Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đồng chí Trương Quang Trọng – Người chiến sĩ cộng sản kiên cường của quê hương núi Ấn, sông Trà” 

Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đồng chí Trương Quang Trọng – Người chiến sĩ cộng sản kiên cường của quê hương núi Ấn, sông Trà”

Thứ tư - 27/06/2018 12:48
Sáng 26-6, Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Đồng chí Trương Quang Trọng - Người chiến sĩ cộng sản kiên cường của quê hương núi Ấn, sông Trà” do Tỉnh ủy Quảng Ngãi phối hợp với Tỉnh ủy Kon Tum và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức tại thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.
Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo
Tham gia hội thảo có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnhh Kon Tum Nguyễn Văn Hùng; Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Duy Bắc; Thường trực Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Quảng Ngãi; lãnh đạo các tỉnh bạn và những nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong nước; đại diện gia đình đồng chí Trương Quang Trọng...
Đồng chí Trương Quang Trọng sinh ngày 29/5/1906 tại làng Phú Nhơn, thị trấn Sơn Tịnh (nay là phường Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi). Từ nhỏ, đồng chí Trương Quang Trọng đã sớm tiếp thu truyền thống đấu tranh yêu nước kiên cường của quê hương. Ông từng học Cao đẳng Tiểu học ở Huế, học trường Bưởi tại Hà Nội, rồi học khoa Y trường Cao đẳng Đông Dương. Năm 1926, ông cùng các thành viên trong tổ chức Công Ái xã thành lập Tỉnh bộ Đảng Việt Tân. Năm 1927 ông và các đồng chí thành lập tổ chức Việt Nam cách mạng Thanh niên của tỉnh bộ và được bầu làm Bí Thư. 
Tháng 5/1929, đồng chí được cử làm đại biểu của Tỉnh bộ Quảng Ngãi dự Đại hội toàn quốc của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên ở Hồng Kông. Sau khi về nước, cuối tháng 7/1929, đồng chí tập hợp các đồng chí tích cực trong Tỉnh bộ Việt Nam Cách mạng Thanh niên tại núi Xương Rồng, huyện Đức Phổ thành lập tổ chức “dự bị cộng sản” của tỉnh, làm nhiệm vụ của Ban vận động thành lập Đảng bộ Cộng sản Quảng Ngãi. 
Đến ngày 19/8/1929, Trương Quang Trọng bị chính quyền thực dân Pháp bắt giữ. Sau một thời gian bị giam ở nhà lao Quảng Ngãi, ông bị tòa án thực dân kết án 9 năm tù khổ sai, 4 năm quản thúc. Đầu năm 1931, đồng chí cùng một số tù nhân bị chuyển vào lao Quy Nhơn, đến tháng 6/1931 bị đày lên ngục Kon Tum.
Tại đây, đồng chí đã cùng các tù nhân đấu tranh quyết liệt phản chống chế độ giam cầm hà khắc của nhà tù thực dân. Ngày 12/12/1931, đồng chí đã anh dũng hy sinh trong cuộc đấu tranh lưu huyết của tù chính trị tại ngục Kon Tum, nhằm phản đối việc thực dân Pháp cưỡng bức họ đi mở đường 14 lần thứ 2 (mùa khô 1931-1932) ở Đắkpét, khi vừa tròn 25 tuổi.
Việc tổ chức hội thảo khoa học Đồng chí Trương Quang Trọng – Người chiến sĩ cộng sản kiên cường của quê hương núi Ấn, sông Trà nhằm tri ân, tôn vinh những đóng góp, công lao của các chiến sĩ cách mạng tiền bối nói chung và đồng chí Trương Quang Trọng nói riêng đã hy sinh quên mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Qua đó, góp phần vào công tác giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.
Tại Hội thảo các nhà nghiên cứu, các vị đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến, nhiều nguồn tư liệu, hình ảnh quý về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Trương Quang Trọng để góp phần làm sáng tỏ những vấn đề về: Thân thế, sự nghiệp, dấu ấn của quê hương, gia đình trong việc hình thành, nuôi dưỡng và phát huy tinh thần yêu nước, nhân cách cao quý của người chiến sĩ cộng sản Trương Quang Trọng; tư tưởng, hành động yêu nước và những đóng góp của đồng chí Trương Quang Trọng cho phong trào cách mạng; tư duy sáng tạo, nhạy cảm với cái mới của ông so với các nhà hoạt động cách mạng cùng thời.
Đồng thời, phân tích, làm rõ hơn vai trò của đồng chí Trương Quang Trọng trong Ban lãnh đạo đấu tranh tại Ngục Kon Tum; bổ sung những nguồn tư liệu, nhằm đánh giá một cách toàn diện, khách quan về tầm vóc của Trương Quang Trọng đối với phong trào cách mạng Quảng Ngãi và cả nước; phương hướng phát huy tinh thần đấu tranh cách mạng kiên cường của đồng chí Trương Quang Trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Quảng Ngãi và trong phong trào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum Lê Thị Kim Đơn trình bày tham luận “Đồng chí Trương Quang Trọng với phong trào đấu tranh trong ngục Kon Tum” tại Hội thảo
 
Tại hội thảo, đã có gần 30 tham luận phản ánh khá toàn diện, đầy đủ, sâu sắc về cuộc đời và những đóng góp của đồng chí Trương Quang Trọng đối với cách mạng Việt Nam nói chung và quê hương Quảng Ngãi nói riêng. Đồng thời, cũng đặt ra các hướng tiếp cận mới về nhân vật lịch sử này thông qua những chuyện kể của gia đình đến những tài liệu lưu trữ của Pháp… Từ đó, có thêm cơ sở để nhìn nhận, đánh giá đầy đủ, khách quan, khoa học và sâu sắc hơn về vị trí, vai trò cũng như những đóng góp quan trọng của đồng chí Trương Quang Trọng đối với sự nghiệp các mạng của Việt Nam nói chung và quê hương Quảng Ngãi nói riêng./.
Tin, ảnh: Đình Nhất (Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Ngãi)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn Bản Mới

CV.356.BTGTU

tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

Lượt xem:6 | lượt tải:2

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Mặt trận Việt Minh

Lượt xem:62 | lượt tải:22

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kết quả kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV

Lượt xem:78 | lượt tải:24

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Phùng Chí Kiên

Lượt xem:51 | lượt tải:13

CV.331.BTGTU

mời dự HN trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết ĐH13 của Đảng trong VNS-trí thức...

Lượt xem:78 | lượt tải:15

CV.326.BTGTU

Báo cáo sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2021

Lượt xem:174 | lượt tải:48

CV.323.BTGTU

mời dự Hội nghị BCV trực tuyến tháng 05-2021

Lượt xem:40 | lượt tải:28
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập69
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay4,443
  • Tháng hiện tại101,501
  • Tổng lượt truy cập10,249,066
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây