Chùa Tổ Đình Bác Ái, nơi hội tụ của nhiều yếu tố văn hóa 

Chùa Tổ Đình Bác Ái, nơi hội tụ của nhiều yếu tố văn hóa

Thứ ba - 18/02/2020 16:36
Hiện, Chùa Tổ Đình Bác Ái là một trong 3 ngôi đình (Đình Võ Lâm, Đình Trung Lương, Chùa Tổ đình bác Ái) đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ra quyết định công nhận là di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh.
Chùa Tổ đình Bác Ái (nguồn: internet)
Chùa Tổ đình Bác Ái (nguồn: internet)
Đình làng là một sản phẩm văn hóa đặc sắc của người dân vùng đồng bằng Trung và Bắc bộ. Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố Kon, tỉnh Kon Tum, hiện nay vẫn còn những ngôi đình làng “thi gan cùng tuế nguyệt” gắn với lịch sử hàng chục năm và có những ngôi đình đến trên trăm năm tuổi. Những ngôi Đình ở Kon Tum, về mặt kiến trúc hay tín ngưỡng đều mang đậm nét văn hoá của người Việt ở vùng đồng bằng miền Trung. Tuy nhiên, mỗi một ngôi đình nơi đây có lịch sử khác nhau và mang những ý nghĩa, giá trị văn hoá độc đáo riêng biệt.
Khi người Lương (những người Kinh không theo đạo) lên với mảnh đất Kon Tum khai khẩn lập làng, muốn an cư lập nghiệp, điều đầu tiên họ nghĩ đến là việc xây dựng một ngôi đình, vì đình không thể thiếu trong tín ngưỡng dân gian của người Việt. Ở đây, chúng tôi muốn nói về Chùa Tổ Đình Bác Ái - một trong bốn ngôi đình được xây dựng ở phố núi Kon Tum và vẫn tồn tại đến ngày hôm nay. Chùa Tổ Đình Bác Ái tọa lạc ngay trung tâm thành phố Kon Tum. Tên Đình đã gắn liền với tên đất, tên làng và những sự kiện lịch sử trọng đại của chính bản thân nó.
Năm 1932, nhân dân các làng Lương mong muốn có một ngôi chùa để thờ Phật, nên họ đã đến Quản đạo Kon Tum xin góp tiền và công sức lao động để tạo lập chùa trên khu đất của Âm Linh Miếu. Đây là vùng đất thuận tiện, nằm trên gò cao, xung quanh bao bọc bởi khu rừng già, phía trước có dòng suối nhỏ chảy qua, tạo nên địa thế phong thủy “tựa núi hướng sông”. Ngày 07 tháng 9 năm 1933, Chùa tổ chức làm lễ lạc thành. Lúc này, kiến tạo của Chùa còn rất thô sơ. Vật liệu chủ yếu làm bằng gỗ, tre, nứa, lợp ngói vảy, nền đất...Ngày 03 tháng 10 năm 1933, Chùa được vua Bảo Đại ngự giá, ban sắc và một biển ngạch tự “Sắc Tứ Bác Ái Tự”. Đây được coi là ngôi chùa đầu tiên trên vùng đất Cao nguyên Trung phần bấy giờ.
Chùa Tổ Đình Bác Ái là một công trình kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng, mang phong cách kiến trúc nghệ thuật thời Nguyễn, theo mô phỏng của kiến trúc Huế. Ngoài công trình kiến trúc, Chùa là nơi hội tụ của ba yếu tố văn hóa: Phật giáo, Đạo giáo và tín ngưỡng dân gian của người Việt, mà nổi bật là văn hóa miền Trung. Điều đó được thể hiện qua công trình kiến trúc và hệ thống tượng thờ trong gian Chánh điện như: Tượng Tam thế phật, Di đà tam tôn, Hoa nghiêm tam thánh (Phật giáo); Tam toà thánh mẫu (tín ngưỡng dân gian); Quan thánh đế quân, Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu (Đạo giáo). Ngoài văn hóa người Việt, ở đây còn có sự giao thoa với văn hóa Chăm qua việc thờ mẫu Thiên Y A Na ở gian thờ mẫu. Trong tiến trình lịch sử của địa phương, Chùa Tổ Đình Bác Ái còn đánh dấu sự có mặt của cơ sở Phật giáo đầu tiên tại tỉnh Kon Tum nói riêng và Tây Nguyên nói chung, từ dòng phái Tiền lâm Tế Chánh Tông chuyển thành phái Cổ Sơn Môn và phát triển ba chi nhánh của hệ phái này ở Kon Tum là Chùa Hoa Nghiêm, Phật Quang và Pháp Hoa. Chùa Tổ Đình Bác Ái còn là nơi ghi dấu sự hiển diện của vị vua cuối cùng của triều Nguyễn (Bảo Đại) ngự giá ban sắc và đặt tên “Sắc Tứ Bác Ái Tự”. Ngoài những giá trị về mặt lịch sử, kiến trúc, Chùa Tổ Đình Bác Ái còn lưu giữ một số hiện vật quý giá, rất có giá trị về mặt nghệ thuật tạo hình, trang trí hoa văn họa tiết như: Tương Tam tòa thánh mẫu, Tượng Quan âm bằng gốm, Bức Hoành phi, câu đối, hộp sắc phong, Bửu ấn… Chùa Tổ Đình Bác Ái còn có ý nghĩa rất lớn đối với lưu dân người Kinh khi đến với mảnh đất Kon Tum sinh cơ lập nghiệp. Đây là cơ sở để họ tìm đến những giáo lý Phật giáo, tìm đến truyền thống xưa của ông cha. Từ đó, làm phong phú thêm những giá trị văn hóa tâm linh của con người trên mảnh đất Kon Tum. Đấy là những giá trị nổi bật mà Chùa Tổ Đình Bác Ái có được trong tiến trình hình thành, tồn tại và phát triển cho đến ngày hôm nay.
Với những đóng góp to lớn về mặt lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng... góp phần làm phong phú thêm giá trị văn hóa và vốn di sản văn hoá của địa phương và tư liệu quý phục vụ cho công tác nghiên cứu lịch sử, địa chí tỉnh nhà. Hiện nay, Chùa Tổ Đình Bác Ái là một trong 3 ngôi đình (Đình Võ Lâm, Đình Trung Lương, Chùa Tổ đình Bác Ái) đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ra quyết định công nhận là di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh.

Ngô Đức Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn Bản Mới

TÀI LIỆU

Chuyên đề - BC Chính trị của BCHTW Đảng khóa XII tại ĐH XIII do đc Nguyễn Xuân Thắng trình bày

Lượt xem:39 | lượt tải:22

TÀI LIỆU

Chuyên đề - Chiến lược phát triển KT-XH 10 năm 2021-2030 và phương hướng nvụ 5 năm 2021-2025. Đc TTg N.X.Phúc trình bày

Lượt xem:46 | lượt tải:25

KH.12.BTGTU

tổ chức Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi toàn tỉnh năm 2021...

Lượt xem:24 | lượt tải:20

CV.159.TU

V/v tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trên địa bàn tỉnh

Lượt xem:123 | lượt tải:17

KH.12.TU

nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các nghị quyết, kết luận của BCT khóa XII

Lượt xem:27 | lượt tải:16

HD.05.BTGTW

tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Lượt xem:110 | lượt tải:14

BC.80.BTGTU

công tác báo chí quí I; nhiệm vụ trọng tâm quí II-2021

Lượt xem:52 | lượt tải:32
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay362
  • Tháng hiện tại234,110
  • Tổng lượt truy cập10,057,015
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây