Ban Tuyên giáo tỉnh Kon Tum

http://tuyengiaokontum.org.vn


Công an tỉnh Kon Tum: Xử lý trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về dịch Covid-19

Tại cơ quan Công an, T.T.N.T thừa nhận, đó là thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng, do thiếu hiểu biết nên mới đăng tải trên facebook cá nhân.
T.T.N.T tại buổi làm việc với cơ quan An ninh
Ngày 06-8, Phòng An ninh Chính trị nội bộ (Công an tỉnh Kon Tum) phối hợp với Công an thành phố Kon Tum, Công an phường Thắng Lợi (TP. Kon Tum) tiến hành làm việc với T.T.N.T (SN 1991, trú tại phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) để xác minh, làm rõ và xử lý hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra.
Trước đó, vào ngày 4-8-2020, T.T.N.T đã đăng tải lên facebook cá nhân của mình với nội dung: “Con nhỏ Đăk Hà xét nghiệm lần 2 dương tính rồi. Thời sự đưa tin rồi nhé toong chưa. Không có ý thức gì hết”. Nội dung này sau đó đã nhận được khá nhiều lượt bình luận, chia sẻ gây hoang mang trong dư luận, nhất là trên địa bàn huyện Đăk Hà và thành phố Kon Tum.
Tại cơ quan Công an, T.T.N.T thừa nhận, đó là thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng, do thiếu hiểu biết nên mới đăng tải trên facebook cá nhân. Qua buổi làm việc, T.T.N.T đã nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật khi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội gây tâm lý lo lắng, hoang mang trong quần chúng nhân dân trong lúc dịch bệnh SARS-CoV-2 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng. Cá nhân T.T.N.T đã chủ động khắc phục hậu quả vi phạm, tháo gỡ thông tin sai phạm và đăng tải thông tin cải chính.
Hiện, Công an tỉnh Kon Tum đang củng cố hồ sơ, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Dự kiến mức phạt đối với tài khoản T.T.N.T theo quy định tại Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3-2-2020 là 10 triệu đồng.
Thực tế cho thấy, trong dòng chảy thông tin về dịch bệnh, rất nhiều người muốn được tham gia, thể hiện mình là người nhạy cảm với thời cuộc, có tác động đến xã hội. Có người lợi dụng sự nhẹ dạ của nhiều người đã phao tin nhảm, nhằm câu like, câu view để họ bán được mặt hàng nào đó. Họ chọn cách tung ra những thông tin sai, chưa kiểm chứng, thậm chí nguy hiểm, độc hại để gây hoang mang trong xã hội.
Rõ ràng, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng để bảo vệ sức khỏe người dân, rất cần có sự chung sức, đồng lòng của toàn xã hội, thực hiện tốt các chỉ đạo, khuyến cáo trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Dịch bệnh sẽ không đáng lo ngại quá mức nếu cộng đồng thật sự hiểu và chủ động biết cách phòng, chống không hoang mang, lo lắng thái quá.
Ngoài ra, bản thân mỗi người cần hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong tiếp nhận và xử lý thông tin, theo dõi sát thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh, không nghe theo, không lan truyền thông tin không xác thực, kịp thời thông báo đến cơ quan chức năng các trường hợp đăng thông tin bịa đặt, sai sự thật.

Tin, ảnh: Mộng Hoài Nhung
(Công an tỉnh Kon Tum)
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây