A Tám - gương điển hình trong học tập và làm theo lời Bác 

A Tám - gương điển hình trong học tập và làm theo lời Bác

Thứ ba - 15/09/2015 10:00
Về làng Kon Leng 1, xã Đăk Long, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, ít ai còn bắt gặp hình ảnh dân làng cặm cuội cuốc từng thớ đất nhọc nhằn trên đồng ruộng. Thay vào đó là tiếng máy cày nổ rang, dòn giã. Đằng sau tiếng máy ấy là câu chuyện vui về nỗ lực thoát nghèo của chàng trai trẻ A Tám.
A Tám (ngoài cùng bên phải) tại hội nghị gặp mặt, giao lưu, biểu dương các điển hình tiến tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2015 của huyện Kon Plong
A Tám (ngoài cùng bên phải) tại hội nghị gặp mặt, giao lưu, biểu dương các điển hình tiến tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2015 của huyện Kon Plong

Dáng người nhỏ nhắn, nước dan nám sạm, gương mặt A Tám toát lên vẻ trẻ trung, nhanh nhẹn nhưng chất phác của người nông dân. Nhiều năm nay A Tám luôn là tấm gương sáng về sự giỏi giang, chịu khó và năng động trong phát triển kinh tế gia đình và là điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của làng Kon Leng 1, của xã Đăk Long, huyện Kon Plông.

Còn nhớ hồi A Tám mới cưới vợ. Vợ chồng A Tám cũng như nhiều cặp vợ chồng trẻ trong xã, ra riêng với đôi bàn tay trắng. Đấy là năm 2006, A Tám lập gia đình và xin bố mẹ dựng nhà ở riêng. Khi ấy anh là Bí thư chi đoàn thôn, được bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, A Tám ý thức được sự nghèo khó của gia đình cũng như dân làng.  Cái nghèo, cái khó làm anh suy nghĩ nhiều, tính toán nhiều để tìm lối đi phát triển kinh tế. Anh nghĩ, nếu chỉ độc canh cây lúa thì giỏi lắm cũng chỉ đủ no !

Đúng vào dịp năm 2007, Ban quản lý dự án phát triển lâm nghiệp huyện Kon Plong bắt đầu triển khai dự án trồng rừng theo chương trình hỗ trợ đầu tư từ nguồn vốn của Ngân hàng Châu Á. Với việc triển khai dự án này, người dân được hỗ trợ về cây giống, phân bón và được hưởng 100%  sản phẩm thu được, chỉ đóng góp 150 USD/01ha (tương đương ba triệu đồng trên 1 hécta) vào nguồn quỹ của huyện. Nhận thức được chính sách ưu đãi này, không chút chần chừ, A Tám đăng ký tham gia. Năm 2011 dự án chính thức đi vào hoạt động. Trên cơ sở nguồn đất rẫy của gia đình được tổng cộng 2ha, anh nhận giống cây bời lời về trồng. Tính đến nay rẫy bời lời của gia đình anh đã được 4 năm tuổi, lớn nhanh, tươi tốt. Đây là việc làm đầu tiên đánh dấu bước thay đổi cơ cấu kinh tế của gia đình. Trao đổi với cán bộ Ban quản lý dự án, được biết, từ khi triển khai dự án này tại thôn, Ban quán lý nhận được sự hợp tác rất tích cực của bản thân A Tám và gia đình. Anh chính là cầu nối giữa Ban quản lý dự án và các hộ dân nơi đây. A Tám luôn tiên phong trong việc áp dụng kỹ thuật trồng và chăm sóc cây theo hướng dẫn của Ban quản lý. Qúa trình hợp tác triển khai dự án,  A Tám luôn được Ban Quản lý tin tưởng, kỳ vọng.

Dù việc trồng cây công nghiệp hứa hẹn sẽ đem lại nguồn thu tương đối cho gia đình. Song để mang lại thu nhập hàng năm, A Tám quyết định phải mở rộng kinh tế gia đình bằng việc chăn nuôi. Nghĩ là làm, anh đầu tư chuồng trại bán kiên cố bằng hình thức chăn thả trong khuôn vườn 400m2 được rào chắc chắn của gia đình. Đàn heo của anh trung bình từ 15-17 con, có khi là vài chục con. Cuối năm 2012, lứa heo đầu tiên xuất chuồng trong niềm vui của đôi vợ chồng trẻ.

Có ít vốn trong tay, anh không tính đến chi tiêu vào nhu cầu hàng ngày mà muốn đầu tư vào việc tái sản xuất lứa heo tiếp theo. Không những thế anh còn tính mở rộng thêm một bước nữa.  Đầu năm 2013, anh quyết định đánh liều vay thêm vốn để bổ sung cho việc mua thêm cặp trâu, vừa lấy sức kéo, vừa để nhân giống. Đến nay, ngoài đàn heo trong chuồng, A Tám đã có thêm 3 con trâu. Thế là ruộng có, rẫy có, heo, trâu có, cơ cấu cây- con đều có cả. Kinh tế gia đình ngày càng ổn định hơn.

Nói đến chuyện cái máy cày, A Tám buồn cười nhớ lại. Đấy là vào năm ngoái, A Tám đem ý tưởng mua cái máy cày ra bàn với vợ. Vợ anh nghe nói liền không đồng ý và cho là anh bị “hâm”. Ruộng của gia đình có bao nhiêu đâu mà phải mua cả cái máy đến mấy chục triệu bạc về để cày ! Không chỉ vợ mà mọi người trong gia đình nghe đều phản đối.  Nhưng A Tám nghĩ khác, không chỉ ruộng nhà anh mà cả bà con dân làng, dù không nhiều nhưng công sức bỏ ra cho việc cuốc đất rất lớn, mất thời gian trong khi  hiệu quả canh tác không cao. Nếu có máy cày, anh không chỉ giúp gia đình đỡ mệt nhọc, tăng năng xuất mà anh sẽ giúp được cả làng Kon Leng 1 thay đổi cách canh tác đồng ruộng. Thuyết phục mãi rồi cuối cùng cũng êm xuôi.  A Tám đã mua được chiếc máy cày trị giá 35 triệu đồng. Đây là tài sản không hề nhỏ đối với người nông dân nơi vùng quê nghèo khó này. A Tám coi đây là một cuộc cách mạng chứ không phải dạng vừa. Buồn cười hơn là máy mua về rồi làm sao để lái ?!  Tự mày mò cùng với sự giúp sức của của bạn bè trang lứa  trong thôn, ngày đầu lái máy chạy ngoằn nghèo, đến ngày sau vững hơn và dần dần có khi mình A Tám tự lái máy đi cày. Ruộng nhà anh và những hộ dân trong làng được canh tác nhanh chóng và hiệu quả hơn, đường cày đảm bảo. Lúc này ai cũng cũng tấm tắc: A Tám đã đưa tiếng máy cày về làm vui đồng ruộng Kon Leng 1, làm vui cái bụng của dân làng Kon Leng 1. Có hộ thì anh cày giúp, hộ thì tính công ít ít. Số tiền thu được từ việc cày thuê sẽ gom dần để bù vốn. Nhưng đối với anh, việc thay đổi cách làm, thay đổi nếp nghĩ của gia đình, bà con mới là quan trọng. Từ chỗ phản đối quyết liệt, đến giờ này không chỉ vợ anh, gia đình mà bà con dân làng ai cũng phấn khởi, ai cũng phải khen cái “hay” của chiếc máy cày.

Nói đến chuyện thay đổi cách nghĩ của bà con, việc này không hề dễ. Dù chưa giúp được nhiều người nhưng cho đến giờ phút này, A Tám vẫn thường xuyên vận động một cách thiết thực chứ không phải bài vở sáo rỗng. Anh tâm sự, nói với bà con thì dễ nhưng để bà con nể và nghe theo không hề dễ. Thực tế không ít người còn ham mê rượu chè, ít lao động. Anh khéo léo tìm cách chuyện trò để khuyên nhủ. Nghe anh nói ít nhiều họ có sự chuyển biến trong lối sống. Việc làm của anh xuất phát từ lương tâm và hơn nữa là từ ý thức của một đảng viên, một Trưởng thôn rồi Bí thư chi bộ thôn. Mọi việc làm, lời nói đều đúng mực để làm gương cho người khác. Vì vậy mà bà con, đồng chí ai cũng tín nhiệm và nể phục A Tám. Anh không chỉ là gương sáng của thôn Kon Leng 1 mà là tấm gương tiêu biểu của xã Đăk Long và một điển hình tiến tiến trong phát triển kinh tế gia đình nói riêng, trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nói chung của cả huyện.

Nói về A Tám, bà Y Sao, Bí thư Đảng ủy xã Đăk Long rất tự hào: đây là một đồng chí Bí thư chi bộ có trách nhiệm, gương mẫu trong tất cả cá hoạt động của thôn, xã. A Tám là người đi đầu trong các phong trào, mạnh dạn đổi mới tư duy trong phát triển kinh tế; gương mẫu về đạo đức, lối sống. Nhiều năm nay, anh được xã, huyện khen thưởng biểu dương về điển hình phát triển kinh tế, điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và gần đây nhất anh là một trong số những cá nhân được biểu dương là điểm hình tiên tiến có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2015 của huyện Kon Plong.

Ở tuổi 31, A Tám có một gia đình hạnh phúc với hai cậu con trai. Con trai đầu đã lên lớp 2 và con út đang học mầm non. Kinh tế gia đình ổn định. Bấy nhiêu đấy là niềm mơ ước của bao người. Khi tôi tò mò hỏi về việc xây dựng ngôi nhà khang trang hơn, anh vẫn lắc đầu cười hiền: hiện tại mình chưa tính đến, trước mắt còn tập trung đầu tư phát triển kinh tế đã. Dù chưa nói ra nhưng tôi biết chắc chắn A Tám còn nhiều dự định rất ý nghĩa khác. Vì vốn dĩ anh là người rất năng động, giỏi giang.

Bài, ảnh: Trần Thị Sáu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn Bản Mới

KH.82.TU

Về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM chuyên đề năm 2019

Lượt xem:59 | lượt tải:43

BC.517.BTGTU

về công tác Tuyên giáo tháng 01; nhiệm vụ tháng 02-2019

Lượt xem:116 | lượt tải:52

TL

phục vụ giao ban báo chí quí IV-2018 và tháng 01-2019

Lượt xem:155 | lượt tải:57

HD.52.BTGTU

tuyên truyền kết quả phát triển KT-XH năm 2018; mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019

Lượt xem:117 | lượt tải:47

HD.51.BTGTU

thực hiện nhiệm vụ công tác khoa giáo năm 2019

Lượt xem:258 | lượt tải:52

CV.1692.BTGTU

V/v tổ chức các hoạt động VHVN mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Lượt xem:445 | lượt tải:57

CV.1682.BTGTU

mời dự Hội nghị BCV trực tuyến tháng 01-2019

Lượt xem:342 | lượt tải:66
truongsa
1114711 DAN HOI THU TRUONG CO QUAN CHUC NANG TRA LOI
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao

Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Hôm nay5,315
  • Tháng hiện tại136,808
  • Tổng lượt truy cập2,542,402
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 03/GP- TTĐT ngày 21 tháng 9 năm 2015
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
     - Địa chỉ: 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum - Kon Tum. Điện thoại: 0260.3862301. Email: phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây