Làm thất bại chiến lược "Diễn biến hòa bình" Chống tham nhũng-cuộc chiến đấu kiên trì, quyết liệt và hiệu quả 

Làm thất bại chiến lược "Diễn biến hòa bình" Chống tham nhũng-cuộc chiến đấu kiên trì, quyết liệt và hiệu quả

Thứ ba - 04/10/2016 08:35
Đã gần tròn 5 năm kể từ khi Đảng ta triển khai Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay". Đây là một nghị quyết thể hiện bản lĩnh chính trị, tính chiến đấu cao của Đảng ta nhằm không ngừng xây dựng, chỉnh đốn Đảng, được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, đánh giá cao. Thế nhưng, vẫn có những kẻ cố tình tung tin hỏa mù để hạ thấp uy tín của Đảng ta. Song thực tiễn luôn là thước đo chân lý để chúng ta tiếp tục cuộc chiến đấu cam go này, đi tới thành công hơn nữa.
Làm thất bại chiến lược "Diễn biến hòa bình" Chống tham nhũng-cuộc chiến đấu kiên trì, quyết liệt và hiệu quả

Cảnh tỉnh, răn đe, siết lại kỷ cương

Những luận điệu đả phá cuộc chiến phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta vẫn lặp lại các “bài ca” cũ như: Càng chống tham nhũng càng tăng, tham nhũng chuyển từ hình thái đơn lẻ sang phe nhóm có tổ chức; bộ máy chống tham nhũng có cải tổ nhưng chưa hiệu quả... Họ rêu rao, xuyên tạc: Đánh tham nhũng mà còn e dè, nể nang như đánh rắn khúc giữa, phòng chống tham nhũng kiểu đầu voi đuôi chuột, càng làm cho tham nhũng nhờn thuốc. Từ một vài hiện tượng đơn lẻ, họ hồ đồ quy kết: Cuộc chiến chống tham nhũng và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) có xu hướng “thoái trào”, không làm thay đổi tình hình vì cách làm không có gì mới và đột phá. Do đó, uy tín của Đảng ngày càng giảm sút…

Trước hết, cần khẳng định rằng, nhìn lại 5 năm qua, trong quá trình triển khai Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), cuộc chiến chống tham nhũng nói riêng, việc giải quyết một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng nói chung của Đảng ta ngày càng được triển khai kiên quyết, sắc nét và hiệu quả hơn, không có xu hướng “thoái trào”, giảm hiệu quả.

Nhìn lại việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), với vai trò là thành viên Tổ giúp việc Bộ Chính trị, Ban Bí thư thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, ông Nguyễn Đức Hà, Vụ trưởng-Ban Tổ chức Trung ương cho biết: Với quan điểm khách quan, toàn diện và thái độ nghiêm túc, chúng ta có thể khẳng định rằng, những kết quả tuy chưa được như mong muốn, nhưng đã tạo được một số chuyển biến quan trọng bước đầu về công tác xây dựng Đảng, với 6 chuyển biến quan trọng. Trong đó, qua kiểm điểm, tự phê bình và phê bình, kết hợp với công tác kiểm tra, giám sát của Đảng; với công tác thanh tra, kiểm toán của Nhà nước và công tác điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan bảo vệ pháp luật, chỉ tính trong 3 năm (2012-2014), toàn Đảng đã xử lý kỷ luật hơn 54.000 đảng viên ở các cấp và xóa tên, cho ra khỏi Đảng hàng nghìn trường hợp khác. Qua đó, đã có tác dụng cảnh báo, cảnh tỉnh, răn đe và phòng ngừa sai phạm; siết lại kỷ cương, kỷ luật, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng; đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi được một số biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên và tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, góp phần làm trong sạch nội bộ Đảng.


 Ảnh minh họa: TTXVN.

 

Ngày càng quyết liệt

Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xây dựng Việt Nam khi được phát hiện cũng có không ít dư luận cho rằng, nó sẽ bị “chìm xuồng” vì “vướng nọ, vướng kia”. Nhưng sau đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã quyết liệt chỉ đạo, yêu cầu khẩn trương điều tra, sớm đưa ra xét xử. Chỉ đạo nêu rõ: “Trong quá trình xử lý, cần tuân thủ theo quy định của pháp luật, không chịu bất kỳ một sức ép nào của bất cứ tổ chức, cá nhân nào, bảo đảm nghiêm minh, đúng người, đúng tội”. Mới đây, TAND TP Hồ Chí Minh đã đưa vụ án ra xét xử nghiêm túc, khách quan, tuyên phạt tù với 36 bị cáo trong vụ án gây thiệt hại hơn 9.133 tỷ đồng, được coi là thiệt hại lớn nhất trong lịch sử ngành ngân hàng từ trước đến nay. Từ vụ án, có thể rút ra nhiều bài học về công tác cán bộ. Đây là một trong 8 vụ án trọng điểm mà Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng yêu cầu đưa ra xét xử nghiêm minh, thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc phòng, chống tham nhũng, thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật; đồng thời củng cố niềm tin vào công lý trong dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân ta.

“Đây là cuộc đấu tranh vô cùng phức tạp giữa phần tốt-xấu trong mỗi con người, liên quan đến cả lợi ích, danh dự cá nhân. Cuộc đấu tranh càng phức tạp khi lợi ích hiện giờ đang rất chằng chịt.

Đảng ta luôn coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Vừa qua các cơ quan đã làm, đã xử được nhiều vụ lớn như vụ Dương Chí Dũng, "bầu" Kiên, Huyền Như. Vụ Phạm Công Danh là một trong 8 “đại án”.

Vụ việc được dư luận quan tâm, hoan nghênh như vụ Trịnh Xuân Thanh, chỉ là một ví dụ nhưng cũng đủ thấy sự phức tạp. Chúng ta phải có bước đi vững chắc, thận trọng, làm sao để giữ được ổn định, để phát triển kinh tế, vì vụ việc này còn mở ra nhiều đầu mối khác”-Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu về các vụ việc trên tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, TP Hà Nội ngày 8-6-2016.

Không chỉ 8 vụ án trọng điểm, nhiều vụ việc có dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng mà dư luận phản ánh cũng được lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta chỉ đạo giải quyết nghiêm túc, kịp thời trong thời gian qua như: Chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng liên quan đến vụ việc Trịnh Xuân Thanh; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo vụ việc Formosa gây sự cố môi trường, vụ quán cà phê Xin Chào... Nguyên đại biểu Quốc hội Bùi Thị An (TP Hà Nội) đánh giá: “Sự tích cực và quyết liệt trong xử lý các vụ án tiêu cực trong thời gian gần đây khiến người dân rất phấn khởi”.

Nhiều chủ trương, cách làm mới

Ông Nguyễn Đức Hà cho biết thêm, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), hầu như tất cả các cấp ủy, tổ chức đảng đều rà soát quy chế làm việc. Cái gì phù hợp, chưa phù hợp, bổ sung, sửa đổi, xác định rõ mối quan hệ giữa cấp ủy với thường vụ, thường trực thế nào. Hàng loạt dự án ở các tỉnh đã phải rà soát lại, ngăn chặn bất cập và tiêu cực. Đặc biệt, sau Hội nghị Trung ương 5, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng được kiện toàn, Ban Nội chính Trung ương-cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng được tái lập. Nhờ nhiều việc làm quyết liệt, nhiều vụ án tưởng như lâu nay bị “chìm đắm” đã được đưa ra ánh sáng với những bản án nghiêm minh.

Ông Trần Quốc Thuận, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận xét, Tổng Bí thư đã đưa ra những chỉ đạo cụ thể, quyết liệt, điều đó thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của người đứng đầu Đảng trong công cuộc phòng, chống tham nhũng. Không còn những hô hào trên bàn giấy hay nghị quyết chung chung nữa mà đã đi vào các vụ việc cụ thể.

Nhìn lại lộ trình thực hiện nghị quyết cho thấy, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) của Đảng ngày càng đi vào cuộc sống. Năm 2012, toàn Đảng tiến hành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, tự phê bình và phê bình. Từ năm 2013, đưa thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) gắn với kiểm điểm, xếp loại đảng viên cuối năm. Trong 3 năm (2012-2014), các cấp đã xử lý kỷ luật hơn 54.000 đảng viên, trong đó có cả diện Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định. Có thể nói, cuộc chiến chống tham nhũng tiêu cực ngày càng quyết liệt, không có vùng cấm, vùng hạn chế.

Các giải pháp chống tham nhũng ngày càng đổi mới, thiết thực hơn, với nhiều cách làm mới. Theo đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Đại hội XII của Đảng tiếp tục khẳng định trọng tâm là kiên quyết, kiên trì tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Nghị quyết Đại hội XII của Đảng nêu 10 nhiệm vụ về xây dựng Đảng, bổ sung thêm hai nhiệm vụ mới so với Đại hội XI, trong đó có nhiệm vụ “đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”. Đại hội XII đã đề ra một số giải pháp mới  như: Hoàn thiện các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để bảo đảm công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí có hiệu lực, hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng cao như: Quản lý và sử dụng đất đai, khai thác tài nguyên, khoáng sản, thu, chi ngân sách và mua sắm công, thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản... Kiên quyết, kiên trì xây dựng cơ chế phòng ngừa để không thể tham nhũng; cơ chế răn đe, trừng trị để không dám tham nhũng. Thực hiện nghiêm quy định về kê khai, kiểm soát kê khai tài sản, thu nhập của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý; hạn chế giao dịch bằng tiền mặt…

Cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực còn cam go, quyết liệt, không thể một sớm một chiều. Quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước ta thời gian qua cùng nhiều việc làm kiên quyết đã giúp nghị quyết ngày càng đi vào cuộc sống. Những thông tin tung hỏa mù cho rằng cuộc chiến chống tham nhũng “giảm uy tín, kém hiệu quả” là hết sức hồ đồ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Cử tri nói là mong Tổng Bí thư đánh trống liên hồi, làm đến cùng, nhưng một mình Tổng Bí thư vào cuộc chưa đủ, toàn dân, cả hệ thống phải cùng làm. Rất mừng, và cũng là điều mới, là vừa rồi sau khi có chỉ đạo, dường như cả bộ máy, hệ thống đã vào cuộc. Chính phủ, Quốc hội, các bộ ngành đều vào cuộc và vận hành. Có việc nói được, có việc chưa nói được, nhưng đang có một khí thế mới, tin tưởng là sẽ làm tốt hơn nữa”.

Theo QĐND

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn Bản Mới

BC.32.BTGTU

công tác Tuyên giáo tháng 11, nhiệm vụ trọng tâm tháng 12-2020

Lượt xem:68 | lượt tải:48

TÀI LIỆU

phục vụ HN quán triệt Nghị quyết ĐH 16 Đảng bộ tỉnh

Lượt xem:99 | lượt tải:70

CV.65.BTGTU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 200 Ngày sinh Ang-ghen

Lượt xem:126 | lượt tải:81

HD.159.BTGTW

Triển khai Kết luận số 76-KL/TW, ngày 04/6/2020 của Bộ Chính trị về văn hóa

Lượt xem:111 | lượt tải:61

CV.59.BTGTU

mời dự Hội nghị BCV tháng 11-2020

Lượt xem:91 | lượt tải:53

CV.57.BTGTU

báo cáo tổng kết công tác tuyên giáo năm 2020

Lượt xem:810 | lượt tải:397

TÀI LIỆU

Công văn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Nam Kỳ khởi nghĩa

Lượt xem:149 | lượt tải:90
truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay12,530
  • Tháng hiện tại48,508
  • Tổng lượt truy cập8,619,878
covid dh 13
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 03/GP- TTĐT, ngày 21 tháng 9 năm 2015
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây