Ban Tuyên giáo tỉnh Kon Tum

http://tuyengiaokontum.org.vn


Nhận diện các website mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước trước thềm Đại hội XIII

Theo quy định pháp luật, báo điện tử, trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của các cơ quan Đảng, Nhà nước phải sử dụng ít nhất 01 tên miền “.vn”
Hình minh họa trên Internet
Cấu trúc của một trang thông tin điện tử (trang TTĐT) chính thống được Quy định tại các văn bản pháp luật. Cụ thể:
- Điều 28. Trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước (Theo Luật Công nghệ thông tin ngày 29/6/2006). Điều 6. Tên miền truy cập cổng thông tin điện tử (Theo Nghị định số 43/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 13/6/2011) về Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước.
Các nguồn tin chính thống, đặc biệt là tin tức chính trị, luật pháp của Việt Nam được đăng, phát trên báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp phép hoặc trên các trang thông tin điện tử của cơ quan Đảng, Nhà nước với “nhận diện” là sử dụng tên miền “.vn”.
Theo quy định pháp luật, báo điện tử, trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của các cơ quan Đảng, Nhà nước phải sử dụng ít nhất 01 tên miền “.vn” và lưu giữ thông tin tại hệ thống máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam (IP là viết tắt của từ tiếng Anh: Internet Protocol - giao thức Internet), là một địa chỉ đơn nhất mà những thiết bị điện tử hiện nay đang sử dụng. 
Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện nhiều trang TTĐT giả, mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Có thể liệt kê ra đây các trang web mạo danh Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng nhiều bộ, ngành, tổ chức khác đều bị giả mạo các trang web cá nhân và tổ chức…với các tên miền, tên cá nhân chấm ".com, .net, .org, .info và .biz". Tin từ Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) với các tên miền mở rộng, quốc tế là mạo danh.
* Mục đích của các trang TTĐT mạo danh:
"Chủ trang web muốn tạo được sự quan tâm, tin tưởng từ phía người đọc, trước tiên luôn tạo ra uy tín bằng cách cung cấp những thông tin nhanh và đúng như các tờ báo chính thống tại Việt Nam"
"Sau một thời gian khi mức độ uy tín tăng lên, niềm tin người đọc gửi vào đó càng lớn, chủ trang web có thể đưa lên những thông tin có sức tác động không nhỏ với người đọc".
"Chỉ cần một thông tin thất thiệt về chính sách từ trang này cũng đủ gây xáo trộn không nhỏ trong xã hội."
Vì vậy, chúng ta cần nhận diện rõ các website mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhất là trước thềm Đại hội XIII của Đảng, để tránh tiếp nhận những thông tin xấu, độc; thông tin sai sự thật gây xáo trộn xã hội.

Đỗ Đức Thành
Gđ Trung tâm CNTT và TT (Sở TTTT Kon Tum)
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây