Sự cần thiết trang bị phần mềm quản lý và phòng chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng 

Sự cần thiết trang bị phần mềm quản lý và phòng chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Thứ ba - 10/09/2019 09:44
Việc triển khai các nhiệm vụ trong hoạt động nhận diện và phòng chống các thông tin xấu độc, sai sự thật trên môi trường mạng là cần thiết, phù hợp trong tình hình hiện nay.
Hình minh họa trên Internet
Hình minh họa trên Internet
Ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ - đặc biệt là công nghệ thông tin, cùng với sự phổ dụng của mạng Internet trong xu thế cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, có ngày càng nhiều thiết bị thông minh kết nối mạng giúp cho các tổ chức, cá nhân, địa phương đã và đang ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi mặt của đời sống, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.
Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực mà mạng Internet đem lại, thì trong thời gian gần đây, trên mạng Internet, nhất là mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều thông tin xấu độc tuyên truyền, xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước, tác động tiêu cực đến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, gây nghi ngờ, gieo rắc sự hoang mang, dao động, làm giảm sút lòng tin của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa. Hệ lụy của thông tin xấu độc ảnh hưởng rất lớn đến đạo đức, lối sống, nhân cách của cá nhân và cộng đồng xã hội.
Internet hiện nay đang trở thành “môi trường màu mỡ” cho các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Thông qua sử dụng mạng xã hội và một loạt hệ thống website, cung cấp thông tin sống động và liên kết nhau, chia sẻ, phát tán rộng rãi với ngôn ngữ, luận điệu đầy tính kích động, các thế lực thù địch xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, phủ nhận thành tựu của công cuộc đổi mới, tìm mọi cách thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nội bộ ta trên mọi lĩnh vực.
Trước các hoạt động chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch, phản động cùng những biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, ngày 22/10/2018 Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 35-NQ/TW về "Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới"; tiếp đó, ngày 04/6/2019 Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Kết luận số 53-KL/TW “về việc chỉ đạo đấu tranh ngăn chặn, xử lý, gỡ bỏ, triệt phá tin giả, thông tin sai sự thật, xấu, độc trên Internet, mạng xã hội”. Tuy nhiên, đối với một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các cơ quan, đơn vị còn chưa được trang bị đầy đủ và cập nhật các kỹ năng để nhận diện các thủ đoạn, âm mưu chống phá Đảng và Nhà nước, những thông tin xấu độc, sai sự thật trên môi trường mạng. Đồng thời, các cơ quan, tổ chức chưa triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại đơn vị mình nhằm hạn chế các rủi ro lộ, lọt thông tin cá nhân, cơ quan và các nguy cơ mất an toàn thông tin trong việc tham gia mạng Internet và các trang mạng xã hội. Điều đáng nói, hiện nay một số ít trong bộ phận nhân dân cũng chưa nhận thức đầy đủ tính chất nguy hiểm về âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch…thực trạng trên là một trong những nguyên nhân tạo sự lúng túng, bị động, thiếu sắc bén, hiệu quả chưa cao trong ngăn chặn, nhất là công tác đấu tranh phản bác thông tin sai trái, xuyên tạc và các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch.
Do đó, việc triển khai các nhiệm vụ trong hoạt động nhận diện và phòng chống các thông tin xấu độc, sai sự thật trên môi trường mạng là cần thiết, phù hợp trong tình hình hiện nay.

Đỗ Đức Thành
GĐ Trung tâm CNTT và Truyền thông (Sở TT&TT)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn Bản Mới

HD.171.BTGTW

tuyên truyền kết quả phát triển KT-XH năm 2020; mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021

Lượt xem:18 | lượt tải:9

BC.68.BTGTU

công tác Tuyên giáo tháng 2; nhiệm vụ trọng tâm tháng 3-2021

Lượt xem:60 | lượt tải:47

TÀI LIỆU

đề cương tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Lê Thanh Nghị

Lượt xem:80 | lượt tải:62

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên

Lượt xem:161 | lượt tải:77

BC.63.BTGTU

kết quả Hội nghị BCV tháng 01-2021

Lượt xem:80 | lượt tải:42

HD.03.BTGTU

hướng dẫn tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Lượt xem:139 | lượt tải:80

CV.204.BTGTU

V/v tổ chức các hoạt động VHVN mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu

Lượt xem:84 | lượt tải:41
truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập68
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay9,610
  • Tháng hiện tại29,657
  • Tổng lượt truy cập9,496,918
covid dh 13
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây