Kết quả sau 05 năm thực hiện Chỉ thị 20 của Bộ Chính trị về công tác trẻ em trên địa bàn huyện Kon Plông 

Kết quả sau 05 năm thực hiện Chỉ thị 20 của Bộ Chính trị về công tác trẻ em trên địa bàn huyện Kon Plông

Thứ ba - 05/09/2017 04:45
Sau 05 năm (2012 - 2017) thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW, ngày 05-11-2012 của Bộ Chính trị (khóa XI) “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới” và Kế hoạch 38-KH/TU, ngày 22-01-2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị 20-CT/TW của Bộ Chính trị, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em ở huyện Kon Plông đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ.
Hội thi thiếu nhi kể chuyện, tuyên truyền giới thiệu sách năm 2017
Hội thi thiếu nhi kể chuyện, tuyên truyền giới thiệu sách năm 2017
Nhận thức được tầm quan trọng của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn huyện đã luôn chú trọng, quan tâm; đặc biệt, đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về trẻ em; tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để trẻ em trong huyện được chăm sóc, học tập, vui chơi giải trí, được đảm bảo các quyền cơ bản và được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, nhất là luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt để các em được sống, được hòa nhập và phát triển.
Đến nay, trên địa bàn huyện có 5/9 xã (Măng Cành, Đắk Long, Hiếu, Pờ ê, Đắk Tăng) đạt chuẩn xã phù hợp với trẻ em theo Quyết định 37/2010/QĐ-TTg, ngày 22/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ, đạt 55,5% so với Chương trình đề ra. Việc nâng cao chất lượng các dịch vụ về y tế, giáo dục; về các điều kiện nước sạch, vệ sinh môi trường; đảm bảo các quyền của trẻ em được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các tổ chức, cá nhân và Nhân dân trên địa bàn quan tâm, chú trọng đầu tư từng bước đáp ứng các nhu cầu về sự phát triển toàn diện của trẻ em. Hiện 100% xã có trạm y tế đảm bảo công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc ban đầu cho trẻ em; 19/33 trường đạt chuẩn trường học an toàn phòng chống tai nạn thương tích trẻ em; tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 05 tuổi (cân nặng/tuổi) giảm xuống còn 26,6% (năm 2013 là 32,62%); tỷ lệ suy dinh dưỡng chiều cao năm 2013 là 40,29%, đến nay giảm xuống còn 34,6%; 100% trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ, trẻ em khuyết tật nặng và đặc biệt nặng được trợ cấp bảo trợ xã hội; các điểm vui chơi giải trí cho trẻ em từng bước được đầu tư xây dựng cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi giải trí cho trẻ em. Đến nay, đã có 03 điểm vui chơi, giải trí được đầu tư, như: Khu trung tâm thanh thiếu nhi huyện Kon Plông với diện tích khoảng 0,5ha; Sân vận động của huyện; Sân bóng mini diện tích hơn 0,6 ha và một số điểm vui chơi, giải trí khác tại Khu trung tâm huyện. Ngoài ra, tại các thôn, làng đều có nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng, có sân bóng chuyền, sân bóng đá để các cháu tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và học tập.
Việc huy động xã hội hóa đóng góp nguồn lực cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em được tăng cường thông qua các chương trình của Chính phủ, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và đặc biệt là sự hỗ trợ về nguồn lực của hệ thống Quỹ bảo trợ trẻ em từ trung ương đến địa phương. Trong 5 năm, các ban, ngành chức năng đã phối hợp, tổ chức được các đợt khám sàng lọc cho hơn 12.000 lượt trẻ em; xây dựng 03 công trình trường học với tổng kinh phí 3,6 tỷ đồng. Ngoài ra, đã vận động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân đóng góp Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện trên 73,4 triệu đồng; trao 132 suất học bổng bằng tiền mặt với tổng kinh phí 83 triệu đồng và 15 suất học bổng bằng xe đạp và nhiều suất quà khác có ý nghĩa cho trẻ em nghèo, trẻ em khó khăn, trẻ em người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
Nhìn chung, việc thực hiện Chỉ thị 20-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) và Kế hoạch 38-KH/TU của Tỉnh ủy đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể huyện Kon Plông tổ chức quán triệt nghiêm túc và thực hiện khá hiệu quả bước đầu. Qua đó, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ và sâu sắc về nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền các cấp về tăng cường vai trò lãnh đạo đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.
Để tiếp tục chỉ đạo, tổ chức  thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn, Kon Plông rút ra một số bài học kinh nghiệm như sau:
Một là, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Nhất là công tác tuyên truyền, vận động các các tổ chức, cá nhân, doanh  nghiệp, các nhà hảo tâm tham gia vào chương trình bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn, thu hút các nguồn lực trong xã hội tham gia để thực hiện xã hội hóa công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Hai là, triển khai thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách liên quan đến chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em; tạo môi trường cho trẻ em được học tập, tham gia các hoạt động xã hội, đảm bảo thực hiện tốt các quyền lợi trẻ em; làm tốt công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong giáo dục trẻ em.
Ba là, tăng cường công tác kiểm tra giám sát; công tác quản lý nhà nước về chăm sóc, bảo vệ trẻ em; đồng thời làm tốt công tác tổ chức sơ, tổng đánh giá rút kinh nghiệm; phát hiện, biểu dương và nhân rộng các  mô hình, điển hình tiên tiến trong bảo vệ và chăm sóc trẻ em.
Bài, ảnh: Nguyễn Thị Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn Bản Mới

CV.189.BTGTU

mời dự Hội nghị BCV trực tuyến tháng 01-2021

Lượt xem:19 | lượt tải:8

HD.169.BTGTW

tuyên truyền bầu cử QH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Lượt xem:63 | lượt tải:29

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng VN

Lượt xem:190 | lượt tải:55

CT.45.TW

về lãnh đạo bầu cử QH và HĐND nhiệm kỳ 2021-2026

Lượt xem:107 | lượt tải:55

CV.13813.VPTW

phát biểu của TBT tại HN kiểm tra, giám sát của Đảng

Lượt xem:76 | lượt tải:40

CV.13925.VPTW

phát biểu của TBT tại HN phòng, chống tham nhũng

Lượt xem:84 | lượt tải:54

KH.03.TU

về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Lượt xem:72 | lượt tải:36
truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Hôm nay8,977
  • Tháng hiện tại261,195
  • Tổng lượt truy cập9,160,711
covid dh 13
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây