Kết quả sau 05 năm thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin 

Kết quả sau 05 năm thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin

Thứ hai - 29/07/2019 16:04
Ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin là nội dung quan trọng trong chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Sau 05 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW, ngày 01-7-2014 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả.
Hình minh họa trên Internet
Hình minh họa trên Internet
Cấp ủy, chính quyền các cấp đã kịp thời phổ biến, quán triệt các chủ trương, quy định của Trung ương về ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh và xây dựng chương trình, kế hoạch chỉ đạo, triển khai thực hiện.
Tỉnh đã ban hành các chủ trương, chính sách nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, tăng cường năng lực cạnh tranh của địa phương, doanh nghiệp, xây dựng chính quyền điện tử.
Công tác ứng dụng công nghệ thông tin được triển khai rộng rãi. Hầu hết các cơ quan, đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý, tăng tính công khai, minh bạch đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai phần mềm quản lý văn bản và điều hành ở tất cả các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan hành chính cấp tỉnh và huyện được triển khai áp dụng hệ thống kiểm soát công tác chỉ đạo và điều nhằm phục vụ tốt cho công tác theo dõi, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ, tránh bỏ sót công việc.
Thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh với mục tiêu đổi mới phương thức phục vụ, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm và đã được đầu tư hệ thống thông tin một cửa điện tử, các trang thiết bị làm việc hiện đại... nhằm tạo chuyển biến, đột phá trong việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Triển khai cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan Nhà nước. Cổng thông tin điện tử tỉnh được đầu tư nâng cấp, tích hợp và cung cấp tất cả các dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 2; kịp thời đăng tải tin, bài về các thông tin chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh trên tất cả các lĩnh vực... Toàn tỉnh có 29/30 đơn vị có trang thông tin điện tử đã liên kết vào Cổng thông tin điện tử tỉnh và Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Đưa vào sử dụng hệ thống giao ban trực tuyến tại 14 điểm cầu, phục vụ khoảng 23 cuộc họp/năm của Trung ương và 15 cuộc họp/năm của tỉnh. Thực hiện tốt công tác quản lý, vận hành hệ thống truyền hình trực tuyến.
Đã phủ sóng thông tin di động đến tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Tỷ lệ cán bộ, công chức được trang bị máy tính cấp tỉnh đạt 97.89%; cấp huyện đạt 83.47%; cấp xã đạt 90.88%. Các đơn vị, địa phương đã có mạng LAN và kết nối internet. Triển khai Chứng thư số cơ quan và Chứng thư số cá nhân chuyên dùng phục vụ cho việc ký số văn bản điện tử của lãnh đạo cơ quan, đơn vị.
Các doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bưu chính, viễn thông đã quan tâm đầu tư các phần mềm công nghệ thông tin nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý, phục vụ, sản xuất, kinh doanh. Hầu hết, các doanh nghiệp trong tỉnh đã thực hiện thanh toán điện tử; 40% hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở phân phối sử dụng phương thức thanh toán bằng thẻ và qua phương tiện điện tử. Có 32 doanh nghiệp cung cấp sản phẩm phần cứng điện tử, các doanh nghiệp này chủ yếu bán sản phẩm phụ kiện và lắp ráp máy tính.
Đã phát triển nguồn nhân lực về công nghệ thông tin ở các cơ quan Đảng, cơ quan hành chính và ở các doanh nghiệp. Hiện nay, 10/10 huyện ủy, thành ủy đều có công chức phụ trách công nghệ thông tin. Hầu hết cán bộ, công chức, viên chức đều biết sử dụng máy tính để soạn thảo văn bản, khai thác thông tin. Các cơ quan, đơn vị đã phân công cán bộ phụ trách công nghệ thông tin. Đã tổ chức 19 lớp đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức, viên chức của các đơn vị, địa phương nhằm nâng cao kỹ năng sử dụng máy vi tính, truy cập internet, sử dụng phần mềm phục vụ yêu cầu nhiệm vụ, nhất là trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và y tế (100% giáo viên tại các trường phổ thông đều đã biết sử dụng máy tính ứng dụng vào quản lý và giảng dạy. Có trên 90% cán bộ y-bác sỹ biết sử dụng máy tính ứng dụng vào quản lý và điều trị. 100% bệnh viện có bộ phận phụ trách công nghệ thông tin, trung bình mỗi bệnh viện có 2 viên chức kiêm nhiệm công nghệ thông tin. Tại các cơ sở y tế xã/phường có khoảng 70% cán bộ y, bác sỹ biết sử dụng máy tính ứng dụng vào quản lý, điều trị).
Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các hoạt động và lĩnh vực của đời sống xã hội, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý của cơ quan, đơn vị và địa phương trên địa bàn tỉnh ngày càng quan trọng và cấp thiết góp phần tăng cường tính công khai, minh bạch thông tin, giảm thiểu thời gian, tiết kiệm giấy tờ, tăng cường sự giám sát của công dân đối với tổ chức, nâng cao hiệu quả công việc, chất lượng cuộc sống được cải thiện.

Hàn Thị Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn Bản Mới

BC.68.BTGTU

công tác Tuyên giáo tháng 2; nhiệm vụ trọng tâm tháng 3-2021

Lượt xem:45 | lượt tải:35

TÀI LIỆU

đề cương tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Lê Thanh Nghị

Lượt xem:71 | lượt tải:57

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên

Lượt xem:143 | lượt tải:69

BC.63.BTGTU

kết quả Hội nghị BCV tháng 01-2021

Lượt xem:77 | lượt tải:41

HD.03.BTGTU

hướng dẫn tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Lượt xem:131 | lượt tải:78

CV.204.BTGTU

V/v tổ chức các hoạt động VHVN mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu

Lượt xem:82 | lượt tải:39

BC.59.BTGTU

công tác Tuyên giáo tháng 01, nhiệm vụ trọng tâm tháng 02-2021

Lượt xem:137 | lượt tải:84
truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay4,330
  • Tháng hiện tại14,839
  • Tổng lượt truy cập9,482,100
covid dh 13
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây