Kết quả sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW của Ban Bí thư 

Kết quả sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW của Ban Bí thư

Thứ sáu - 17/08/2018 22:17
Tăng cường y, dược học cổ truyền được tỉnh Kon Tum thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, nhờ đó công tác đông y trên địa bàn tỉnh có sự chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, cải thiện và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Hình có tính chất minh họa. Nguồn: Internet
Hình có tính chất minh họa. Nguồn: Internet
Thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW ngày 04-7-2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về phát triển nền đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 41-KH/TU, ngày 10-10-2008 về thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW. Trong đó, đề ra các mục tiêu cụ thể và 05 nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với tình hình của tỉnh. Đồng thời chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền tổ chức quán triệt, triển khai và tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên, Nhân dân. Theo đó, các cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã ban hành các văn bản chỉ đạo; đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, những năm qua, hệ thống khám, chữa bệnh và điều trị bằng y, dược học cổ truyền được quan tâm xây dựng ở cả tuyến tỉnh và cơ sở. Đã thành lập Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh và được Bộ Y tế cấp mã số cơ sở đào tạo liên tục cho cán bộ y tế về y dược cổ truyền. Công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền phát triển ở tất cả các tuyến, có 04 bệnh viện tuyến tỉnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi, Bệnh viện Y Dược cổ truyền, Bệnh viện Phục hồi chức năng) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại; tích cực phát triển các kỹ thuật chuyên sâu, triển khai kỹ thuật mới như điều trị bằng Laser công suất thấp nội mạch, điều trị bằng Laser công suất thấp vào điểm vận động và huyệt đạo. Các xã đều có cán bộ chuyên trách làm công tác y học cổ truyền; có 96/102 trạm y tế xã xây dựng vườn thuốc nam mẫu theo quy định của Bộ Y tế và triển khai khám chữa bệnh y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại. Tỷ lệ khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ngày càng tăng, năm 2017 tại tuyến tỉnh là 10,12% (tăng 4,92% so với  năm 2010); tuyến huyện là 18,7% (tăng 12,7 % so với năm 2010) và tại tuyến xã là 33,7% (tăng 28,8 % so với  năm 2010).
Tỉnh đã quan tâm đào tạo, phát triển nguồn nhân lực làm công tác khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, qua đó đã xây dựng được đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn đáp ứng được yêu cầu khám, chữa bệnh. Đến năm 2017, toàn tỉnh có 153/2.560 nhân viên y tế làm công tác khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền (chiếm 6%). Hội Đông y tỉnh có trên 200 hội viên tham gia sinh hoạt tại 13 chi hội. Hội Đông y tỉnh đã chủ động phối hợp với ngành Y tế đẩy mạnh việc sưu tầm, phát hiện, tập hợp và quy hoạch bảo tồn nguồn quỹ gen các cây, con làm thuốc, đặc biệt những cây, con quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Nghiên cứu quy trình sản xuất thuốc, từng bước ứng dụng khoa học và công nghệ trong chế biến, sản xuất thuốc đông dược, tạo ra nhiều thuốc thành phẩm chữa bệnh có hiệu quả cao; tổ chức tập huấn, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm trong công tác điều trị, vận động và mời các lương y có kinh nghiệm tham gia chia sẻ, khám chữa bệnh cho Nhân dân.
Theo kết quả điều tra của Viện Dược liệu (Bộ Y tế) và Sở Khoa học và Công nghệ, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 853 loài thực vật và Nấm lớn có giá trị làm thuốc, về động vật làm thuốc cũng đã thống kê được 124 loài; có trên 50 loài cây thuốc đang có nhu cầu cao của thị trường. 
Thấy được tiềm năng, thế mạnh về rừng và đất lâm nghiệp, có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp cho việc phát triển các loài dược liệu tự nhiên, trong đó có nhiều loài quý, hiếm được sử dụng để tạo ra các sản phẩm thuốc, sử dụng nhiều trong các cơ sở khám chữa bệnh và có giá trị kinh tế cao như: sâm Ngọc Linh, Đảng sâm, Đương quy, Ngũ vị tử... Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TU, ngày 02-3-2018 về đầu tư, phát triển và chế biến dược liệu trên địa bàn tỉnh Kon Tum, theo đó:
Đến năm 2020, phát triển khoảng 2.000 ha vùng nuôi trồng dược liệu tập trung đối với một số loài dược liệu có giá trị kinh tế và sức tiêu thụ mạnh trên thị trường (trong đó có ít nhất 1.000 ha sâm Ngọc Linh); Hình thành ít nhất 02 cơ sở sản xuất giống sâm Ngọc Linh, 01 cơ sở sản xuất giống dược liệu khác; Thu hút đầu tư ít nhất 10 cơ sở sản xuất, chế biến dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu địa phương theo chuỗi liên kết phục vụ nhu cầu trong nước và hướng đến xuất khẩu.
Đến năm 2030, nâng tổng diện tích vùng nuôi trồng dược liệu đạt khoảng 25.000 ha (trong đó có khoảng 10.000 ha sâm Ngọc Linh); Hình thành mới ít nhất 05 cơ sở sản xuất giống dược liệu trên địa bàn toàn tỉnh; Mỗi năm ngành dược liệu đóng góp khoảng 10% tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của tỉnh; Hoàn thành công tác điều tra, thống kê dược liệu và tổ chức bảo tồn, khai thác bền vững dược liệu.
Phát huy những thành tích đã đạt được trong trong thời gian qua, cùng với sự nhiệt tình của đội ngũ cán bộ y, bác sỹ, hội viên về y học cổ truyền, tin tưởng rằng trong thời gian tới việc phát triển nền đông y trên địa bàn tỉnh sẽ đạt được những kết quả cao hơn, góp phần tích cực vào tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao chất lượng sức khỏe cho Nhân dân trong tình hình mới.
            Hàn Thị Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn Bản Mới

CV.3196.BTGTU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Tố Hữu

Lượt xem:31 | lượt tải:13

THÔNG BÁO

giới thiệu chức danh và chữ ký của đồng chí Nghe Minh Hồng, Phó trưởng Ban TGTU

Lượt xem:50 | lượt tải:18

KH.124.BTGTU

điều tra DLXH về Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025

Lượt xem:38 | lượt tải:8

TÀI LIỆU

tuyên truyền kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam

Lượt xem:96 | lượt tải:70

TÀI LIỆU

tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đồng chí N.T.M.Khai

Lượt xem:66 | lượt tải:41

CV.3179.BTGTU

mời dự Hội nghị BCV trực tuyến tháng 9/2020 và Tọa đàm trực tuyến "Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới"

Lượt xem:88 | lượt tải:76

HD.76.BTGTU

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 90 năm Ngày Xô Viết-Nghệ Tĩnh

Lượt xem:214 | lượt tải:54
truongsa
1114711 DAN HOI THU TRUONG CO QUAN CHUC NANG TRA LOI
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao

Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay6,810
  • Tháng hiện tại192,761
  • Tổng lượt truy cập7,935,993
cuoc thi 90 nam covid
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 03/GP- TTĐT, ngày 21 tháng 9 năm 2015
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây