Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý luận chính trị ở tỉnh ta 

Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý luận chính trị ở tỉnh ta

Chủ nhật - 30/07/2017 03:50
Công tác giáo dục lý luận chính trị có vai trò rất quan trọng, nhằm nâng cao trình độ lý luận cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân; làm cho chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trở thành nền tảng tư tưởng trong các tầng lớp xã hội; góp phần tạo sự đồng thuận trong nhận thức và hành động, đưa chủ trương, đường lối, nghị quyết, chỉ thị của Đảng đi vào cuộc sống; làm cho lý luận gắn kết chặt chẽ với thực tiễn.
Nhận thức được tầm quan trọng của công tác giáo dục lý luận chính trị, nhằm phòng ngừa sự suy thoái tư tưởng chính trị trong cán bộ, đảng viên trên địa bàn tỉnh, trong những năm qua, Đảng bộ tỉnh đã quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc việc học tập, quán triệt Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, các nghị quyết, chỉ thị của Đảng đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân. Việc tổ chức học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng có nhiều đổi mới và chất lượng, nhất là từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; hầu như các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương đều được tổ chức học tập, quán triệt bằng hình thức trực tuyến cho đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp tỉnh, cấp huyện; các đồng chí trong thường trực cấp uỷ đã trực tiếp quán triệt, phổ biến một số chủ trương, nghị quyết quan trọng như Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng... Đối với một số nghị quyết do Trung ương tổ chức học tập, quán triệt trực tuyến, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đều chủ trương kết nối đến điểm cầu ở các huyện, thành phố. Vì vậy, chất lượng học tập, quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng được nâng lên, đội ngũ cán bộ chủ chốt được nghe báo cáo viên của Trung ương, của tỉnh truyền đạt sâu về nội dung các nghị quyết, chỉ thị, đồng thời tiết kiệm đáng kể chi phí cho các cấp uỷ Đảng.
Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã có nhiều văn bản chỉ đạo, định hướng về công tác đào tạo, bồi dưỡng chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức của tỉnh; chú trọng việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý nữ, trẻ, người dân tộc thiểu số. Hơn 10 năm qua (2006-2017), tỉnh Kon Tum đã cử khoảng 1.000 cán bộ, công chức đi đào tạo trình độ cao cấp lý luận chính trị; tổ chức đào tạo trình độ trung cấp lý luận chính trị - hành chính cho gần 4.000 đồng chí; đào tạo sơ cấp lý luận chính trị cho hơn 2.000 đồng chí.
Tuy nhiên, công tác học tập, quán triệt nghị quyết, chỉ thị ở cơ sở vẫn còn những bất cập; trình độ nhận thức của đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân ở cơ sở không đồng đều; việc đầu tư biên tập tài liệu học tập nghị quyết cho phù hợp với đối tượng người học chưa được quan tâm đúng mức; công tác quản lý việc học tập nghị quyết có nơi chưa chặt chẽ, nhất là trong đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân. Đội ngũ cán bộ, đảng viên được cử đi đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị chủ yếu theo hình thức "vừa học, vừa làm", nên chất lượng học tập chưa cao; việc vận dụng kiến thức học tập vào thực tiễn công tác chưa được chú trọng. Nội dung, chương trình học tập lý luận chính trị ở các trình độ còn có sự trùng lặp, chưa chú trọng việc bồi dưỡng kỹ năng vận dụng lý luận vào thực tiễn…
Để nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý luận chính trị trên địa bàn tỉnh, các cấp uỷ Đảng cần chú trọng một số nội dung sau:
Một là, tiếp tục nâng cao nhận thức của các cấp uỷ Đảng, cán bộ, đảng viên về ý nghĩa, tầm quan trọng  của lý luận và học tập lý luận chính trị, nhất là người đứng đầu cấp uỷ, cơ quan, đơn vị; tích cực nghiên cứu, học tập chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước"; coi đây là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
Hai là, đổi mới mạnh mẽ công tác tổ chức học tập, nghiên cứu chủ trương, nghị quyết của Đảng; chú trọng việc biên soạn nội dung đề cương báo cáo nghị quyết, tài liệu học tập nghị quyết, bảo đảm phù hợp với đối tượng người học; mỗi cán bộ, đảng viên, công chức sau khi học xong nghị quyết, chỉ thị phải nắm được những điểm cơ bản nhất về quan điểm, mục tiêu và các nhiệm vụ, giải pháp của nghị quyết, chỉ thị.
Ba là, nâng cao chất lượng tham mưu của ban tuyên giáo cấp uỷ Đảng các cấp; giúp cấp uỷ tổ chức học tập, quán triệt, hướng dẫn, theo dõi việc triển khai thực hiện chỉ thị, nghị quyết của Đảng; phối hợp chỉ đạo nội dung giáo dục lý luận chính trị trong hệ thống giáo dục quốc dân, trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện; phương hướng chính trị trong giảng dạy và học tập ở Trường Chính trị tỉnh.
Bốn là, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cán bộ, đảng viên, công chức được cử đi đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị yên tâm học tập; có chính sách khuyến khích cán bộ, đảng viên, công chức tham gia học tập lý luận chính trị, đồng thời yêu cầu về trách nhiệm của người học trong việc vận dụng kiến thức đã học tập vào thực tiễn công tác.
Năm là, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm để nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý luận chính trị trên địa bàn.
Trịnh Đình Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn Bản Mới

Công văn 1291

Tuyên truyền Đại hội Mặt trận các cấp

Lượt xem:40 | lượt tải:0

TÀI LIỆU

Tài liệu tuyên truyền về Luật An ninh mạng

Lượt xem:33 | lượt tải:0

TÀI LIỆU

Tài liệu giao ban báo chí quí II-2018

Lượt xem:86 | lượt tải:0

Công văn 1427 - CV/BTGTU

tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV

Lượt xem:91 | lượt tải:0

TÀI LIỆU

Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2018 công tác Tuyên giáo

Lượt xem:155 | lượt tải:0

CHƯƠNG TRÌNH

HN quán triệt NQTW7 khóa XII (tổ chức ngày 29/6)

Lượt xem:250 | lượt tải:0

TÀI LIỆU

Dự thảo các CTrình của TU thực hiện NQ 26, 27, 28 của TW về cán bộ, lương và BHXH

Lượt xem:346 | lượt tải:0
truongsa
1114711 DAN HOI THU TRUONG CO QUAN CHUC NANG TRA LOI
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao

Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay2,033
  • Tháng hiện tại89,225
  • Tổng lượt truy cập1,423,642
 -----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
      Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum - Giấy phép số 03/GP- TTĐT ngày 21 tháng 9 năm 2015
      Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
      Địa chỉ: 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum - Kon Tum. Điện thoại: 0260.3862301. Email: phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây