Ban Tuyên giáo tỉnh Kon Tum

http://tuyengiaokontum.org.vn


Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2020

Chiều 26-2, Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh họp phiên thứ 7 đánh giá công tác đảm bảo ATTP năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo ATTP tỉnh Trần Thị Nga chủ trì hội nghị.
Quang cảnh họp Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh đánh giá công tác đảm bảo ATTP năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.
Dự họp có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thành phố là thành viên Ban chỉ đạo theo Quyết định của UBND tỉnh.
Tại cuộc họp, các đại biểu được nghe báo cáo kết quả thực hiện công tác bảo đảm ATTP năm 2019 trên địa bàn tỉnh, theo đó trong năm 2019, toàn tỉnh không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra, có 164 trường hợp ngộ độc thực phẩm nhưng diễn ra lẻ tẻ do ăn uống không bảo đảm vệ sinh. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP thực hiện kịp thời, đúng theo quy định của pháp luật, những cơ sở vi phạm ATTP được công bố công khai. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành về vấn đề ATTP của người dân và các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm được chú trọng, qua đó đã tạo được sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng…
Năm 2020, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đề ra mục tiêu kiểm soát tốt nhằm góp phần cải thiện tình hình đảm bảo ATTP tại địa phương, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng. Trong đó triển khai các giải pháp để tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tỉnh trong vụ ngộ độc được ghi nhận dưới 7 người/100.000 dân. Tổ chức hoạt động đào tạo cho 80% người sản xuất, chế biến, người kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng và người quản lý được cập nhật kiến thức về ATTP; 85% người sản xuất, chế biến, 85% người kinh doanh thực phẩm; 80% người tiêu dùng và 90% người quản lý hiểu đúng và thực hành đúng về ATTP. Tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá để tỷ lệ mẫu vượt mức cho phép/tổng số mẫu được kiểm tra ATTP trong các chương trình giám sát về ATTP nông sản dưới 6%; tỷ lệ mẫu vượt mức cho phép/tổng số mẫu được kiểm tra ATTP trong các chương trình giám sát về ATTP thủy sản dưới 4%. Xây dựng Mô hình chợ bảo đảm ATTP tại huyện Đăk Tô, chợ Trung tâm thương mại và chợ phường Duy Tân thành phố Kon Tum. Xây dựng ít nhất được 01 lò giết mổ gia súc tập trung tại các huyện, thành phố Kon Tum nơi chưa có lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Xây dựng và duy trì mô hình thí điểm chuỗi cung ứng nông thủy sản an toàn. Duy trì và củng cố hệ thống quản lý kiểm nghiệm VILAS 648 - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phù hợp theo ISO/IEC 17025:2017 nhằm đảm bảo thực hiện kiểm nghiệm các chỉ tiêu xét nghiệm về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Trần Thị Nga đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ATTP năm 2019. Trong năm 2020, đồng chí yêu cầu, các đơn vị, sở, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ chức năng của ngành được phân công, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về ATTP và tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP, tích cực xây dựng các vùng nguyên liệu sản xuất rau an toàn, các lò giết mổ tập trung, xây dựng các chuỗi sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGap; phát huy vai trò của chính quyền cơ sở trong việc đảm bảo ATTP, vận động người dân tham gia đấu tranh với các hành vi vi phạm về ATTP...
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp để phòng, chống dịch COVID-19, trong đó đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền kết hợp với tuyên truyền về ATTP. UBND các huyện, thành phố xem xét cân đối nguồn lực dành cho công tác phòng chống dịch, hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học. Các địa phương không được chủ quan, tăng cường theo dõi, giám sát chặt chẽ khách du lịch nước ngoài, nhất là ở những địa bàn trọng tâm như thành phố Kon Tum, Ngọc Hồi, Kon Plông để ngăn chặn kịp thời dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: Bạch Vân
(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây