Mạng xã hội và những lệch chuẩn về “thần tượng” 

Mạng xã hội và những lệch chuẩn về “thần tượng”

Thứ sáu - 06/12/2019 01:40
Hàng loạt những “anh hùng” nổi tiếng từ mạng xã hội trở thành “thần tượng” của giới trẻ như Khá Bảnh, Phú Lê, Dương Minh Tuyền... gióng lên hồi chuông đáng báo động về sự lệch chuẩn đạo đức xã hội với tâm lý “thần tượng”, đã vô tình cổ súy cho những hành vi vi phạm pháp luật của số đối tượng này.
Hình minh họa trên Internet
Hình minh họa trên Internet
Thời gian qua, tình trạng đăng tải thông tin sai lệch, cổ súy cho lối sống lệch chuẩn, gây ảnh hưởng tới nhận thức của thanh thiếu niên trở nên phức tạp, nổi lên hoạt động của một số đối tượng hình sự như Khá “Bảnh”, Bình “Trọc”, Dũng “Trọc”, Phú Lê, Dương Minh Tuyền, Tuấn “Hoa Hồng”…. Từ những video clip, phát ngôn gây sốc, hành động “không giống ai” đã thu hút lượng theo dõi đông đảo từ cộng đồng mạng; các đối tượng này ngang nhiên trở thành “thần tượng” của một bộ phận giới trẻ mặc dù trong thực tế đây đều là những đối tượng có các hành vi vi phạm pháp luật.
Ngày 13-11-2019, tại phiên xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tuyên phạt bị cáo Ngô Bá Khá (26 tuổi, trú tại xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, tên gọi khác Khá “bảnh”) 10 năm 6 tháng tù giam vì 2 tội danh Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc. Trước đó, từ 10-01 đến 01-4-2019, Ngô Bá Khá tổ chức chơi số lô, đề, chủ yếu liên lạc, giao dịch qua tin nhắn điện thoại và mạng xã hội. Trong khoảng 44 ngày, đường dây đánh bạc của Khá “bảnh” giao dịch số tiền lên tới gần 5 tỉ đồng. Trong đó, Khá “bảnh” hưởng lợi gần 300 triệu đồng; ngoài ra, tại thời điểm bị bắt, Khá “bảnh” dương tính với ma túy.
Khá “bảnh” trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội với nhiều điệu nhảy kỳ quặc, phát ngôn gây sốc về quá khứ bất hảo, phong cách “không giống ai” và những hành vi bạo lực… được thể hiện qua các MV ngắn. Hình ảnh mình trần xăm trổ, kiểu tóc bờm ngựa, phong thái “chuẩn” đại ca giang hồ… là những gì đối tượng hướng đến. Tháng 3-2019, trên trang cá nhân, Khá “bảnh” đăng tải hình ảnh một nhóm thanh niên (ở vị trí trung tâm là Khá “bảnh”) dàn hàng ngang chụp hình trên đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, thu hút gần 500 lượt chia sẻ và hơn 900 bình luận. Vụ việc sau đó đã được Cục Cảnh sát giao thông-Bộ Công an xác minh, làm rõ và lập biên bản lỗi vi phạm “không tuân thủ các qui định về đỗ xe trên đường cao tốc”, ra quyết định xử phạt Khá “bảnh” 5,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng.
Trong thực tế, Khá “bảnh” vốn là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, nghiện ma tuý, nằm trong diện quản lý của cơ quan Công an. Năm 2011 và 2014, Khá “bảnh” bị đưa vào trường giáo dưỡng vì gây rối trật tự công cộng. Năm 2016, Khá “bảnh” bị Công an thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh bắt về tội cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng. Vậy mà, Ngô Bá Khá đã tồn tại một thời gian dài trên mạng xã hội cho đến khi bị bắt về hành vi đánh bạc và sử dụng ma túy; không những vậy, còn là “thần tượng” của một bộ phận giới trẻ hiện nay trong khi Khá có một quá khứ “bất hảo” và là đối tượng nổi danh theo hướng “giang hồ” cùng những hành vi coi thường pháp luật, coi thường đạo đức xã hội. Điều này đã được chứng minh khi kênh Youtube của Khá “bảnh” đạt tới 1.854.568 người theo dõi, đứng thứ 60 trong số các kênh Youtube được subcribe nhiều nhất ở Việt Nam. Đáng buồn hơn, ngày hầu tòa, bước xuống từ xe chuyên dụng của lực lượng Công an, Khá “bảnh” đã giơ tay vẫy chào trong sự hò reo, gọi tên từ nhiều thanh niên, học sinh là “fan hâm mộ” của mình như một niềm hân hoan, hãnh diện!
Không chỉ có Khá “bảnh”, nhiều hiện tượng khác nổi lên trên mạng xã hội thời gian qua như Dương Minh Tuyền, Phú Lê... đều theo một khuôn mẫu chung là hơi hướng “giang hồ” đã gióng lên hồi chuông đáng lo ngại trong nhận thức “thần tượng” của một bộ phận giới trẻ hiện nay, sự lệch chuẩn trong ý thức, thái độ đối với các hành vi trái đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật sẽ tạo tư duy cực đoan, định hướng lệch lạc trong sự phát triển nhân cách và những nguy hại khó lường. Vấn đề này xuất phát từ những nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau.
Về chủ quan, đó là sự phát triển chưa hoàn thiện về nhận thức và tâm lý tò mò của giới trẻ. Đứng trước những hiện tượng, những hành vi hay phát ngôn “kì quặc”, những đặc điểm tâm lý này sẽ kích thích sự hào hứng, tìm hiểu và theo dõi của một số các bạn trẻ. Chỉ cần thấy hiện tượng này, hiện tượng kia, người này, người kia nổi tiếng trên mạng xã hội, giới trẻ sẽ chạy theo “xu hướng” của cộng đồng, thường xuyên theo dõi, truy cập, tương tác mà không tìm hiểu sâu xa, tận tường, cặn kẽ trong thực tế những con người ấy có những hành vi gì, là người có đạo đức như thế nào... Nhận định vấn đề này, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đã nhấn mạnh “Giới trẻ chỉ thấy người này có nhiều fan thì theo chứ chưa phân biệt được đâu là đúng, đâu là sai. Như vậy, cần có một khoảng thời gian để giáo dục, cùng với sự lớn lên về thể lực thì trí tuệ cũng khác đi, tự thay đổi nhận thức”-(trích dẫn từ báo Côngannhândân online, cand.com.vn)
Về khách quan, đó là sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội với trào lưu chia sẻ, lan rộng những “hiện tượng” thu hút sự quan tâm cao của cộng đồng mạng. Hiện nay, tình trạng bùng nổ thông tin trở nên phổ biến. Sự lan truyền nhanh chóng của những thông tin tích cực, tiêu cực, thông tin chính thống, không chính thống hay xấu, độc, tin giả, những bài báo “giật tít, câu view”, thậm chí là video clip, phát ngôn gây sốc, hành vi “kỳ quặc”, trái thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật... gây ra những hệ lụy không nhỏ đối với đời sống trong thực tế. Cùng với tâm lý tò mò, a dua, hùa theo đám đông trên mạng xã hội, những “hiện tượng lạ” như Khá “bảnh” dễ kích thích sự thích thú của giới trẻ, lan truyền nhanh chóng, tạo tiếng vang và hình thành một lượng “fan” khá đông, từ đó đương nhiên trở thành người “nổi tiếng”. Chính đặc điểm này, rất nhiều cá nhân, tổ chức đã lợi dụng mạng xã hội để tự đánh bóng tên tuổi, tự đưa mình trở thành “người nổi tiếng” từ một hành vi hay lời nói bất bình thường trên mạng xã hội.
Những tác động mặt trái của mạng xã hội cùng tâm lý phát triển chưa hoàn thiện, chưa sâu sắc của giới trẻ, tâm lý đi theo xu hướng cộng đồng đã hình thành nên những biểu hiện “thần tượng” lệch chuẩn về đạo đức xã hội.
Để loại bỏ vấn đề này cần sự tham gia phối hợp của nhiều cơ quan chức năng. Trong đó, các cơ quan truyền thông và báo chí đóng vai trò quan trọng. Đẩy mạnh tuyên truyền, phân tích trên các phương tiện thông tin đại chúng về hành vi sai trái của những đối tượng mà giới trẻ cho là “thần tượng”, làm cho họ thấy rõ đây là những con người không nên được cổ súy, không nên được ủng hộ hay a dua, bắt chước bởi sự lệch lạc trong nhân cách, đạo đức và có hành vi vi phạm pháp luật, coi thường Nhà nước. Từ đó, định hướng trong những người trẻ một thang giá trị đúng chuẩn mực đạo đức xã hội, đúng với truyền thống thì giới trẻ sẽ thay đổi và loại dần thói quen a dua, chạy theo xu hướng, “thần tượng” mù quáng.
Ngoài ra, việc theo dõi và xử lý nghiêm minh các hành vi đăng tải video clip về những lời nói, hành động lệch chuẩn đạo đức xã hội, trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật..., đồng thời tố giác, vạch trần, khuyến cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng về những hành vi này cũng là giải pháp cần thiết để cộng đồng mạng, nhất là những người trẻ hiểu rõ bản chất vấn đề, từ đó hạn chế sự tương tác, theo dõi, cổ súy, ủng hộ.

Hồ Thị Khánh Vi
 

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn Bản Mới

TÀI LIỆU

Chuyên đề - BC Chính trị của BCHTW Đảng khóa XII tại ĐH XIII do đc Nguyễn Xuân Thắng trình bày

Lượt xem:14 | lượt tải:5

TÀI LIỆU

Chuyên đề - Chiến lược phát triển KT-XH 10 năm 2021-2030 và phương hướng nvụ 5 năm 2021-2025. Đc TTg N.X.Phúc trình bày

Lượt xem:12 | lượt tải:5

CV.159.TU

V/v tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trên địa bàn tỉnh

Lượt xem:48 | lượt tải:10

KH.12.TU

nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các nghị quyết, kết luận của BCT khóa XII

Lượt xem:15 | lượt tải:8

HD.05.BTGTW

tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Lượt xem:31 | lượt tải:6

BC.80.BTGTU

công tác báo chí quí I; nhiệm vụ trọng tâm quí II-2021

Lượt xem:34 | lượt tải:24

HD.04.BTGTW

tuyên truyền (kèm đề cương) kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5

Lượt xem:50 | lượt tải:47
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay12,189
  • Tháng hiện tại166,422
  • Tổng lượt truy cập9,989,327
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây