Kinh nghiệm từ địa phương cấp xã xuất bản sách lịch sử đầu tiên ở Kon Tum 

Kinh nghiệm từ địa phương cấp xã xuất bản sách lịch sử đầu tiên ở Kon Tum

Thứ hai - 20/02/2017 22:43
Vượt lên khó khăn chung, Đảng bộ xã Tê Xăng - Xã đầu tiên tổ chức biên soạn và xuất bản thành công sách Lịch sử của Xã với cách làm vượt khó rất sáng tạo trong thực hiện chủ trương của Tỉnh. Hơn bao giờ hết, bài học này rất cần được nhân rộng.
Đảng bộ xã Tê Xăng (huyện Tu Mơ Rông) tổ chức Hội thảo “Lịch sử đấu tranh cách mạng của Nhân dân và Đảng bộ xã Tê Xăng”
Đảng bộ xã Tê Xăng (huyện Tu Mơ Rông) tổ chức Hội thảo “Lịch sử đấu tranh cách mạng của Nhân dân và Đảng bộ xã Tê Xăng”

Xác định việc biên soạn lịch sử truyền thống ở xã, phường, thị trấn  là một yêu cầu thiết yếu;  năm 2006, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Kon Tum đã ban hành Thông tri số 03-TTr/TU, giao cho các cấp ủy, chính quyền địa phương,  tập trung thực hiện nghiên cứu biên soạn lịch sử truyền thống các xã, phường, thị trấn, đơn vị.  Đến nay,  nhiều xã, phường trong tỉnh đã tiến hành các bước nghiên cứu biên soạn lịch sử truyền thống.  Nhưng,  mới chỉ có 1công trình chính thức  xuất bản sách, là “Lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân và Đảng bộ xã Tê Xăng (1930-2015)”.

Chúng tôi ngạc nhiên khi sản phẩm đầu tiên về  thể tài lịch sử xã, phường lại ra đời ở một xã đặc biệt khó khăn,  thuộc huyện nghèo, đặc biệt khó khăn. Ngạc nhiên hơn khi biết nguồn  kinh phí  chi cho cả một lộ trình  từ xây dựng kế hoạch; sưu tầm, phân tích tư liệu; xây dựng đề cương, biên soạn; hội thảo và in ấn, xuất bản, phát hành sách…là nguồn kinh phí địa phương tự trang trải. Trong khi đó, trên địa bàn tỉnh Kon Tum, không ít  xã, phường đã xây dựng kế hoạch, nhưng chưa triển khai biên soạn, xuất bản, vì sợ kinh phí ít không đảm bảo cho ra sản phẩm.

Để giải mã sự mang lại hiệu quả độc đáo này, chúng tôi tìm về  xã Tê Xăng đúng dịp Đảng uỷ xã đang gặp gỡ các nhân chứng. Qua tiếp xúc, tìm hiểu mới thấy, cách viết và xuất bản lịch sử của đảng bộ Tê Xăng như một kỳ tích có thể tổng kết nên những kinh nghiệm độc đáo.  

Tôi hỏi chuyện  đồng chí A Sỹ- Bí thư đảng uỷ xã Măng Ri - Nguyên Bí thư Đảng uỷ Tê Xăng, người trực tiếp chỉ đạo biên soạn sách Lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân và Đảng bộ xã Tê Xăng (1930-2015).  A Sỹ nói:  Viết cho ra quyển lịch sử, vấn đề kinh phí là cần thiết,  nhưng cũng có khi nhiều tiền mà không làm được. Cái cần hơn ở ý thức từng người, ở niềm say mê, tình yêu quê hương, yêu truyền thống và sự hiểu biết giá trị của việc viết, xuất bản lịch sử quê mình, để từ đó, có đủ nghị lực vượt khó khăn làm cho nó ra đời, quảng bá nó cho mọi người biết.

Qua lời kể của A Sỹ, con đường để sách “Lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân và Đảng bộ xã Tê Xăng (1930-2015)”  ra đời đầy khó khăn, nhưng không kém phần thi vị.  Suốt gần 3 năm ròng, bắt đầu từ năm 2013 từng đồng chí trong thường trực đảng uỷ xã, thường trực HĐND và UBND xã Tê Xăng,  mỗi người chịu trách nhiệm sưu tầm tư liệu và tổng hợp thông tin về một mảng, một lĩnh vực hoạt động. Họ tranh thủ những ngày nghỉ, những buổi tối đi vào từng thôn làng, gặp tất cả các đồng chí cán bộ, đảng viên có quá trình công tác lâu năm trên địa bàn để ghi chép từng lời kể. Người ghi chép cũng như người kể lại, họ gặp nhau ở một điểm chung là tấm lòng yêu lịch sử, tự hào về truyền thống lịch sử quê hương và cùng mong muốn Đảng bộ xã xuất bản được sách Lịch sử.

Cùng với việc tìm tư liệu từ các nhân chứng sống, mỗi lần đi dự họp hay giao ban trên huyện, đi dự lễ kỷ niệm các sự kiện liên quan ở tỉnh hoặc ở các đơn vị lien quan, các đồng chí trong Đảng uỷ xã không quên tranh thủ tìm thêm nguồn tư liệu thành văn.  A Sỹ cho biết, phương châm sưu tầm thêm tư liệu của các đồng chí là:  Tìm cho ra người cần gặp; gặp được là gợi hỏi; hỏi thấy có tư liệu là xin tiếp nhận, có lời kể là ghi chép ngay. Cứ thế, liên tục gom góp gần 3 năm ròng, lượng tài liệu thu về khá đầy đủ.  

Như minh chứng cho lời nói, A Sỹ đưa chúng tôi xem từng  tập tài liệu đã  sưu tầm. Hiện hữu rõ ràng sau từng tập tài liệu được tổng hợp đánh máy gọn gàng đều ghi rõ thời gian làm việc, địa điểm làm việc, kèm theo chữ ký của người trực tiếp ghi chép, thu thập tài liệu như: A Hiệp, A Hoàn, A Hiền...Các đồng chí này đều là những người trực tiếp tham gia tổng hợp thông tin bản thảo đầu tiên của Sách. Trong số tài liệu được sưu tầm ghi chép ấy, có cả chữ ký của các nhân chứng lịch sử và các đồng chí lãnh đạo qua các thời kỳ.  Trong đó, có nhân chứng mới qua đời, nhưng Đảng uỷ xã đã kịp trao đổi, ghi chép trước đó, nên có đủ tài liệu liên quan phục vụ cho viết sách.  

Nhìn nguồn sản phẩm tư liệu sưu tầm và tổng hợp, tôi thực sự nể phục cách tổ chức làm việc bài bản, khoa học của Thường trực Đảng uỷ xã.  Cách làm đó cũng được Đảng uỷ phát huy tốt trong  công đoạn biên soạn- khâu khó khăn nhất của Đảng uỷ trong kế hoạch xuất bản, vì thiếu người có chuyên môn biên tập. Được sự giúp đỡ  của Trưởng Ban Tuyên giáo huyện uỷ Tu Mơ Rông, tập thể đảng uỷ Xã quyết tâm vừa tập hợp tư liệu, biên soạn từng phần vừa tìm chủ biên cố vấn kỹ thuật, hỗ trợ biên tập. Và sự quyết tâm của Đảng uỷ Xã đã nhận được sự đồng tình tham gia từ  nhiều phía. Kết quả là Bản thảo sách hoàn thành đúng theo kế hoạch.

Trong buổi gặp gỡ nhân chứng của Xã, Bà Y Lem 99 tuổi, là đảng viên cao tuổi nhất còn lại, cũng tâm sự với chúng tôi: Tôi đã rất cao tuổi rồi, không biết đi cùng các đồng chí được mấy mùa Xuân nữa, những ngày đầu tiên Chi bộ xã Tê Xăng ra đời trong chiến tranh gian khổ vẫn như in trong tôi.  Từ đó, chúng tôi được Đảng thử thách và dìu dắt ý chí quyết chiến quyết thắng,  vượt qua nhiều tình huống hiểm nghèo để xây dựng phong trào kháng chiến trên địa bàn đến thắng lợi. Bây giờ, được chứng kiến sự đổi thay của quê hương mình thì mừng lắm. Thế hệ chúng tôi luôn nhắc con cháu mình không được quên những ngày gian khổ, không được quên công ơn của Đảng, Bác Hồ. Nhưng rồi, chúng tôi ngày càng già yếu hơn nữa, không thể sống mà nhắc mãi cho con cháu nghe, đó là quy luật. Việc Đảng uỷ xã tổ chức viết lịch sử như thế này đã làm đúng điều chúng tôi mong muốn.

Từ câu chuyện viết lịch sử ở Tê Xăng, liên hệ tới công tác biên soạn, xuất bản lịch sử xã phường trong tỉnh,  để triển khai tốt hơn công tác này,  Tỉnh tiếp tục có sự chỉ đạo trang bị nghiệp vụ và trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu, biên soạn lịch sử cho sơ sở,  hướng dẫn cụ thể về quy trình biên soạn cũng như thẩm định các công trình lịch sử, để cơ sở thuận lợi trong quá trình thực hiện.  Đồng thời, có cơ chế đặc thù, đảm bảo kinh phí cho các xã biên soạn và  xuất bản sách lich sử phục vụ công tác giáo dục truyền thống cách mạng. Trước hết là đối với các xã đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng theo đúng tinh thần Thông trị 03-TTr/TU của Tỉnh uỷ.

Cũng từ quá trình nghiên cứu xuất bản  sách Lịch sử ở Xã Tê Xăng cho thấy, vai trò tổ chức thực hiện của Đảng uỷ xã, phường  rất quan trọng. Các đơn vị cần tranh thủ sự hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ, chủ động sưu tầm tư liệu từ nhiều nguồn và từ nhân chứng sống trên địa bàn. Huy động sự đóng góp ý kiến của các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí đã từng hoạt động, chiến đấu, am hiểu tình hình thực tế địa phương có tâm huyết và trách nhiệm với lịch sử… bằng các hình thức như  cung cấp tư liệu nhân chứng; kể lại những câu chuyện trong kháng chiến, trong vượt khó khăn đi lên, hoặc gợi ý những vấn đề lịch sử còn có những thông tin chưa thống nhất để tổng hợp, làm nguồn tư liệu bổ sung phục vụ cho công tác biên soạn. 

Có thể nói, để viết được một quyển sách lịch sử cần có sự hệ thống lô gic, xâu chuỗi những sự kiện một cách hợp lý, quan trọng vẫn là đúng với lịch sử. Việc viết lại lịch sử càng khó hơn, khi phần lớn nhân chứng lịch sử ngày càng thưa thớt, đa số sự kiện chỉ được lưu lại ở các tài liệu một cách rời rạc, lại trong bối cảnh thiếu chuyên môn.  Đó là thực tại hàng chục năm qua các xã, phường luôn trăn trở và lo lắng, khi đã 2 lần Tỉnh uỷ phải ban hành văn bản xác định trách nhiệm cho các ngành, các cấp uỷ, cũng điều chỉnh giãn thời gian cho mục tiêu xuất bản lịch sử xã, phường theo Thông tri 03-TTr/TU.  Và bắt đầu từ  năm 2010, tất cả các huyện, thành phố  trong tỉnh đều tập trung chỉ đạo tăng tốc việc tổ chức thực hiện mục tiêu; các xã, phường  đều xây dựng kế hoạch quyết tâm triển khai. Nhưng, đến nay trên toàn tỉnh mới chưa đầy 10 xã, phường tập hợp tài liệu, còn lại đa số vẫn dừng  ở Kế hoạch.

Vượt lên khó khăn chung,  Đảng bộ xã Tê Xăng - Xã đầu tiên tổ chức biên soạn và xuất bản thành công  sách Lịch sử của Xã với cách làm vượt khó rất sáng tạo trong thực hiện chủ trương của Tỉnh. Hơn bao giờ hết, bài học này rất cần được nhân rộng.

Bài, ảnh: Hoàng Thị Chúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn Bản Mới

BC.80.BTGTU

công tác báo chí quí I; nhiệm vụ trọng tâm quí II-2021

Lượt xem:20 | lượt tải:14

HD.04.BTGTW

tuyên truyền (kèm đề cương) kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5

Lượt xem:19 | lượt tải:14

BC.78.BTGTU

công tác Tuyên giáo quí I, nhiệm vụ trọng tâm quí II-2021

Lượt xem:79 | lượt tải:61

HD.171.BTGTW

tuyên truyền kết quả phát triển KT-XH năm 2020; mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021

Lượt xem:131 | lượt tải:63

BC.68.BTGTU

công tác Tuyên giáo tháng 2; nhiệm vụ trọng tâm tháng 3-2021

Lượt xem:304 | lượt tải:171

TÀI LIỆU

đề cương tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Lê Thanh Nghị

Lượt xem:380 | lượt tải:153

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên

Lượt xem:630 | lượt tải:179
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay2,335
  • Tháng hiện tại103,930
  • Tổng lượt truy cập9,926,835
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây