Thứ 3, ngày 27 tháng 6 năm 2017  TimKiem
  CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH
Phòng, chống “Diễn biến hòa bình”: Hiểu thêm về “tự diễn biến”
4/19/2017 10:09:50 AM
Một số bạn đọc gửi thư về tòa soạn hỏi: "Mấy năm gần đây, các phương tiện truyền thông nói nhiều về cụm từ “tự diễn biến”. Vậy xin hỏi “tự diễn biến” có thể giải thích như thế nào?".
Phòng, chống “Diễn biến hòa bình”: Hiểu thêm về “tự diễn biến”
Quang cảnh Hội nghị lần thứ tư, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Ảnh: TTXVN

Theo các tài liệu nghiên cứu đã được công bố thì có thể giải thích về cụm từ và hiện tượng “tự diễn biến” như sau: “Tự diễn biến” là quá trình diễn ra sự thay đổi ngay từ trong nội bộ, cả ở tổ chức và cá nhân, thay đổi này chuyển theo chiều hướng xấu, tiêu cực. “Tự diễn biến” ở phạm vi tổ chức là những thay đổi ở tầm vĩ mô về đường lối, chủ trương của Đảng; ở hoạt động lập pháp, hành pháp và tư pháp của Nhà nước, làm thay đổi bản chất chính trị, thậm chí làm suy yếu và tan rã tổ chức đó. Ở phạm vi cá nhân, “tự diễn biến” là sự thay đổi về nhận thức chính trị, xã hội, thay đổi về quan điểm, tư tưởng của quần chúng nhân dân, trong đó có cán bộ, đảng viên theo chiều hướng tiêu cực; tự bản thân nhân dân, cán bộ, đảng viên nhận thức, hành động xa rời, thậm chí đi ngược lại Chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, đường lối của Đảng.

“Tự diễn biến” của cá nhân có thể dẫn đến sự thay đổi của tập thể, tổ chức. Còn “tự diễn biến” của tổ chức sẽ chi phối, áp đặt, điều khiển đối với các cá nhân trong tổ chức đó. “Tự diễn biến” có những nguyên nhân khách quan và chủ quan, tuy nhiên cơ bản, quyết định nhất vẫn là nguyên nhân chủ quan của từng người như: Lập trường tư tưởng không vững vàng, thiếu bản lĩnh chính trị, hoang mang, dao động trước các tác động của yếu tố bên ngoài; con người mang nặng tư tưởng chủ nghĩa cá nhân, thiếu tu dưỡng, rèn luyện bản thân, không tích cực, chủ động học tập, nghiên cứu lý luận Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh nên hời hợt trong nhận thức, dễ phạm sai lầm trong hành động dẫn đến bi quan, chán nản...

“Tự diễn biến” có mối quan hệ chặt chẽ với “diễn biến hòa bình”. Có thể hiểu rằng “diễn biến hòa bình” là chiến lược cơ bản nhằm lật đổ chế độ chính trị của các nước độc lập có chủ quyền, mà trước hết là các nước xã hội chủ nghĩa, chủ yếu bằng biện pháp phi quân sự, tác động từ bên ngoài để tạo sự diễn biến, chuyển hóa từ bên trong, đẩy đối phương tới chỗ suy yếu, rối loạn nội bộ rồi sụp đổ. Còn “tự diễn biến” chính là quá trình tự chuyển biến, dẫn tới “tự chuyển hóa” của các tổ chức, cá nhân, dưới sự tác động của “diễn biến hòa bình”. Thực tế trên thế giới nhiều năm qua cho thấy, “diễn biến hòa bình” không thể đạt mục đích nếu không có “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” cũng không thể dẫn tới thay đổi chế độ nếu có sự hỗ trợ, tác động của “diễn biến hòa bình”.

Theo QĐND
Số lượt xem:125
Bài viết trước:
Icon  Kiên quyết xử lý các vụ tụ tập đông người, chặn quốc lộ, tuần hành gây rối
Icon  Đằng sau những “thư ngỏ”, “tâm thư” đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng
Icon  Cảnh giác với luận điệu đánh đồng “môi trường và chính trị”
Icon  Làm thất bại chiến lược "Diễn biến hòa bình": Chống "giặc nội xâm" - những hồi trống lệnh kiên quyết và chính xác!
Icon  Cảnh giác với âm mưu, thủ đoạn “phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang
Icon  Làm thất bại chiến lược "Diễn biến hòa bình": Đảng ta thể hiện rõ “là một Đảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn, chân chính”
Icon  Làm thất bại chiến lược "Diễn biến hòa bình": Không cho phép xuyên tạc cuộc đấu tranh chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta
Icon  Cảnh giác và đấu tranh với luận điệu bịa đặt, dựng chuyện
Icon  Làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình”: Thông qua dự thảo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo là cần thiết và phù hợp với công ước quốc tế
Icon  Tập trung giải quyết dứt điểm những vấn đề nổi cộm: Quyết tâm lớn của Đảng
    LIÊN KẾT
Trang chủ   |   Liên hệ   
Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum - Giấy phép số 03/GP- TTĐT ngày 21 tháng 9 năm 2015
Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
Địa chỉ: 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum - Kon Tum; Điện thoại: 060.3862301; Email: phiemkt@gmail.com.
Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

Treo chân mày bằng chỉkhông phẫu thuật


Bệnh viện thẩm mỹJW hàn quốc


Bệnh viện thẩm mỹ uy tínnhất tphcm


Cắt mí mắt hàn quốc đẹp


Nâng mũi