Thứ 3, ngày 27 tháng 6 năm 2017  TimKiem
  VĂN HÓA-VĂN NGHỆ
Những phút lặng ở Trường Sa
5/23/2017 1:37:33 PM
Qua 10 ngày đến thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, chúng tôi đã được tham dự nhiều hoạt động với quân, dân trên các đảo. Những hoạt động, những kỷ niệm khó quên với nhiều cảm xúc khó tả - và có những phút lặng, những phút lặng chắc chỉ có trên Trường Sa.
Những phút lặng ở Trường Sa
Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên Đảo Gạc Ma.

Từ ngày 07 đến ngày 16-5-2017 vừa qua, Đoàn công tác số 11 năm 2017 do chuẩn Đô đốc Đoàn Văn Chiều, Phó Chủ nhiệm Chính trị - Bộ Tư lệnh Hải quân làm Trưởng đoàn đã đến thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Tham gia Đoàn công tác, Đoàn đại biểu của tỉnh Kon Tum do đồng chí Đặng Thanh Long, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn.

Qua 10 ngày, chúng tôi đã được tham dự nhiều hoạt động với quân, dân trên các đảo:  Song Tử Tây, Đá Nam, Đá Thị, Sơn Ca, Sinh Tồn, Trường Sa Đông, Đá Tây, Trường Sa lớn và Nhà giàn DK1. Những hoạt động, những kỷ niệm khó quên với nhiều cảm xúc khó tả - và có những phút lặng, những phút lặng chắc chỉ có trên Trường Sa.

Trên Đảo Song Tử Tây và Đảo Trường Sa Lớn, ngay trước cột mốc chủ quyền tại các đảo, chúng tôi được dự Lễ chào cờ và duyệt đội ngũ của các lực lượng trên đảo. Lễ chào cờ đã diễn ra thật trang nghiêm, long trọng. Ai cũng đều cảm thấy tự hào, vinh dự và trào dâng cảm xúc khi được hát bài Quốc ca cùng với quân, dân trên đảo xa. Đã bao lần trang nghiêm đứng dưới cờ Tổ quốc, vang bài Quốc ca sao trong phút giây thiêng liêng ấy ở Trường Sa, cả đoàn công tác ai cũng nước mắt rưng rưng, lời Quốc ca đã thuộc từ khi còn trẻ thơ, ai cũng nhủ mình phải hát thật to song sao lòng cứ nghẹn lại, tình yêu Tổ quốc dâng tràn. Có lẽ không ở đâu trên đất nước này, Lễ chào cờ Tổ quốc lại thiêng liêng, đầy xúc cảm như ở Trường Sa. Vâng, Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam, mỗi người dân đất Việt đều phải có trách nhiệm để khẳng định, giữ gìn, xây dựng, bảo vệ toàn vẹn đất liền, vùng biển, vùng trời của Tổ quốc.

Và rồi trên sân bay của tàu Kiểm ngư KN 491, sáng ngày 11-5, Đoàn đã làm lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh anh dũng ở đảo Gạc Ma và sáng 14-5  làm lễ tưởng niệm tại Nhà giàn DK1. Mỗi người 01 nén hương, hướng về ban thờ các liệt sĩ mới lập. Tiếng sóng biển hòa cùng tiếng nhạc “Chiêu hồn tử sĩ” bi hùng. Cơn mưa biển chợt đến, nhiều người không mũ, nón song không ai có thể nỡ rời vị trí. Nước mưa hòa cùng nước mắt của cán bộ, chiến sĩ và các đại biểu Đoàn công tác. Vòng hoa, ban thờ cùng những nhánh hoa tươi và những con hạc giấy được gửi xuống cùng với biển, dập dềnh trên mặt biển. “Đảo là nhà, biển cả là quê hương” – máu xương các anh hùng liệt sĩ đã hòa cùng biển khơi và ý chí quật cường của các anh đã trở thành tượng đài bất tử. Sóng biển dập dềnh còn vẳng đâu đây lời của Liệt sĩ Trần Văn Phương trước lúc hy sinh “không được lùi bước, phải để cho máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của Quân chủng”; như hiện lên tấm gương liệt sĩ Nguyễn Hữu Quang, Thượng úy-Phó Chỉ huy trưởng chính trị Nhà giàn DK1/3 Phúc Tần khi Nhà giàn bị đổ, anh đã nhường chiếc phao cứu sinh cá nhân và miếng lương khô cuối cùng cho người chiến sĩ yếu nhất, còn mình thì mãi mãi ra đi.

Biển vẫn ồn ào song con tim mỗi người như thắt lại. Mình quá nhỏ bé trước biển, trước anh linh các liệt sĩ; quá nhỏ bé trước sự hi sinh thầm lặng của các quân dân trên biển. Trường Sa ơi, có những phút lặng, những phút lặng chắc chỉ có trên Trường Sa.

Bài, ảnh: Lê Quang Thới
Số lượt xem:187
Bài viết trước:
Icon  Vài cảm xúc khi đến với Trường Sa thân yêu
Icon  Khai mạc Trại sáng tác ảnh nghệ thuật toàn quốc tại Kon Tum
Icon  Phát động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ 4
Icon  Ngày Sách Việt Nam được tổ chức từ ngày 18 - 20/4
Icon  Đăk Hà - Địa phương đi đầu trong công tác trang bị sách cho cơ sở
Icon  Thành phố Kon Tum: 960 học sinh tham gia Liên hoan Cồng chiêng lần thứ IV
Icon  NHÂN 70 NĂM CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VIẾT CUỐN SÁCH “ĐỜI SỐNG MỚI” (20-3-1947 / 20-3-2017): Chăm lo bồi đắp, làm giàu giá trị văn hóa mới cho con người
Icon  Báo Kon Tum điện tử đoạt giải Giao diện đẹp tại Hội Báo toàn quốc năm 2017
Icon  Biểu dương 60 người tiêu biểu trong đồng bào DTTS
Icon  Kon Plông: Đại lễ Uống nước nhớ nguồn
    LIÊN KẾT
Trang chủ   |   Liên hệ   
Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum - Giấy phép số 03/GP- TTĐT ngày 21 tháng 9 năm 2015
Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
Địa chỉ: 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum - Kon Tum; Điện thoại: 060.3862301; Email: phiemkt@gmail.com.
Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

Treo chân mày bằng chỉkhông phẫu thuật


Bệnh viện thẩm mỹJW hàn quốc


Bệnh viện thẩm mỹ uy tínnhất tphcm


Cắt mí mắt hàn quốc đẹp


Nâng mũi