Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum

http://tuyengiaokontum.org.vn


Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Chiều 12/7, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh với các huyện, thành phố. Đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh có các đồng chí: A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh tại Hội nghị: Tính đến ngày 12/7, tỉnh Kon Tum chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2. Trong đợt bùng phát dịch thứ 4 này (từ ngày 27/4 - 11/7), tỉnh ta có 9 ca nghi ngờ mắc Covid -19 trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành liên quan, trong đó có 3 ca đang được cách ly tại các cơ sở điều trị của ngành Y tế và đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2, 6 ca đã hết thời gian cách ly. Toàn tỉnh có 44 ca tiếp xúc gần (F1) với các ca mắc Covid-19, trong đó, có 7 đang thực hiện cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh và các địa phương.

Từ ngày 27/4 đến nay, toàn tỉnh có 1.531 trường hợp thực hiện cách ly tập trung. Hiện chỉ còn 262 trường hợp cách ly tập trung, sức khỏe ổn định, không có các triệu chứng Covid-19 và 445 trường hợp cách ly tại nhà. Từ ngày 27/4 - 11/7, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức lấy và làm xét nghiệm SAR-CoV-2 được 6.913 mẫu.

UBND tỉnh vừa thống nhất kế hoạch chuyển đổi Bệnh viện Y Dược cổ truyền - Phục hồi chức năng thành Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh thành lập được 2.832 Tổ công tác cộng đồng phòng chống dịch bệnh tại địa phương; thành lập 69 đội đáp ứng nhanh...

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, trước tình hình dịch Covid-19 tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, nhất là tại Thành phố Hồ Chí Minh đang diễn biến hết sức phức tạp; tốc độ lây truyền của biến chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm hơn rất nhiều so với trước đây, cho nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh là rất cao nếu không được kiểm soát tốt.

Ngoài ra, nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn tỉnh còn đến từ các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới của tỉnh; các trường hợp trốn qua Chốt, khai báo y tế không trung thực; từ các phương tiện giao thông liên tỉnh vào địa bàn tỉnh mà không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch.

Tại Hội nghị, các ngành, địa phương đã báo cáo, trao đổi thêm về thực tế công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chức năng, nhiệm vụ được phân công; đưa ra những đề xuất, giải pháp nhằm đáp ứng với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay.

Trao đổi tại Hội nghị, các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy đều thống nhất với các ý kiến, kiến nghị của các ngành, địa phương. Đồng thời, đề nghị các địa phương cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ hơn nữa các đối tượng trở về từ vùng dịch; phát huy tốt vai trò của các Tổ công tác cộng đồng phòng, chống dịch; các gia đình động viên con em, người thân ở vùng dịch không nên trở về địa phương trong thời điểm này nếu không cần thiết, nếu về thì phải khai báo y tế trung thực để các ngành chức năng triển khai các biện pháp cách ly theo quy định.

Các đồng chí đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo các Chốt kiểm soát dịch Covid-19 kiểm tra, giám sát chặt phương tiện và người dân vào địa bàn; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định. Lực lượng chức năng bố trí lực lượng hướng dẫn, kiểm soát đối với các phương tiện, tránh bỏ sót, bỏ lọt đối tượng có nguy cơ; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 toàn dân khi có điều kiện.

Bí thư Tỉnh ủy kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị biểu dương thành tích các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tham mưu và thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong thực hiện phòng, chống Covid-19 qua 4 đợt, đến thời điểm này tỉnh Kon Tum chưa có ca dương tính với SASR-CoV-2.

Bí thư lưu ý hiện nay tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng với trên 30.000 người nhiễm, vì vậy đề nghị các cấp, ngành, địa phương tiếp tục phát huy làm càng tốt hơn nữa trong đợt dịch thứ 4 này để tỉnh Kon Tum không có ca dịch nào.

Bí thư đề nghị tất cả người dân, cán bộ, đảng viên tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch, mà phải chủ động, sáng tạo, nêu cao tinh thần trách nhiệm cao hơn nữa đối với nhiệm vụ đuuợc giao. Nếu có ca F1 được các địa phương thông báo về thì truy vết nhanh gọn, không để xót đối tượng và đưa vào khu cách ly tập trung theo quy định.

Bí thư nhấn mạnh, người về từ vùng dịch như thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương...phải đưa vào khu cách ly tập trung. Đề nghị các địa phương xử phạt hành chính nghiêm những người khai báo y tế không trung thực về từ vùng dịch để dăn đe, nâng cao nhận thức, ý thức vì sức khỏe cộng đồng. Các chốt chống dịch của tỉnh tiếp tục làm việc tích cực, nâng cao tinh thần trách nhiệm để góp phần ngăn chặn dịch Covid-19 vào tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh nghiên cứu phương án test nhanh tại các chốt kiểm dịch. Những người làm ăn buôn bán vào tỉnh bắt buộc phải có giấy xét nghiệm kết quả âm tính với SARS-CoV-2. UBND tỉnh nghiên cứu giải quyết các chế độ cho lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống Covid-19 đảm bảo đầy đủ, kịp thời. 9 huyện và thành phố Kon Tum tích cực củng cố, rà soát nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ công tác cộng đồng; căn cứ tình hình hoạt động có hình thức kịp thời khen thưởng để động viên.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy kêu gọi các bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, phấn đấu đợt dịch thứ 4 này kết thúc tỉnh Kon Tum vẫn không có người bị mắc Covid-19.

Dương Nương

BBT tổng hợp từ nguồn kontum.gov.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây