thực hiện…bảo đảm tính công khai, minh bạch và tính trách nhiệm trong suốt quá trình thực hiện.
Tăng cường và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo ở cấp thôn, xã, huyện, đặc biệt là các xã nghèo, các xã vùng sâu, vùng xa, vùng có tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số cao; sử dụng có hiệu quả đội ngũ cộng tác viên giảm nghèo cấp xã, không chồng chéo, trùng lắp nhiệm vụ với đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo ở cấp xã. Gắn kết thực hiện Đề án giảm nghèo với thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, tăng cường phân cấp, trao quyền tạo cho cơ sở chủ động từ khâu lập kế hoạch đến điều hành quản lý, kiểm tra, đánh giá các hoạt động của Đề án giảm nghèo.
Thực hiện tốt việc lồng ghép nguồn lực từ các chính sách có cùng mục tiêu, nhiệm vụ giảm nghèo thuộc các lĩnh vực bảo đảm đồng bộ, hiệu quả, dễ theo dõi dễ thực hiện; trong đó tập trung vào 3 nhóm chính sách: Hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ về lao động-việc làm, nâng cao thu nhập cho hộ nghèo; hỗ trợ hiệu quả cho người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, ưu tiên cho các dịch vụ gắn với tiêu chí đa chiều như y tế, giáo dục và đào tạo, nhà ở, nước sạch và vệ sinh môi trường, thông tin và truyền thông; phát triển hạ tầng các vùng khó khăn, vùng có tỷ lệ hộ nghèo cao, ưu tiên phát triển hạ tầng thiết yếu như giao thông, trường học, trạm y tế, thủy lợi nhỏ và nước sinh hoạt.
Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện quy chế phối hợp trong việc thực hiện chính sách, dự án, chương trình giảm nghèo; bảo đảm sử dụng đúng nguồn kinh phí đầu tư vùng nghèo, hỗ trợ hộ nghèo. Định kỳ hàng năm tổ chức tổng kết đánh giá từ cấp xã, cấp huyện đến cấp tỉnh để phát huy các mặt tích cực, khắc phục các khuyết điểm, hạn chế trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.
Ngoài ra, UBND tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm cơ quan đầu mối, tiếp tục theo dõi, giám sát, kiểm tra đánh giá, tổng hợp tình hình thực hiện Đề án giảm nghèo theo phương pháp tiếp cận nghèo đa chiểu tỉnh Kon Tum, giai đoạn 2016-2020; định kỳ tổng hợp  báo cáo kết quả thực hiện theo quy định.
 
 
Nguyễn Phi Em (tổng hợp)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn Bản Mới

HD.169.BTGTW

tuyên truyền bầu cử QH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Lượt xem:10 | lượt tải:3

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng VN

Lượt xem:147 | lượt tải:45

CT.45.TW

về lãnh đạo bầu cử QH và HĐND nhiệm kỳ 2021-2026

Lượt xem:84 | lượt tải:42

CV.13813.VPTW

phát biểu của TBT tại HN kiểm tra, giám sát của Đảng

Lượt xem:65 | lượt tải:35

CV.13925.VPTW

phát biểu của TBT tại HN phòng, chống tham nhũng

Lượt xem:70 | lượt tải:43

KH.03.TU

về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Lượt xem:56 | lượt tải:28

NQ.01.TU

về KTXH, ANQP, XDĐ 2020

Lượt xem:79 | lượt tải:37
truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay9,092
  • Tháng hiện tại229,394
  • Tổng lượt truy cập9,128,910
covid dh 13
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây