Vai trò Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Đăk Hà trong công tác giảm nghèo 

Vai trò Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Đăk Hà trong công tác giảm nghèo

Thứ sáu - 29/12/2017 09:22
Qua 2 năm thực hiện chuẩn nghèo theo phương pháp tiếp cận đa chiều, Đăk Hà đã giảm được 546 hộ, đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 24,76% cuối năm 2015, giảm xuống còn 20,51% năm 2017. Có được thành quả trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở đã thể hiện tốt vai trò, trọng trách của mình bằng những việc làm thiết thực.
Trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tại xã Đăk La, huyện Đăk Hà
Trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tại xã Đăk La, huyện Đăk Hà
Là huyện có tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp với diện tích sản xuất trên 24.000ha trong tổng số 84.640 ha đất tự nhiên; dân số 71.200 người với trên 16.500 hộ, trong đó dân tộc thiểu số chiếm khoảng 48%, người dân theo đạo chiếm 43% dân số, phân bổ trên 10 xã và thị trấn. Trong những năm qua, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo trên địa bàn được triển khai thực hiện với nhiều các giải pháp đồng bộ, huyện đã chỉ đạo, triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ cho hộ nghèo phát triển sản xuất nâng cao thu nhập; tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản như giáo dục, y tế, nhà ở, nước sạch, vệ sinh môi trường, thông tin…Nhờ đó mà công tác giảm nghèo đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong giai đoạn 2011 – 2015 (theo chuẩn nghèo cũ), số hộ nghèo trên địa bàn giảm từ 21,63% năm 2011 xuống còn 7,7% năm 2015, bình quân giảm 3,47%/năm. Qua 2 năm thực hiện chuẩn nghèo theo phương pháp tiếp cận đa chiều, đã giảm được 546 hộ, đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 24,76% cuối năm 2015, giảm xuống còn 20,51% năm 2017. Có được thành quả trên, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở đã thể hiện tốt vai trò, trọng trách của mình bằng những việc làm thiết thực.
Trước hết, nhằm giúp người nghèo thay đổi cách nghĩ, cách làm, nắm được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo; phát huy vai trò, trách nhiệm của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong công tác giảm nghèo, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội của huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thông qua các cuộc vận động, các phong trào cách mạng như: cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" nay là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; phong trào “5 không”, “3 sạch”, "Phụ nữ đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc" của Hội Liên hiệp Phụ nữ; phong trào "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp" của Đoàn thanh niên; phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” của Hội nông dân…; hướng dẫn, định hướng nội dung trong sinh hoạt định kỳ cho các chi đoàn, chi hội tại khu dân cư; phát huy vai trò già làng, người có uy tín, các chức sắc tôn giáo trong đồng bào các dân tộc thiểu số. Đặc biệt, Ủy ban Mặt trận TQVN huyện đã xây dựng và phát hành “Sổ tay công tác tuyên truyền” định kỳ hàng quý đến 105/105 khu dân cư trên địa bàn… Nhờ đó, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, có sức lan tỏa trong xã hội như: Mô hình "Ngân hàng cộng đồng", phát triển cao su hộ gia đình, xây dựng sản phẩm đặc trưng, ứng dụng chế phẩm sinh học trong chăm sóc cây trồng, vật nuôi... Phát huy được vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2011 đến nay đã huy động người dân góp công sức, tiền của, tài sản, đất đai trị giá trên 100 tỷ đồng, cùng với các nguồn vốn khác đã đầu tư xây dựng trên 450 công trình hạ tầng kinh tế - xã hội và hàng trăm mô hình phát triển kinh tế, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới và phát triển các hình thức sản xuất; nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho người dân; đưa xã Hà Mòn, Đăk Mar, Đăk La đạt tiêu chí nông thôn mới. Hiện nay đang tập trung các nguồn lực để đầu tư xây dựng xã Đăk Ngọk đạt tiêu chí nông thôn mới vào năm 2018.
Thứ hai, bằng nhiều biện pháp và cách làm hiệu quả, trong những năm qua các hội và đoàn thể huyện Đăk Hà đã làm tốt công tác ủy thác vay vốn tại Ngân hàng chính sách - xã hội, là cầu nối quan trọng đưa nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước đến với người nghèo. Hiện nay, tổng dư nợ được ủy thác qua 04 tổ chức hội đoàn thể (Hội nông dân, Đoàn thanh niên, Hội LHPN, Hội Cựu chiến binh) là 297,3 tỷ đồng, trong đó cho vay hộ nghèo là 111,2 tỷ đồng với 3.825 hộ vay vốn, tăng 69,2 tỷ đồng so với năm 2011. Nhìn chung, nguồn vốn vay ủy thác qua các  hội và đoàn thể đã và đang phát huy hiệu quả, tạo điều kiện cho các hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng. Đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, nhiều tấm gương tiêu biểu trong sản xuất như: mô hình chăn nuôi bò, tổ hợp tác cà phê sạch ở xã Đăk Pxy, phát triển cao su hộ gia đình ở xã Ngok Réo, mô hình nuôi cá nước ngọt ở xã Đăk Ngọc... Gương điển hình như: Hộ anh A Hiếu ở xã Đăk Mar với mô hình VAC, thu nhập trừ chi phí, lãi 1,2 tỷ đồng/năm, tạo công ăn việc làm ổn định cho 12 lao động...; hộ chị Y Tương ở thôn Kon Proh xã Đăk Hring vay Ngân hàng chính sách - xã hội huyện 57 triệu đồng để đầu tư chăm sóc 1,2 ha cà phê, 0,5 ha lúa nước, 01 ha mỳ,  mua 02 con bò cho thu nhập 120 triệu đồng/năm và đã thoát nghèo bền vững năm 2015...
Thứ ba, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã triển khai thực hiện tốt công tác xây dựng nhà đại đoàn kết, góp phần xóa nhà tạm bợ, dột nát và chưa có nhà ở trên địa bàn. Từ năm 2011 đến nay, từ nguồn “Qũy vì người nghèo” của huyện, sự hỗ trợ của Ban vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh Kon Tum, các nhà hảo tâm, cùng với sự chung tay, giúp sức của cộng đồng các khu dân cư, Mặt trận huyện đã kịp thời hỗ trợ xây dựng 444 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo với tổng số tiền 9.624 triệu đồng. Ngoài ra, nhân dịp tết cổ truyền hàng năm, Mặt trận huyện còn thực hiện tốt chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo ăn tết; huy động được hàng ngàn suất quà gửi đến tận tay cho các hộ nghèo, đảm bảo không để một hộ dân nào bị đói, bị rét, nhà nhà có tết, người người có tết. Riêng trong dịp tết nguyên đán Đinh Dậu 2017 vừa qua, đã vận động được 241,7 triệu đồng hỗ trợ tổ chức Ngày hội Bánh chưng xanh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tạo ra một cái tết vui tươi, đầm ấm, đoàn kết trên địa bàn huyện.
Với những việc làm thiết thực, hiệu quả nêu trên, tin rằng, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Đăk Hà sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình trong công tác giảm nghèo, góp phần xây dựng huyện nhà phát triển nhanh, bền vững về kinh tế, tiến bộ về văn hóa - xã hội, ổn định về chính trị, vững về quốc phòng – an ninh, đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập trong tình hình hiện nay.
Bài, ảnh: Chu Văn Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn Bản Mới

TÀI LIỆU

Chuyên đề - BC Chính trị của BCHTW Đảng khóa XII tại ĐH XIII do đc Nguyễn Xuân Thắng trình bày

Lượt xem:23 | lượt tải:15

TÀI LIỆU

Chuyên đề - Chiến lược phát triển KT-XH 10 năm 2021-2030 và phương hướng nvụ 5 năm 2021-2025. Đc TTg N.X.Phúc trình bày

Lượt xem:28 | lượt tải:17

KH.12.BTGTU

tổ chức Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi toàn tỉnh năm 2021...

Lượt xem:11 | lượt tải:5

CV.159.TU

V/v tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trên địa bàn tỉnh

Lượt xem:88 | lượt tải:13

KH.12.TU

nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các nghị quyết, kết luận của BCT khóa XII

Lượt xem:20 | lượt tải:14

HD.05.BTGTW

tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Lượt xem:77 | lượt tải:11

BC.80.BTGTU

công tác báo chí quí I; nhiệm vụ trọng tâm quí II-2021

Lượt xem:43 | lượt tải:29
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay4,817
  • Tháng hiện tại200,783
  • Tổng lượt truy cập10,023,688
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây